DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ung thư phổi gây khó thở, cần làm gì?
BS. Vũ Hồng Ngọc - 07:54 11/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay 65 tuổi, vừa qua đi khám phát hiện bị ung thư phổi, hiện đang điều trị hóa chất nhưng bố tôi thường xuyên có cảm giác bị bó chặt ở ngực. Xin hỏi bệnh của bố tôi có còn chữa được không?

Phạm Lan Hương (lanhuong@gmail.com )

Trường hợp bố bạn có cảm giác bị bó chặt ở ngực có thể là do tràn dịch màng phổi. Nếu bị tràn dịch màng phổi trong thời gian dài thì bệnh nhân có thể bị xẹp phổi, khiến việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn. Đây là biểu hiện thường thấy ở người bệnh phổi nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng, nhất là khi vị trí khối u ở gần trung thất gây chèn ép các cơ quan lân cận như phế quản, thực quản, tim... Thực tế cho thấy, có đến trên 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn nhiều, khó thở, thở khò khè, ho đờm lẫn máu, các cơn ho thường xuyên và liên tục hơn, vùng ngực bị đau tức. Những triệu chứng này là do khối u đã phát triển khá lớn và làm tắc nghẽn đường thở; khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt do các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản; thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập, hơi thở không đều, khi thở có cảm giác rít trong lồng ngực; hoặc tràn dịch màng phổi...

Bố bạn đang điều trị hóa chất, ở giai đoạn này người thường mệt và chán ăn, vì vậy phải cố gắng ăn uống tốt để tăng sức đề kháng chống đỡ với bệnh tật. Nếu khó thở nhiều nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho bố bạn để có thể dùng thuốc hoặc hút dịch màng phổi, cho thở ôxy trợ hô hấp nếu cần.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Để phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm không nên bỏ qua điều này
SKĐS - Ung thư phổi hiện có tỉ lệ tử vong, nhưng cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm và chữa khỏi rất cao nếu phát hiện sớm. Bạn nên làm điều dưới đây để phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm.
Những điều cần biết về xét nghiệm phát hiện sớm ung thư phổi
SKĐS - Trên thực tế, bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm và chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện muộn. Vì vậy, việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng. Xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là xét nghiệm máu - Một trong các dấu ấn góp phần phát hiện ung thư phổi tế bào không nhỏ.
Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi
SKĐS - Ung thư phổi là các khối u hình thành từ các mô tế bào của phổi, các khối ung thư trong phổi chèn ép các ống khí và các dây thần kinh gây cản trở sự lưu thông của các luồng không khí.
Ung thư phổi – kẻ sát thủ hàng nghìn người Việt mỗi năm
SKĐS - Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi ở Việt Nam là 20.000 người mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 người tử vong. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi là hút thuốc lá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm