DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ung thư cổ tử cung vì lười khám phụ khoa
21:22 05/01/2015 GMT+7
Chị Phương (Đồng Nai) thấy đau lưng, đi tiểu bị đau, gần đây lại chảy máu âm đạo, đi khám phụ khoa được phát hiện bị ung thư cổ tử cung.

Chị Trần Thị Phương (Biên Hòa, Đồng Nai) thấy đau lưng, đi tiểu bị đau, gần đây lại chảy máu âm đạo, đi khám được phát hiện bị ung thư cổ tử cung. Chị rất ngạc nhiên vì mình luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Chị đã có 1 cháu, quan hệ vợ chồng nhiều năm nay không có triệu chứng gì... Chị nghĩ đây là bệnh không phổ biến nên rất ít đi khám phụ khoa.

 

 

Khám phụ khoa là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.
Khám phụ khoa là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Lời bàn: BS Lê Thị Kiều Dung - Bộ môn Sản, Trường ĐH Y dược TP HCM - cho biết ung thư cổ tử cung do HPV - một loại virus DNA gây u nhú ở người, chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. HPV rất đề kháng với nhiệt, kể cả khi bị làm khô, do đó có thể lây qua những đường không phải tình dục như đồ lót, găng phẫu thuật, từ mẹ sang con...

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục thì 80% có nguy cơ bị nhiễm chủng HPV gây ung thư. Hiện có khoảng 100 loại HPV nhưng chỉ có 4 loại là nguy hiểm nhất, người nhiễm HPV 6 và 11 sẽ bị loạn sản cổ tử cung, 90% gây bệnh mụn cóc, sùi mào gà của cơ quan sinh dục; nhiễm HPV 16, 18 gây bệnh nặng hơn, có thể gây ung thư xâm lấn.

Điều đặc biệt là virus HPV 6 và 11 rất nguy hại đối với cả nam giới có hệ thống miễn dịch suy giảm (người mắc tiểu đường, HIV, suy thận...). Khuyến cáo mới nhất hiện nay là phụ nữ sau 3 năm kể từ lần quan hệ tình dục đầu tiên (nhưng không trễ hơn 21 tuổi) nên đi làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trên 30 tuổi thì 2 năm/lần, trên 30 tuổi nếu có 3 lần xét nghiệm liên tiếp bình thường thì có thể tầm soát 2 - 3 năm/lần.

Theo Người lao động

 

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Không phết tế bào, phụ nữ dễ mắc ung thư cổ tử cung
SKĐS - Hầu hết những trường hợp ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ không tầm soát hoặc tầm soát ung thư cổ tử cung không thích hợp.
Cách kiểm tra ung thư cổ tử cung
Không phải chỉ mới nghi ngờ là cho làm sinh thiết cổ tử cung, và không phải ai nhiễm vi rút HPV cũng đều chuyển thành ung thư cổ tử cung.
Sàng lọc ung thư cổ tử cung: Chỉ xét nghiệm PAP đã đủ?
SKĐS - Xét nghiệm HPV giúp phát hiện nguy cơ dẫn đến tiền ung thư ngay cả trước khi có những biến đổi xảy ra tại các tế bào cổ tử cung
5 thắc mắc của chị em về virus gây ung thư cổ tử cung HPV
Để có thể phòng bệnh ung thư cổ tử cung tốt nhất, trước hết chị em cần hiểu rõ và đúng về bệnh này, tránh những nguy hiểm không đáng có.
Triệu chứng, giai đoạn và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư có khả năng gây tử vong cao thứ 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể vẫn được chữa khỏi.
Các xét nghiệm cần thiết để ngừa ung thư cổ tử cung
Nên xét nghiệm Pap lần đầu tiên vào năm 21 tuổi, lặp lại 3 năm một lần nếu kết quả lần đầu bình thường, phát hiện thay đổi ở tế bào cổ tử cung có thể chuyển thành ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm