Ung thư phổi gây khó thở, cần làm gì?

11-09-2018 7:54 AM |

SKĐS - Bố tôi năm nay 65 tuổi, vừa qua đi khám phát hiện bị ung thư phổi, hiện đang điều trị hóa chất nhưng bố tôi thường xuyên có cảm giác bị bó chặt ở ngực. Xin hỏi bệnh của bố tôi có còn chữa được không?

Phạm Lan Hương (lanhuong@gmail.com )

Trường hợp bố bạn có cảm giác bị bó chặt ở ngực có thể là do tràn dịch màng phổi. Nếu bị tràn dịch màng phổi trong thời gian dài thì bệnh nhân có thể bị xẹp phổi, khiến việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn. Đây là biểu hiện thường thấy ở người bệnh phổi nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng, nhất là khi vị trí khối u ở gần trung thất gây chèn ép các cơ quan lân cận như phế quản, thực quản, tim... Thực tế cho thấy, có đến trên 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn nhiều, khó thở, thở khò khè, ho đờm lẫn máu, các cơn ho thường xuyên và liên tục hơn, vùng ngực bị đau tức. Những triệu chứng này là do khối u đã phát triển khá lớn và làm tắc nghẽn đường thở; khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt do các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản; thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập, hơi thở không đều, khi thở có cảm giác rít trong lồng ngực; hoặc tràn dịch màng phổi...

Bố bạn đang điều trị hóa chất, ở giai đoạn này người thường mệt và chán ăn, vì vậy phải cố gắng ăn uống tốt để tăng sức đề kháng chống đỡ với bệnh tật. Nếu khó thở nhiều nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho bố bạn để có thể dùng thuốc hoặc hút dịch màng phổi, cho thở ôxy trợ hô hấp nếu cần.


BS. Vũ Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH