Ung thư gan thứ phát tiên lượng và điều trị

06-06-2022 6:30 AM | Ung thư

SKĐS -  Ung thư gan thứ phát có tiên lượng nặng đối với bệnh nhân và có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều ung thư gan nguyên phát.

Ung thư gan thứ phát hay còn gọi là ung thư di căn vào gan là tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan ngoài gan lây lan sang gan và tạo thành khối u ở đó. Đa số trường hợp khi phát hiện khối u ác tính tại gan, thường là do di căn từ một nơi khác trong cơ thể chứ không phải khởi phát ung thư từ các tế bào gan. Vì ung thư di căn từ nơi khác đến gan nên được gọi là ung thư gan thứ phát. Ví dụ, ung thư khởi phát ở phổi và di căn đến gan được gọi là ung thư phổi di căn gan, không phải ung thư gan. Trường hợp này sẽ được điều trị giống như ung thư phổi.

Cần phân biệt được ung thư gan thứ phát và ung thư gan nguyên phát. Ung thư nguyên phát là loại ung thư mà tế bào ung thư xuất phát trực tiếp từ các bộ phận của cơ thể. Ung thư gan nguyên phát, là trường hợp ung thư bắt đầu tại gan. Tỷ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn rất nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

Ung thư gan thứ phát nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.

Ung thư trực tràng di căn gan.

1. Các loại ung thư thường di căn vào gan

Gan là nơi tập trung mạng lưới mạch máu dày đặc cùng với các chất dịch khác của cơ thể, chính vì vậy mà các tế bào ung thư từ nơi khác rất dễ di căn đến gan và tạo thành khối u thứ phát. Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể di căn sang gan, trong đó phổ biến nhất gồm: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy…

2. Ung thư gan thứ phát thường tiên lượng rất xấu

Khi phát hiện khối u gan thứ phát cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Lúc này, người bệnh bị tác động đồng thời của khối u nguyên phát và thứ phát. Khối u giai đoạn này thường có kích thước lớn, tế bào ung thư đã di căn nhiều nơi. Do vậy, tiên lượng cho bệnh nhân giai đoạn này thường rất nặng. Thời gian sống không còn kéo dài được nhiều.

3. Biểu hiện của ung thư gan thứ phát

Người bệnh mắc ung thư gan thứ phát sẽ phải đối diện với cả triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Khi khối ung thư di căn sang gan tạo khối u thứ phát sẽ gây ra tình trạng suy giảm chức năng gan và tổn thương gan.

Theo nghiên cứu có đến 70% bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe đã rất yếu. Bệnh nhân sẽ có hàng loạt các biểu hiện: Đau bụng phía bên phải; Rối loạn tiêu hóa; Chán ăn, mệt mỏi; Sụt cân nhanh chóng; Chướng bụng; Nước tiểu sậm màu; Vàng da, vàng mắt…Các tế bào ung thư tấn công, khiến chức năng gan bị suy tổn hoàn toàn. Người bệnh sẽ có hàng loạt biểu hiện bất thường vì gan hầu như không còn vai trò nào.

Cùng với các triệu chứng tại gan, người bệnh còn có những triệu chứng bởi khối u nguyên phát gây ra. Ví dụ, khối u tại phổi gây khó thở, suy hô hấp; khối u ở dạ dày gây chảy máu dạ dày…

Sự tác động của tất cả những triệu chứng đó khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn và cơ thể suy kiệt nhanh chóng. 

4. Điều trị ung thư gan thứ phát

Mọi phương án điều trị chỉ nhằm mục đích giảm đau và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Khi cơ thể không đảm bảo được sức khỏe, việc thực hiện các phương pháp điều trị cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, với nhiều người bệnh cần chăm sóc dinh dưỡng tích cực mới có thể tiến hành điều trị.

Điều trị ung thư gan thứ phát là điều trị đa mô thức, việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phải phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan, các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích.

Ung thư gan: Biểu hiện, nguyên nhân, điều trị và những điều cần biếtUng thư gan: Biểu hiện, nguyên nhân, điều trị và những điều cần biết

SKĐS- Ung thư gan là một bệnh ác tính của gan do sự tăng sinh ồ ạt tế bào gan hoặc tế bào đường mật gây hoại tử và chèn ép trong gan. Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư thường gặp.

Mời độc giả xem thêm video:

Kéo dài tuổi thọ, trẻ lâu nhờ lối sống lành mạnh (3)


BS. CKI. Phạm Thị Thanh
Ý kiến của bạn