DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ung thư dạ dày có phải do loét?
00:01 16/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị tôi 45 tuổi, cách đây 2 năm bị loét dạ dày đã điều trị bằng cả thuốc Tây và Đông y bệnh ổn định.

Chị tôi 45 tuổi, cách đây 2 năm bị loét dạ dày đã điều trị bằng cả thuốc Tây và Đông y bệnh ổn định. Gần đây đau tái phát, đi khám chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Xin hỏi bệnh ung thư có mầm mống trước đó nhiều năm hay do loét sau đó thành ung thư?

Trần Huyền Nga (ngatran2689@gmai.com)

Bệnh ung thư dạ dày nguyên nhân đến giờ vẫn còn là bí ẩn, chỉ là giả thuyết. Gần đây có người cho là vi khuẩn Helicobacter Pylory là thủ phạm. Nhưng trường hợp chị bạn, đó là vết loét dạ dày bị ung thư hóa, do vậy tất cả loét dạ dày phải trị liệu tích cực, có theo dõi bằng nội soi kiểm tra trước và sau đợt điều trị để đánh giá xem vết loét đã khỏi dứt chưa. Ngoại trừ loét tá tràng không bao giờ ung thư hóa nên có thể an tâm khi điều trị. Vì chỉ có 50% bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng là có triệu chứng điển hình, 40-45% có triệu chứng mơ hồ, không điển hình, những trường hợp này rất khó chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác của dạ dày như viêm dạ dày, ung thư dạ dày. Có 5-10% bệnh nhân loét hoàn toàn không có triệu chứng (loét câm) nên khi chẩn đoán bằng nội soi mới phát hiện ung thư hóa. Nếu ung thư dạ dày phát hiện muộn thường chỉ sống thêm được ít năm do vậy việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng. Ung thư thường gặp ở người trên 40 tuổi, nên bất cứ triệu chứng như ăn không tiêu, không ngon, sút cân, thiếu máu kéo dài vài tháng phải khám, chụp, nội soi dạ dày để phát hiện sớm, đừng để khi đã có khối u thì đã quá muộn. Nếu có loét bờ cong nhỏ dạ dày thì sau khi điều trị tích cực phải nội soi kiểm tra lại để chắc chắn đã khỏi hẳn, trường hợp chưa khỏi hẳn phải tiếp tục điều trị.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư dạ dày
SKĐS - Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?
Nhật Bản hỗ trợ bác sĩ Việt Nam chẩn đoán ung thư dạ dày sớm
SKĐS - Ngày 24/2, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Liên chi hội Nội soi Tiêu hoá Việt Nam phối hợp với Hội Nội soi Tiêu hóa Nhật Bản tổ chức khoá đào tạo của chuyên gia Nhật Bản về sàng lọc chẩn đoán ung thư dạ dày sớm cho bác sỹ chuyên ngành nội soi tiêu hóa Việt Nam.
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là loại ung thư xuất phát từ thành dạ dày. Đa số trường hợp là loại ung thư biểu mô tuyến của niêm mạc dạ dày là bệnh và một số ít trường hợp thuộc loại u ác lympho,
Chẩn đoán ung thư dạ dày qua hơi thở
Nghiên cứu của các nhà khoa học Isarel và Trung Quốc cho biết: Có thể chẩn đoán ung thư dạ dày nhanh chóng và đơn giản qua hơi thở. Theo tạp chí Ung thư, Vương Quốc Anh, thực nghiệm của nghiên cứu này có độ chính xác tới 90% và sẽ là một cuộc cách mạng trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày.
Thiết bị mới giúp phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở
Các nhà khoa học tại Israel và Trung Quốc đã phát minh một phương pháp mới để phát hiện ung thư dạ dày. Đó là phương pháp xét nghiệm hơi thở.
Biểu hiện sớm của ung thư dạ dày
Tôi năm nay 45 tuổi, gần đây hay đau bụng, ợ hơi, ăn kém... đi khám bác sĩ chẩn đoán hội chứng dạ dày. Trước kia mẹ tôi mất vì ung thư dạ dày ở tuổi 53. Vậy xin hỏi, bệnh này có di truyền không? Biểu hiện sớm của bệnh là gì? Nguyên nhân do đâu?
Đông dược hỗ trợ trị ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là vùng bụng trên (thượng vị) khó chịu hoặc đau nôn,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm