DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ung thư ruột kết vì lạm dụng kháng sinh
Hoài An - 22:36 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn có tiền sử sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cần theo dõi, sàng lọc nguy cơ ung thư ruột kết.Sử dụng một số loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí - bao gồm các loại phổ biến như penicillin, cephalosporin nhiều lần hoặc theo liệu trình kéo dài có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Nguy cơ đặc biệt cao ở những người sử dụng kháng sinh trong thời gian kéo dài từ 30 đến 60 ngày hoặc lâu hơn. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, New York, Mỹ.

Ts. Cynthia Sears, tác giả của nghiên cứu cho biết: Sử dụng kháng sinh kéo dài làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Sự gián đoạn trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có tiềm năng thúc đẩy ung thư. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli, có thể góp phần gây ung thư ruột kết trong một số trường hợp.

Vi khuẩn E.coli co thể gây ung thư ruột kết.

Kết quả dựa trên số liệu theo dõi của hơn 166.000 bệnh nhân ở độ tuổi trung niên được thu thập trong 13 năm. Trong đó, có gần 29.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết hoặc trực tràng; mỗi mẫu bệnh nhân được so sánh với tối đa năm mẫu khác không bị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng sinh từ khi họ tham gia nghiên cứu, cho đến một năm trước khi chẩn đoán ung thư ruột kết. Trung bình, các phát hiện cho thấy những bệnh nhân nhận được đơn thuốc có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 9% nếu họ dùng kháng sinh trong tổng cộng hai tuần, so với không dùng thuốc. Những người dùng thuốc trong hơn 60 ngày có nguy cơ cao hơn 17%.

Lạm dụng kháng sinh đang là một vấn đề nhức nhối và gây nhiều hậu quả lâu dài. Vì vậy thông qua kết qủa này, các nhà khoa học cũng muốn nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng kháng sinh hợp lý và an toàn. Đồng thời để giảm nguy cơ ung thư ruột kết cần phải áp dụng chế độ tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, hạn chế rượu và chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc giàu chất xơ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu bạn có tiền sử sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cần theo dõi, sàng lọc nguy cơ ung thư ruột kết.

Hoài An

(Theo WEBMD)

Tin liên quan
Không lạm dụng thuốc bơm trị táo bón
SKĐS - Bố tôi bị gãy chân, không đi lại được nên thường hay bị táo bón. Mặc dù gia đình đã tích cực cho ông ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng như: khoai lang, rau mồng tơi, uống nhiều nước trong ngày... song tình trạng táo bón của ông vẫn không đỡ. Gia đình tôi nhiều lần phải dùng thuốc để thụt hậu môn cho ông, có lúc thụt 1 týp không đỡ, phải dùng đến 2, thậm chí 3 týp để thụt. Xin hỏi bố tôi dùng nhiều thuốc thụt có hại gì không, ông năm nay đã ngoài 70 tuổi? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Nguy cơ ung thư da do dùng thuốc trị bệnh dày sừng quang hóa
SKĐS - Ủy ban An toàn Dược phẩm của châu Âu (PRAC) đã xác nhận rằng thuốc picato (hoạt chất ingenol mebutat), một loại gel dùng trong điều trị bệnh dày sừng quang hóa có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư da và kết luận rằng nguy cơ của thuốc lớn hơn lợi ích mang lại.
Tăng nguy cơ ung thư khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là lựa chọn hàng đầu trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và những rối loạn liên quan đến việc tiết acid dịch vị. Nhưng vấn đề là khi PPIs ngăn chặn sản xuất axit, các tế bào dạ dày cũng nhận được tín hiệu rằng không có đủ axit dạ dày - vì vậy làm tăng lượng gastrin trong máu hay hiện tượng tăng tiết acid hồi ứng.
Hàng trăm bệnh nhân ung thư được hỗ trợ kinh phí và tặng khẩu trang chống dịch COVID-19
SKĐS - Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế, đã trao tặng 7.500 khẩu trang y tế và hỗ trợ 300 triệu đồng chống dịch COVID-19 cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K, Viện Huyết học - Truyền máu T.W và Bệnh viện Bạch Mai
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm