Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam tăng chóng mặt
Tại Hội thảo đa ngành phòng chống ung thư quốc gia vừa được tổ chức ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nêu rõ, xu hướng mắc bệnh ung thư không những gia tăng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Theo ghi nhận của Tổ chức Ung thư toàn cầu năm 2012, toàn thế giới có 14,1 triệu người mắc mới và có 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, nếu vào năm 2000, số ca ung thư mắc mới chỉ gần 70.000 ca, thì đến năm 2010 đã tăng gần gấp đôi. Và dự kiến, đến năm 2020 sẽ tăng gần gấp 3 lần.
Khám tầm soát sớm bệnh tại Bệnh viện K. Ảnh: Trần Dũng
Các chuyên gia khuyến cáo, số người cao tuổi và gánh nặng của bệnh ung thư tăng cao trong khu vực châu Á có khả năng khiến ung thư trở thành một nạn dịch đối với toàn khu vực. Tại Việt Nam, ung thư đang trở thành thảm họa sức khỏe thầm lặng. Ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 ca mắc mới, khoảng 70.000 người tử vong. Việc chẩn đoán trễ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Chỉ có 24% người bệnh được chẩn đoán sớm ở giai đoạn 1 và 2.
Chương trình Phòng chống ung thư quốc gia khẩn cấp kêu gọi mọi người tăng cường tầm soát sớm, Nhà nước có chính sách hỗ trợ điều trị, cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết, ung thư là bệnh hiểm nghèo đã và đang cướp đi cuộc sống của rất nhiều người trong đó có cả trẻ nhỏ. Bệnh trở thành nỗi ám ảnh của mọi người, gia tăng không những ở Việt Nam mà hầu hết các nước, mọi lứa tuổi, mọi vùng miền, không kể giàu nghèo.
Và gánh nặng chi phí khi túi tiền bị “bòn rút” vào căn bệnh nan y
Một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư tại Việt Nam, GS.TS. Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đưa ra cảnh báo: Việt Nam nên xem bệnh ung thư như một vấn đề mang tầm quốc gia vì mức độ ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở lĩnh vực y tế mà mà còn liên quan đến cả sự phát triển kinh tế và xã hội. Theo GS. TS. Mai Trọng Khoa: Qua nghiên cứu (số bệnh nhân VN tham gia trên 1.900 người, là bệnh nhân ung thư đang điều trị tại các bệnh viện Bạch Mai, K và Ung bướu TP.HCM) cho thấy, 34% bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc điều trị sau 12 tháng; 22% không thể thanh toán ngay cả chi phí đi lại; 24% không đủ khả năng chi trả chi phí thường xuyên trong gia đình như tiền điện, nước, ga, cước viễn thông... “Đây mới chỉ là kết quả sau 12 tháng, nếu tiếp sau đó thì không biết có bao nhiêu người bệnh còn đi tiếp được đường đi này”, GS. Khoa nhấn mạnh.
Theo kết quả nghiên cứu, chi phí điều trị ung thư tại 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam: có đến hơn 55% bệnh nhân ung thư tử vong trong vòng 12 tháng sau khi phát hiện bệnh hoặc gặp phải hệ lụy tài chính, 41% bệnh nhân sống sót sau 1 năm chẩn đoán phải đối mặt với hệ lụy tài chính từ chi phí điều trị.
Những con số quan trọng trên đã nhấn mạnh và thể hiện rằng bệnh ung thư cần phải được nhìn nhận và ưu tiên đưa vào top 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Đồng thời khởi động chiến dịch quốc gia phòng chống ung thư, với các hoạt động chính cần làm là đầu tư và truyền thông để tăng cường phát hiện bệnh sớm, thiết lập và đưa vào sử dụng hệ thống an sinh xã hội để tránh các thảm họa tài chính do chi phí điều trị ung thư cao.
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thu nhập thấp và trình độ học vấn thấp có liên quan mật thiết đến việc gia tăng tỷ lệ tử vong và thảm họa tài chính do bệnh ung thư. Bên cạnh đó, bệnh nhân thuộc diện không có bảo hiểm y tế cũng có nguy cơ đối mặt với hệ lụy tài chính cao hơn so với những người có bảo hiểm. Vì vậy, để giảm bớt các chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tầm soát, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Đặc biệt, với những bệnh nhân có bảo hiểm y tế được chẩn đoán sớm sẽ có cơ hội sống còn cao và tỷ lệ gặp phải hệ lụy tài chính thấp do được miễn giảm một phần chi phí điều trị.