Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại Bắc Kạn:

Ủng hộ Bắc Kạn thực hiện hiệu quả đề án Bệnh viện vệ tinh

Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại tỉnh Bắc Kạn về công tác y tế trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh và một số lãnh đạo sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo về công tác y tế trên địa bàn do UBND tỉnh Bắc Kạn trình bày cho biết, hiện tại tỷ lê giường bệnh/vạn dân của tỉnh  là  31,2 giường/vạn dân, công suất sử dụng giường bệnh hàng năm luôn đạt trên 110%. Ngành y tế Bắc Kạn  từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn. Nhiều kỹ thuật mới theo phân tuyến được triển khai, áp dụng hiệu quả, một số kỹ thuật y tế thuộc tuyến trên đã được triển khai, tình trạng chuyển tuyến giảm, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh đạt 94%, trong đó 100% người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn  kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi và ưu tiên hỗ trợ các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn ODA để đầu tư xây dựng BVĐK tỉnh giai đoạn 2, cũng như các trạm y tế xã, phường đặc biệt là cơ sở vật chất của hệ dự phòng và các trạm y tế xã chưa được đầu tư xây dựng mới; Bộ Y tế chỉ đạo các BV TW hỗ trợ tỉnh xây dựng và triển khai thành công Đề án BV vệ tinh tại tỉnh, trong giai đoạn trước mắt ưu tiên triển khai 2 lĩnh vực tim mạch và ung bướu; đồng thời duy trì hỗ trợ nhân lực và chuyên môn theo Đề an 1816... Ngoài ra, tỉnh cũng đề xuất Bộ Y tế cũng chỉ đạo các trường y-dược và các bệnh viện TW tiếp tục có chính sách hỗ trợ về đào tạo chuyên môn, tay nghề riêng cho tỉnh.

Lắng nghe những ý kiến đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và những quan tâm của tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn  trong việc dành nhiều quan tâm đầu tư cho ngành y tế, cho công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bộ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Bắc Kan trong việc dành nguồn kinh phí để tiếp tục đầu tư cho việc hoàn thiện, xây mới các công trình y tế hiện đang có nhu cầu xây mới, nâng cấp... Về kiến nghị đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của BVĐK tỉnh giai đoạn 2, Bộ trưởng cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ tỉnh 10 tỷ để đầu tư trang thiết bị của BVĐK tỉnh mới. Về đề xuất xây dựng trụ sở của Trung tâm giám định pháp y, Bộ trưởng cho rằng tỉnh nên cân nhắc việc xây mới mà nên lồng ghép trung tâm này gắn với BVĐK tỉnh để tránh lãng phí... Bộ trưởng cũng ủng hộ hoàn toàn đề xuất của tỉnh về thực hiện Đề án BV vệ tinh ngoài 2 chuyên ngành trên còn có thêm chuyên ngành sản nhi và chấn thương chỉnh hình, song song với hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế của tỉnh. Bộ Y tế cũng sẽ tìm nguồn vốn để hỗ trợ tỉnh xây mới các trạm y tế vùng sâu, vùng xa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân địa phương và nguồn kinh phí cho công tác xử lý rác thải y tế...

Ngay sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và cắt băng khánh thành BVĐK tỉnh Bắc Kạn . BVĐK tỉnh Bắc Kạn được xây dựng khang trang với quy mô 500 giường bệnh, có khả năng tiếp nhận 800 bệnh nhân cùng lúc, bao gồm các hạng mục: Trung tâm kỹ thuật cao, nhà cấp cứu, khám, điều trị bệnh, nhà bệnh nhân nội trú, nhà khu dược.... BV được đầu tư xây dựng với tổng vốn 982 tỷ đồng, trong đó mua sắm trang, thiết bị y tế là 245 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành công trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc khánh thành và đưa vào sử dụng cơ sở mới BVĐK tỉnh Bắc Kạn đã giúp tăng số giường bệnh trung bình trên 10.000 dân của tỉnh từ 25,9 giường lên 31,5 giường bệnh, ngang với tỷ lệ chung của cả nước. Để khai thác sử dụng hiệu quả BVĐK tỉnh Bắc Kạn , Bộ trưởng đề nghị, lãnh đạo Sở Y tế, BVĐK tỉnh Bắc Kạn quan tâm việc khai thác, quản lý, để phát huy hết khả năng, công suất của BV; đồng thời quan tâm thực hiện cơ chế tài chính cho BV theo các quy định của pháp luật hiện nay để đảm bảo nguồn tài chính ổn định, từ đó tái đầu tư các dịch vụ y tế cho nhân dân. Sở Y tế Bắc Kạn lựa chọn xây dựng BVĐK tỉnh Bắc Kạn thành BV vệ tinh trên cơ sở phù hợp với mô hình bệnh tật của địa phương, các tỉnh trong khu vực. Đồng thời, BV cần mở rộng, phát triển thêm các dịch vụ y tế, đặc biệt các dịch vụ kỹ thuật cao. Trước mắt, để người dân được hưởng thụ các dịch vụ tốt nhất, đồng thời giảm tải cho tuyến trên, về lâu dài có thể phát triển BV thành Trung tâm kỹ thuật cao phục vụ các tỉnh miền núi Đông bắc. Tại đây, Bộ trưởng cũng đề nghị ngành y tế tỉnh Bắc Kạn cần đẩy mạnh phát triển y tế tuyến cơ sở giúp người dân được tiếp cận với những dịch vụ y tế ngay tại địa phương.

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, BV TW tiếp tục giúp đỡ tỉnh Bắc Kạn trong đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ quản lý BV với tinh thần cao nhất...

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT