DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng phó dịch COVID-19: Học sinh chạy đua với thời gian để hoàn thành chương trình năm học
Đỗ Vi - 13:35 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã quyết định chạy đua với thời gian, cho học sinh kiểm tra học kỳ II trực tuyến, kết thúc năm học sớm.

Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên của Bộ GD&ĐT quy định: Hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước 25/5/2021; kết thúc năm học trước 31/5/2021.

Nhưng đến thời điểm này, với tình hình dịch diễn biến phức tạp, các nhà trường, địa phương đang nỗ lực để hoàn thành chương trình học chất lượng, đúng tiến độ cùng sự chủ động, linh hoạt, kinh nghiệm triển khai dạy học trực tuyến.

Đảm bảo chương trình năm học 2020-2021 chất lượng, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

 Phú Thọ: Đẩy nhanh tổ chức kiểm tra học kỳ II để hoàn thành chương trình năm học

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Phú Thọ vừa yêu cầu Sở GD&ĐT đẩy nhanh tổ chức kiểm tra học kỳ, chuyển một số nội dung học sang hình thức trực tuyến để kết thúc năm học 2020 - 2021, chậm nhất ngày 11/5 tất cả các cấp học thực hiện nghỉ hè sớm.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầ tất cả các cấp học đều đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành chương trình năm học. Tuy nhiên, tuyệt đối không cắt xén chương trình theo quy định; ưu tiên tối đa thời gian cho việc hoàn thành chương trình chính khóa, các trường có thể tạm dừng dạy thêm và bố trí dạy bù chương trình chính khoá để đảm bảo tiến độ.

Đặc biệt, các trường phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Hà Tĩnh: Gấp rút thay đổi kế hoach, hoàn thành thi học kỳ II trước 8/5

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có văn bản quyết định cho học sinh gấp rút thay đổi kế hoạch, hoàn thành sớm việc thi học kỳ II trước ngày 8/5; nghỉ học để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với các trường phổ thông và cơ sở có đào tạo hệ giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông, đơn vị nào đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 thì tiến hành tổ chức dạy học trực tuyến kể từ ngày 7/5/2021.

Các đơn vị còn lại hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 8/5/2021 và tổ chức dạy học trực tuyến kể từ ngày 10/5/2021. Riêng đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 tổ chức dạy học tại trường theo kế hoạch và thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ngành y tế. Các cơ sở giáo dục thường xuyên khác học trực tuyến kể từ ngày 7/5/2021, cơ sở giáo dục mầm non nghỉ học cũng từ ngày 7/5/2021.

Cần Thơ: Khẩn trương kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5

Theo quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Cần Thơ, học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên tổ chức kiểm tra học kỳ II từ ngày 10/5 đến 21/5. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiểm tra học kỳ II; hoàn thành công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15/5.

Sau khi kết thúc kiểm tra, tuỳ vào tình hình dịch bệnh, sẽ triển khai học tập bằng nhiều hình thức học tập kết hợp để đảm bảo chương trình học cho các em học sinh.

Quảng Ninh: Đảm bảo chuẩn kiến thức, nội dung kiểm tra không vượt quá tiến độ chương trình tại thời điểm kiểm tra

Đảm bảo các điều kiện an toàn dịch tễ, Sở GD&ĐT Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh tận dụng tối đa cơ hội an toàn dịch bệnh, điều chỉnh kế hoạch kiểm tra định kì cuối học kỳ II xong trước ngày 10/5.

Bà Nguyễn Thị Thúy – Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Mặc dù việc kiểm tra cuối năm được các nhà trường điều chỉnh sớm hơn so với kế hoạch, nhưng Sở đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về chuyên môn như đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng, nội dung kiểm tra không vượt quá tiến độ chương trình tại thời điểm kiểm tra.

Sau khi hoàn thành kiểm tra cuối năm học, tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp hoặc dạy học trực tuyến trong trường hợp học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch nhằm đảm bảo hoàn thành đầy đủ nội dung, chương trình năm học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các trường dành ưu tiên đối với nội dung ôn tập đáp ứng các kì thi tuyển sinh vào lớp 10 và kì thi tốt nghiệp THPT cho học sinh cuối cấp.

Theo bà Thúy, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép”, Sở GD&ĐT chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trường học trong việc siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại từng đơn vị; mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh đều phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định.

Lào Cai: Đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ ứng phó với dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Lào Cai chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II. Theo Sở GD&ĐT Lào Cai, trừ Thị xã Sa Pa sẽ có hướng dẫn riêng thì các cơ sở giáo dục, Trung tâm GDNN – GDTX của tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 11/5/2021; kiểm tra liên tục kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Bên cạnh đó, các đơn vị nhà trường trao đổi, thống nhất với cha mẹ học sinh để phối hợp đảm bảo sức khoẻ, bố trí thời gian cho học sinh ôn tập, tham gia kiểm tra cuối kỳ học kỳ II.

Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu các đơn vị chủ động hướng dẫn đề cương ôn tập ngắn gọn, trọng tâm về kiến thức, phù hợp với điều kiện vừa dạy học vừa phòng chống dịch hiện nay để ôn tập cuối kỳ cho học sinh.

Nhà trường căn cứ quy định về đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập (nếu có) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành bài kiểm tra. Các trường điều chỉnh, xây dựng kế hoạch dạy học, ôn thi qua internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020 - 2021.

Thanh Hóa: Kết thúc năm học sớm hơn so với dự kiến

Thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết: Lãnh đạo Sở vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh, cho phép ngành giáo dục địa phương kết thúc năm học sớm hơn so với dự kiến. Theo đó, ngày kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (hệ Bổ túc văn hóa) trước ngày 25/5/2021. Từ ngày 28/5/2021 đến ngày 30/5/2021 các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 - 2021.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay tình hình dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa hoàn thành kế hoạch thời gian năm học, Sở GD&ĐT trình Chủ tịch UBND tỉnh điều chỉnh thời gian hoàn thành chương trình và tổng kết năm học 2020 – 2021.

Theo đề nghị của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, thì kế hoạch ngày kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (hệ Bổ túc văn hóa) sẽ vào ngày 15/5. Các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 - 2021 trước ngày 20/5.

Tây Ninh: Ngày 12/5 phải hoàn thành việc tổ chức kiểm tra cuối kỳ II

Giám đốc Sở GD&ĐT Tây Ninh Phạm Ngọc Hải cho biết: Hiện nay, nguy cơ của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Tình hình đòi hỏi ngành phải đảm bảo song song 2 yêu cầu đó là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch COVID-19 và chuẩn bị cho các kỳ thi, tuyển sinh được diễn ra an toàn, chính xác, công bằng và khách quan.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo đến ngày 12/5/2021 phải hoàn thành việc tổ chức kiểm tra cuối kỳ II năm học 2020-2021 và tiến hành dạy-học trực tuyến cho học sinh cấp Tiểu học, THCS, THPT cho đến khi kết thúc năm học 2020-2021. Riêng học sinh Mầm non sẽ kết thúc năm học sớm trước ngày 15/5/2021.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người thân di chuyển từ vùng dịch trở về địa phương để tiến hành phân loại, sàn lọc đối tượng phục vụ cho công tác chuẩn bị các phương án tổ chức thi phù hợp.

Đồng thời đặc biệt khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên và nhất là học sinh, học viên phải nghiêm túc thực hiện quy định 5K, không di chuyển sang địa phương khác, không đi du lịch nhằm tránh các tình huống phức tạp như phải bị cách ly trong thời gian tham dự các kỳ thi, tuyển sinh.

Sở GD&ĐT Tây Ninh đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nhằm nắm bắt kịp thời các diễn biến về dịch COVID-19 để tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi có những kịch bản, phương án thích hợp đảm bảo cho các kỳ thi, tuyển sinh năm 2021 được diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả. 

 

Đỗ Vi

Tin liên quan
“Việc lớn phải bắt đầu từ việc nhỏ, cố gắng làm tốt nhất cho nền giáo dục của chúng ta”
SKĐS - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại hội nghị đánh giá công tác thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tại các địa phương giai đoạn 2017 - 2020.
Học sinh duy trì nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường
SKĐS - Các đơn vị, trường học cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế và có biện pháp kiểm tra, giám sát việc tuân thủ, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với các nguy cơ phức tạp của dịch COVID-19.
Cập nhật các tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường vì COVID-19
SKĐS - Trước những diễn biến mới và phức tạp của dịch COVID-19, đến nay, toàn bộ học sinh của Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Đà Nẵng và một bộ phận học sinh của Yên Bái, Hưng Yên tạm dừng đến trường.
Bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên
SKĐS - Ngành giáo dục cần phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, đồng thời phải có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm học, nhất là chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm