Ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư ở trẻ em

14-11-2014 2:27 PM | Thời sự

SKĐS - Ở lứa tuổi trẻ em, tỷ lệ mắc ung thư khá cao, trong đó ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đưa ra tại hội thảo Ung thư nhi quốc gia lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 13-14/11 tại Hà Nội với sự tham dự của các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng các bác sỹ chuyên ngành ung thư nhi tại các bệnh viện Trung ương và địa phương.

Thông tin tại hội nghị cho biết, bệnh ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh và là một thách thức lớn của ngành y tế, gánh nặng của toàn xã hội. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 150.000 trường hợp mới mắc và 70.000 trường hợp tử vong do ung thư.

Ở lứa tuổi trẻ em, tỷ lệ mắc ung thư khá cao, trong đó ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư. Tuy ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Đối với những ung thư giai đoạn muộn, có thể chữa giảm đau cho người bệnh, nâng cao chất lượng sống, làm chậm lại quá trình tiến triển bệnh, giúp người bệnh và gia đình đối mặt với căn bệnh này tốt hơn và từ đó giảm gánh nặng kinh tế-xã hội cho đất nước.

Thăm khám cho bệnh nhi bị ung thư tại Viện Huyết học và Truyền máu TW

Thăm khám cho bệnh nhi bị ung thư tại Viện Huyết học và Truyền máu TW

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho rằng để công tác phòng chống ung thư trẻ em đạt được nhiều kết quả tốt hơn, cần tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng chống ung thư, nâng cao nhận thức của các bậc làm cha, mẹ về việc phòng ngừa bệnh ung thư; tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư ở trẻ em; ứng dụng những thành tựu mới vào điều trị; tăng cường các nghiên cứu, cập nhật những kiến thức mới trong phòng chống ung thư, chẩn đoán và điều trị…

Hội thảo là một trong những hoạt động thường niên của Dự án Chương trình Ung thư trẻ em Việt Nam - Lund, Thụy Điển, là sự hợp tác giữa khoa Y và Bệnh viện Nhi của của trường Đại học Tổng hợp Lund, Thụy Điển với tổng kinh phí 6,6 triệu euro; bắt đầu thực hiện từ 1/1/2008 đến 31/12/2015. Tại hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã trình bày nhiều báo cáo khoa học có giá trị như kết quả điều trị bạch cầu cấp, u lympho, u tế bào mầm, u não tại các bệnh viện; một số kỹ thuật mới được áp dụng; giải phẫu bệnh, thuốc chống ung thư...

Thái Bình

 


Ý kiến của bạn