DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ung thư buồng trứng: Dễ nhầm lẫn và tỉ lệ tử vong cao
NGUYỄN NA - 14:21 20/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, so với ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn có số ca mắc mới chỉ bằng khoảng 10%, nhưng các bệnh nhân ung thư buồng trứng có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa...

Tái phát trong thời gian ngắn

Hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa, và phần lớn bệnh nhân chỉ được phát hiện ở các giai đoạn muộn. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.

Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ  được chẩn đoán ung thư buồng trứng

GS. Nguyễn Chấn Hùng cho biết, điều trị ung thư buồng trứng khá phức tạp bởi mặc dù bệnh nhân đạt được tỉ lệ đáp ứng cao so với điều trị hóa chất ban đầu nhưng phần lớn bệnh nhân sẽ tái phát trong thời gian ngắn.

Khác với ung thư buồng trứng, ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, với hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm. Hầu hết, các trường hợp ung thư cổ tử cung là do virút HPV (Human Papilloma Virus), loại virút lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Mặc dù việc tầm soát và chủng ngừa HPV đã được tiến hành rộng rãi, ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, với hơn 2.400 ca mỗi năm. Nếu bệnh được phát hiện sớm, tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm cho bệnh nhân là khoảng 90%.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn khi bệnh đã tiến triển, tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 16%. Khi đó, mục đích điều trị là giảm triệu chứng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Liệu pháp sống còn cho bệnh nhân

Theo TS.BS. Vũ Văn Vũ - Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, ung thư buồng trứng, việc điều trị đòi hỏi phải có một chiến lược phù hợp để đảm bảo hiệu quả. Bên cạnh các liệu pháp điều trị ung thư buồng trứng hiện nay như phẫu thuật hay hóa trị, liệu pháp kháng sinh mạch trong chỉ định kết hợp hóa chất là vũ khí điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả, và hiện đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Phụ nữ cần khám  phụ khoa định kỳ có kèm xét nghiệm  truy tìm sớm ung thư

Riêng bệnh ung thư cổ tử cung, điều trị ung thư cổ tử cung vẫn còn là một gánh nặng y tế lớn, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào việc chẩn đoán sớm, điều trị sớm và đúng mức. Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ có kèm xét nghiệm truy tìm sớm ung thư cổ tử cung, tiêm ngừa HPV, và gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các triệu chứng bất thường”. Hiện nay, tầm soát ung thư cổ tử cung có thể thực hiện bằng cách kiểm tra các tế bào được lấy từ cổ tử cung với kỹ thuật Pap và/hoặc bằng cách xét nghiệm DNA HPV ở cổ tử cung. Trong đó, xét nghiệm cobas HPV là bước đầu tiên giúp phát hiện các đối tượng có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao.

Phần lớn bệnh nhân chỉ được phát hiện ở các giai đoạn muộn

 

Đề cập đến các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả, TS. Vũ Văn Vũ cho biết, phẫu thuật sẽ được áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, hóa trị hoặc hóa trị kết hợp với xạ trị sẽ được áp dụng ở bước tiếp theo sau phẫu thuật. Đối với bệnh nhân di căn hoặc tiến triển khu trú, hóa xạ trị là điều trị chuẩn được khuyến nghị. Cũng theo TS. Vũ, liệu pháp kháng sinh mạch đang cho thấy hiệu quả điều trị trong chỉ định kết hợp hóa chất đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung dai dẳng, tái phát hoặc di căn.

Liệu pháp kháng sinh mạch trong chỉ định kết hợp hóa chất là vũ khí điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả

Liệu pháp kháng sinh mạch hoạt động trên cơ chế tấn công sự tăng sinh máu nuôi dưỡng của tế bào ung thư, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Đây là bước tiến mới của Y học hiện đại. Trên quan điểm điều trị cá thể hóa ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung, TS.BS. Vũ Văn Vũ cho biết thêm: “Trước khi được phê duyệt trong điều trị hai loại ung thư phụ khoa này, liệu pháp kháng sinh mạch đã là một liệu pháp hiệu quả trong điều trị ung thư phổi và ung thư đại trực tràng trên thế giới và tại Việt Nam trong suốt hơn một thập niên qua. Việc Bộ Y tế Việt Nam phê chuẩn Liệu pháp kháng sinh mạch trong điều trị ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung vào tháng 4, 7 và 12/2015 so với thế giới là rất nhanh chóng và cập nhật, và sẽ tạo thêm nhiều cơ hội sống còn cho các bệnh nhân Việt Nam”.

NGUYỄN NA

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm