DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ung thư có thể gây ảnh hưởng đến tim
Bích Ngọc - 07:40 23/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -   Theo tin tức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một số loại ung thư có thể làm thay đổi chức năng của tim.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, ước tính có khoảng 1,9 triệu người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong năm nay. Những người có tiền sử ung thư có liên quan đến nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cao hơn. Ví dụ, những người lớn tuổi sống sót sau ung thư vú, có thể chết vì bệnh tim mạch chứ không phải ung thư vú. Ung thư và bệnh tim cũng có chung một số yếu tố nguy cơ, bao gồm béo phì và sử dụng thuốc lá.

Phần lớn các nghiên cứu cho đến nay đều tập trung vào việc tìm hiểu ảnh hưởng của hóa trị liệu đối với hệ tim mạch. Hóa trị hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh, nhưng những phương pháp điều trị này cũng có thể làm hỏng các tế bào tim khỏe mạnh. Ví dụ, thuốc anthracyclines được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư hạch, có các tác dụng phụ bao gồm rối loạn chức năng tâm thất trái, suy tim và viêm. Các loại thuốc điều trị ung thư cụ thể khác và xạ trị vào ngực cũng có thể ảnh hưởng đến tim

Nhưng với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tìm hiểu về mức độ rủi ro tim mạch đến từ chính căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học ở Canada đã tuyển dụng 381 người bị ung thư vú hoặc ung thư hạch (nhóm 1) chưa điều trị và 102 người không bị ung thư hoặc bệnh tim mạch (nhóm 2). Cả hai nhóm đều trải qua quét MRI tim để tạo ra mô hình 3D về trạng thái tim đang đập và tình trạng viêm cơ tim. 

So với nhóm đối chứng (nhóm 2), những người bị ung thư có thể tích tâm thất trái giảm. Tâm thất trái là nơi dày nhất trong các buồng tim và chịu trách nhiệm bơm máu có chứa oxy đến các mô của toàn bộ cơ thể. Điều đó dẫn đến việc tim sẽ bơm ít máu hơn trong mỗi nhịp tim. Khi đo hoạt động của tim, các mô hình cũng cho thấy sự căng thẳng tăng lên và có dấu hiệu của viêm. Như vậy, bản thân ung thư đã làm thay đổi sức khỏe của cơ tim. TS James A. White, giám đốc Trung tâm chẩn đoán hình ảnh tim mạch Stephenson (Viện tim mạch Libin) cho biết. 

TS White chia sẻ, mặc dù không biết liệu những người mắc các loại ung thư khác không được đưa vào nghiên cứu có thể có những thay đổi tương tự đối với trái tim của họ hay không, nhưng những phát hiện này nhấn mạnh vào việc cần phải hiểu sức khỏe tim của những người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước khi bắt đầu điều trị.

Theo các tác giả, khi ung thư kích hoạt hệ thống miễn dịch, phản ứng miễn dịch gây ra viêm, do đó có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 4/2021)

Tin liên quan
Tăng cường tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú
SKĐS - Theo hệ thống Ghi nhận Ung thư toàn cầu GLOBOCAN năm 2020, mỗi năm Việt Nam có số ca ung thư vú mắc mới là 21.555 ca và số ca tử vong do ung thư vú là 9.345 ca.
Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ mang thai, phát hiện và điều trị thế nào?
SKĐS - Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ác tính phổ biến nhất trong thai kỳ, với tỷ lệ ước tính từ 0,8 đến 1,5 trường hợp trên 10.000 ca sinh .Đáng nói là một đến ba phần trăm phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung khi đang mang thai hoặc sau khi sinh. Khoảng một nửa trong số những trường hợp này được chẩn đoán trước khi sinh và nửa còn lại được chẩn đoán trong 12 tháng sau khi sinh .
Sáng kiến toàn cầu mới về ung thư vú: Cải thiện khả năng sống sót cho người bệnh
SKĐS - Sáng kiến Ung thư vú Toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới giới thiệu mới đây với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú trên toàn cầu 2,5% mỗi năm cho đến năm 2040, qua đó ngăn chặn khoảng 2,5 triệu ca tử vong...
Liệu pháp miễn dịch + hóa trị: Kéo dài thời gian sống cho người ung thư dạ dày
SKĐS - FDA vừa cho phép dùng opdivo (liệu pháp miễn dịch) kết hợp với hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển hoặc di căn...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm