DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng y học hạt nhân tại BV Bạch Mai giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư cho bệnh nhân
Thái Bình - 21:38 20/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc ứng dụng các kỹ thuật y học hạt nhân, công nghệ phóng xạ và dùng các dược chất xạ chiếu, hóa chất xạ trị trong thời gian qua đã giúp Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán và điều trị các loại ung thư hiệu quả cao cho người bệnh

Sáng ngày 20/2, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã đăng cai tổ chức Hội thảo Quốc tế về Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị và Kỳ họp đánh giá  Dự án hợp tác kỹ thuật IAEA TC RAS/06/083 về nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân và năng lực các cơ quan  chính phủ trong chương trình hợp tác Y học hạt nhân vùng (RCA).

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Cục An toàn Bức xạ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Ủy ban năng lượng nguyên tử Quốc tế IAEA, Ủy ban năng lượng nguyên tử Việt Nam; Văn phòng hợp tác vùng cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (RCARO), Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y học  hạt nhân và Ung bướu BV Bạch Mai cùng đại diện của 17 nước thuộc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Phát biểu chào mừng hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết chương trình hợp tác giữa bệnh viện Bạch Mai và Cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới IAEA  đã được triển khai từ nhiều năm. Trong đó Dự án hợp tác kỹ thuật IAEA TC RAS/06/083 đúng như tên gọi là nâng cao sự nhận thức về các quy trình y học hạt nhân thông qua mạng lưới chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân và năng lực các cơ quan chính phủ trong chương trình hợp tác Y học hạt nhân vùng (RCA). Từ đó nâng cao được năng lực y tế đặc biệt trong các bệnh lý không lây nhiễm như ung thư, tim mạch và cuối cùng, người bệnh là đối tượng thụ hưởng lợi ích cao nhất từ dự án này.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa- Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bênh viện Bach Mai cho  biết, tại Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng dụng Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị. Bệnh viện có Bệnh viện có 3100 giường bệnh và hàng ngày tiếp nhận 6.000 bệnh nhân đến khám bệnh. Trong đó, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu- Bệnh viện Bạch Mai có hơn 200 giường bệnh hiện đang quản lý và điều trị cho hàng ngàn người bệnh.

Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai) đã ứng dụng cấy hạt phóng xạ trong điều trị

ung thư tuyến tiền liệt

Trong những năm qua, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã phát triển nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị chuyên ngành Y học hạt nhân và ung bướu như: PET/CT trong chẩn đoán và mô phỏng lập kế hoạch xạ trị, xạ trị trong chọn lọc với hạt vi cầu phóng xạ Y-90  trong điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát và thứ phát, cấy hạt phóng xạ I-125 trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt…

“Việc ứng dụng các kỹ thuật y học hạt nhân, công nghệ phóng xạ và dùng các dược chất xạ chiếu, hóa chất xạ trị trong thời gian qua đã  giúp Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán và điều trị các loại ung thư hiệu quả cao cho người bệnh”- GS.TS Mai Trọng Khoa nói

Trong thời gian từ 4 ngày từ ngày 20-24/2, các đại biểu sẽ có những phiên họp về đánh giá Dự án RAS/06/083, bàn về kế hoạch hoạt động trong các năm 2017, 2018 và chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị ung thư của các nước tham dự.

Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai với Cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới (IAEA) đã được triển khai từ nhiều năm nay. Và đây là lần thứ tư, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức sự kiện cho IAEA.

Mục tiêu tổng thể của Dự án RAS/6/083 là nâng cao sự nhận thức về các quy trình y học hạt nhân thông qua mạng lưới chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân và năng lực các cơ quan chính phủ trong chương trình hợp tác Y học hạt nhân vùng. Từ đó nâng cao được năng lực y tế đặc biệt trong các bệnh lý không lây nhiễm như ung thư, tim mạch và cuối cùng, người bệnh là đối tượng thụ hưởng lợi ích cao nhất từ dự án này.

Dự án này bắt đầu từ năm 2016 Việt Nam cùng các nước thành viên đã tham gia vào quá trình xây dựng Dự án này. Bệnh viện Bạch Mai, VINATOM, VARANS và Bộ Y tế đã tham gia vào quá trình xây dựng Dự án nhằm mục đích tăng cường vai trò quản lý của chính phủ trong ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tác động của Dự án đến chuyên ngành y học hạt nhân của Việt Nam rất lớn, cụ thể là: Tăng cường vai trò của cơ quan chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển ứng dụng kỹ thuật Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị; Tiếp tục thực hiện Quyết định của Thủ tướng chính phủ giúp phát triển thêm mạng lưới Y học hạt nhân của Việt Nam; Giúp phát triển thêm nhiều cơ sở Y học hạt nhân trong cả nước; Hỗ trợ đào tạo nhân lực chuyên ngành Y học hạt nhân; Chuyển giao các kỹ thuật Y học hạt nhân cho các bệnh viện tỉnh.

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Nhiều kỹ thuật về y học hạt nhân đã được ứng dụng để điều trị hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo
Sự phát triển nhanh của công nghệ hình ảnh và y học hạt nhân còn giúp thăm khám chuyên sâu không chỉ ở mức hình ảnh mà còn đi sâu phát hiện các thay đổi chức năng ở mức chuyển hóa, phân tử .
Y học hạt nhân trong chẩn đoán bệnh
SKĐS - Năng lượng hạt nhân sử dụng trong y khoa được gọi là Y học hạt nhân, là một chuyên ngành khoa học đã có gần nửa thế kỷ nay.
Hội nghị Ðiện quang và Y học hạt nhân toàn quốc lần thứ 15
Từ ngày 23-24/8/2013, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân (YHHN) toàn quốc lần thứ 15 do Tổng Hội Y học Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.
Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai: Thành công mới trong điều trị ung thư thực quản
Tôi vừa được xuất viện, trở lại làm việc bình thường trong tình trạng sức khoẻ hồi phục rất tốt sau hơn 2 tháng điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 - 4 tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (TTUBBM).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm