DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ung thư nhưng... không nản
Bạch Đằng - 18:27 04/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đón nhận thông tin bị bệnh ung thư nhưng HLV bóng bàn Nguyễn Quốc Thắng (biệt danh Thắng “lốp”) luôn lạc quan, tự tin và yêu đời.

Và càng bất ngờ hơn khi trong những ngày toàn dân phải “căng mình” chống dịch COVID-19, ông đã sáng tác 2 ca khúc vui nhộn Chung tay chống dịch Corona, Cả nhà chống dịch với mong muốn người dân hãy nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Quốc Thắng là tên tuổi lớn trong làng bóng bàn Việt Nam. Ông chính là một trong 30 HLV Việt Nam đầu tiên được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cấp chứng chỉ HLV quốc tế. Năm 2017, CLB bóng bàn do ông chủ nhiệm đã được Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam công nhận là thành viên chính thức và như vậy có nghĩa rằng đây là “lò” đào tạo nghiệp dư duy nhất của cả nước được công nhận như một đoàn chuyên nghiệp. Trước đó, ông được biết đến là người có công đào tạo 19 vận động viên bóng bàn cho các đội tuyển chuyên nghiệp, trong đó có những cái tên từng là niềm tự hào của bóng bàn trẻ nước nhà một thời như: Đỗ Trường Chinh, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Mai... (Đoàn Công an); Nguyễn Ngọc Sơn, Vũ Minh Hoàng... (Đoàn Hà Nội); Nguyễn Đăng Hiệp, Nguyễn Đức Hiếu, Hà Đào Tuấn Nam, Nguyễn Minh Đức... (Đoàn Quân đội).

HLV Nguyễn Quốc Thắng vẫn tiếp tục công việc giảng dạy bóng bàn cho học sinh.

HLV Nguyễn Quốc Thắng vẫn tiếp tục công việc giảng dạy bóng bàn cho học sinh.

Ở tuổi 62, đang rất phong độ, khỏe khoắn với mái tóc dài nghệ sĩ, Nguyễn Quốc Thắng đón nhận tin mắc bạo bệnh. Và ngay sau đó, nhiều người sửng sốt khi thấy bức ảnh ông với bộ dạng trọc đầu trên facebook. Biết vậy nên ông phải “ra sức” giải thích không phải do truyền thuốc mà là ông tự cạo đi để điều trị bệnh. Trong cuộc trò chuyện, ông vẫn vui vẻ, tươi cười, tràn đầy sự lạc quan. Ông bảo, bệnh tật đến như một số mệnh, có muốn tránh cũng không được. Điều quan trọng là ta phải thật vững tin đón nhận và đủ quyết tâm để vượt qua nó.

Coi bệnh tật như một lẽ thường mà bất cứ ai cũng sẽ phải đón nhận nên ngày ngày trong căn nhà tại phố Gia Quất (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Quốc Thắng vẫn không thôi tiếng đàn, tiếng hát. Thắng “lốp” là người yêu âm nhạc, chơi ghi-ta rất cừ và đã sáng tác được nhiều ca khúc. Là người yêu âm nhạc nên năm 1980 khi Phạm Tuân bay vào vũ trụ, ông đã sáng tác bài hát Người Việt Nam bay vào vũ trụ và đã được một số xí nghiệp dàn dựng, đoạt giải cao trong các hội diễn không chuyên. Là HLV bóng bàn yêu âm nhạc, vì thế, ông đã rất trăn trở để viết ca khúc Tôi yêu bóng bàn được giới chơi bóng bàn coi là “ngành ca” của bộ môn này.

Vài tháng trước, trên facebook của mình, ông viết: “Vừa điều trị bệnh vừa chung tay chống dịch Corona bằng bài hát tự sáng tác. Chúng tôi, chúng ta và mọi người sẽ nối vòng tay lớn để chiến thắng bệnh dịch”. Sau đó, ông đăng lên bài hát Chung tay chống dịch Corona với ca từ vui nhộn: “Bốn biển cùng năm châu chung tay đoàn kết lại/ Chống dịch Corona không phân biệt giống nòi/ Các bạn cùng chúng tôi chúng ta thành sức mạnh/ Chống dịch Corona Việt Nam đồng lòng/ Sát cánh bên nhau trên khắp mọi miền/ Hãy nắm tay nhau cùng nhau chống dịch/ Người Việt Nam có Hồ Chí Minh/ Người Việt Nam thắng dịch Corona...” qua tiếng hát của ca sĩ, nhạc sĩ Tuấn Nghĩa lên YouTube. Vài ngày sau, ông lại viết: “Hôm nay trong khí thế chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ở thời điểm quyết định, xin được giới thiệu với các bạn bài hát Chung tay chống dịch Corona phiên bản 2 qua giọng hát của ca sĩ Mạnh Cường - Đoàn Nghệ thuật Quân đội”. Rất nhiều người khi nghe ca khúc đã tỏ ra khâm phục cho ý chí, nghị lực của ông bởi ở thời điểm này không nhiều người giữ được tinh thần, sự tự tin như vậy.

Gần đây, ông lại “chốt” bài hát về những tháng ngày chống dịch của toàn dân thắng lợi. Bài hát viết về các bé phải cách ly ở nhà, sáng tác theo phong cách vui tươi, khỏe khoắn mang tên Cả nhà chống dịch với bản phối âm của nhạc sĩ Thái Hòa và được thể hiện qua giọng ca của ca sĩ nhí tài năng Nguyễn Hoàng Vân: “Em hỏi tại sao chị được làm cô giáo/ Ô hay em làm sao biết được/ Để chị nói cho mà nghe/ Hôm qua mẹ bảo rằng ba đi chống dịch/ Dịch gì chị ơi? Dịch Corona/ Mẹ cùng ba cũng đi chống dịch/ Vì ba mẹ là bác sĩ/ Nên em ở nhà không ra ngoài ngõ/ Rửa sạch đôi tay cười to che miệng/ Ăn no cho khỏe để chị dậy em chơi/ Chơi trò chơi chống dịch...”. Có thể nói, với lòng yêu nghề, yêu cuộc sống và bộ óc hài hước, âm nhạc của Nguyễn Quốc Thắng luôn tươi vui, khỏe khoắn và trong sáng như chính con người của ông vậy.

Là người cùng công tác với Nguyễn Quốc Thắng tại Công ty Vật tư Nông nghiệp Cấp 1 Hà Bắc từ hơn 30 năm trước, chứng kiến những thăng trầm của bạn, nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang rất khâm phục tinh thần lạc quan và nghị lực của Thắng “lốp”. Ông bảo, trong bất cứ hoàn cảnh nào, với tính cách hài hước của mình, Thắng “lốp” cũng biến những căng thẳng thành nhẹ nhàng chỉ bằng một vài câu nói hóm hỉnh. “Biết tin anh bị bệnh, người thân, bạn bè ai cũng lo cho anh, nhưng anh vẫn rất vui vẻ, yêu đời, cố gắng ăn uống, tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ để cơ thể có đủ sức chống chọi với bạo bệnh. Sau giờ tập luyện, anh lại ngồi với cây đàn ghi-ta, chơi những bài hát anh sáng tác và những bài hát vui tươi khác để tăng thêm cảm hứng cho cơ thể đủ sức chống chọi với bệnh tật như anh vẫn thường tâm sự với bạn bè”, nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang chia sẻ.

Bằng sự lạc quan, yêu đời, Nguyễn Quốc Thắng lúc này luôn tràn đầy sự tự tin. Tin rằng, ông sẽ mãi giữ được tinh thần ấy để chiến thắng được căn bệnh ung thư quái ác.

Bạch Đằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm