Ung thư ở người cao tuổi, những vấn đề trở ngại

10-08-2021 7:55 AM | Ung thư

SKĐS - Người cao tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bởi do thời gian tiếp xúc với các chất sinh ung thư, tích tụ lại và từ đó có thể gây bệnh ung thư. Theo các nghiên cứu người cao tuổi ngày càng nhiều dẫn tới tỷ lệ ung thư ở người cao tuổi cũng tăng lên.

Ung thư ở người cao tuổi

Theo thống kê ở người cao tuổi có tỷ lệ ung thư gia tăng, một số loại bệnh ung thư gặp ở người cao tuổi nữ ung thư vú, đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan. Nam giới là ung thư tiền liệt tuyến, phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan.

Ung thư ở người cao tuổi nhiều trở ngại

Đối với người cao tuổi mắc bệnh ung thư có nhiều vấn để trở ngại và khó khăn.

Trên thực tế đối với những người cao tuổi việc phát hiện ung thư thường sẽ khó hơn ở người trẻ. Lý do bệnh nhân ung thư người cao tuổi sẽ có nhiều bệnh lý kèm theo, từ đó dẫn tới các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư có thể là dấu hiệu triệu chứng của một bệnh khác.

Hơn nữa, nhiều bệnh ung thư cần phải can thiệp để chẩn đoán bệnh thì sẽ gặp khó khăn do có bệnh kèm theo và sức khỏe kém hơn so với người trẻ.

photo-1628262167628

Bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư có nhiều vấn để trở ngại và khó khăn

Về điều trị, cũng trở ngại hơn nhiều so với những người trẻ. Nếu người cao tuổi phát hiện ra ung thư, thì việc điều trị sẽ nhiều khó khăn. Lý do bệnh ung thư ở người cao tuổi thường có tiến triển chậm, độ ác tính tế bào thấp hơn so với người trẻ tuổi. Cùng với đó, ung thư ở người cao tuổi cũng gặp khó khăn khi can thiệp, điều trị, do phần lớn người cao tuổi mắc  bệnh lý kèm theo và thể trạng kém.

Đại đa số người cao tuổi có sẵn bệnh lý nền kèm theo, thậm chí một người cao tuổi có 2 đến 3 bệnh lý nền mắc đồng thời. 

Như thế việc chỉ định điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chưa kể đến khi cân nhắc điều trị đó chính là kỳ vọng sống thêm của bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân hơn 80 tuổi mới phát hiện ra bệnh ung thư, khi đó thời gian sống thêm của họ không nhiều dẫn tới việc ảnh hưởng tới các quyết định điều trị cho bệnh nhân. 

Do đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc điều trị ung thư hay việc lựa chọn chăm sóc nâng cao thể trạng, chăm sóc điều trị triệu chứng cho người cao tuổi.

 Bởi người cao tuổi sức đề kháng kém, thể lực yếu, các bệnh lý nền kèm theo không thể đáp ứng điều trị phẫu thuật, hóa trị xạ… nhất là nhóm người bệnh cao tuổi trên 80 tuổi.

Vấn đề chăm sóc người cao tuổi mắc ung thư

Ung thư không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh. Nhất là người cao tuổi. 

Người bệnh có thể thay đổi cảm xúc hàng ngày, hàng giờ hoặc thậm chí từng phút. Mỗi bệnh nhân ung thư sẽ có những phản ứng tâm lý khác nhau.

photo-1628262170556

Ung thư phát hiện càng sớm điều trị càng hiệu quả.

Bên cạnh đó việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đã khó khăn và phức tạp thì việc người cao tuổi mắc ung thư và các bệnh lý nền kèm theo thì là một thách thức và khó khăn sẽ tăng lên cấp số nhân.

Cơ thể người cao tuổi lão hóa, các bệnh lý nền kèm theo, dinh dưỡng hấp thu kém, thể trạng yếu… Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gần như chiếm chọn thời gian trong ngày. Nhiều bệnh nhân không tự đi lại, không tự ăn uống được mà cần sự chăm sóc toàn diện… điều này vô cùng khó khăn với gia đình người bệnh.

Ngày nay, nhờ có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nên tỷ lệ bệnh nhân ung thư được chẩn đoán sớm và điều trị khỏi ngày càng tăng. 

Chính vì vậy, nếu không may, phát hiện bệnh khi ở độ tuổi cao thì hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, trao đổi cùng bác sĩ điều trị để được tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Nhiều người bệnh 80 - 90 tuổi mắc ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư vú... vẫn được điều trị thành công, chất lượng sống đã được cải thiện và nâng cao hơn.


BS. Đoàn Trọng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH