Hà Nội

Ứng dụng về y học hạt nhân đạt được nhiều thành tựu quan trọng

06-09-2017 9:35 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Lĩnh vực điện quang và y học hạt nhân ngày càng phát triển với các trang thiết bị hình ảnh hiện đại trên khắp cả 3 miền, giúp điều trị cho hàng nghìn ca bệnh.

 

Lĩnh vực điện quang và y học hạt nhân đã có những sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Tại Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam lần thứ 19 do Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đều khẳng định, ứng dụng về y học hạt nhân đã giúp điều trị hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo.

Giới thiệu máy X-Quang di động của Hãng Obayashi-Nhật Bản tại  khu trưng bày sản phẩm JVC

Tiến bộ vượt bậc

Thu hút sự tham gia của hơn 1000 đại biểu trên toàn quốc, trong đó có các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản… về các lĩnh vực: chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân và điện quang can thiệp…, Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân lần thứ 19 được giới khoa học đánh giá rất cao.

Sự kiện Hội nghị Điện quang toàn quốc lần thứ 19 mới đây được tổ chức tại Đà Lạt

Lĩnh vực điện quang và y học hạt nhân ngày càng phát triển với các trang thiết bị hình ảnh hiện đại trên khắp cả 3 miền, giúp điều trị cho hàng nghìn ca bệnh. Có thể kể đến máy X quang số hóa, siêu âm thường và Doppler, hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa dãy, hệ thống chụp cộng hưởng từ, hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền trong can thiệp. Các hệ thống máy trong y học hạt nhân và xạ trị như: hệ thống PET-CT, SPECT, xạ trị, Gama knife… giúp chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tại Hội nghị, các bài giảng của các giáo sư, bác sỹ đầu ngành đến từ Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng như những bài thuyết trình, báo cáo tóm tắt và nghiên cứu khoa học của các giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên từ nhiều bệnh viện trong toàn quốc đã cập nhật những kiến thức mới nhất liên quan đến chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân như an toàn thuốc đối quang từ, rách sụn viền khớp vai, đánh giá độ xơ cứng động mạch chủ bằng CHT…

Mô hình máy cộng hưởng từ 1.5 Hitachi trưng bày tại sảnh tầng 1 với kích thước, vật liệu như máy thật được vận chuyển từ Nhật Bản

Theo GS. TS. Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, hơn 10 năm qua, ứng dụng về điện quang trong ngành y học nước ta đã có những tiến bộ vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu. Các trang thiết bị dùng để chẩn đoán hình ảnh như X.quang, siêu âm màu, chụp cắt lớp… đã được trang bị xuống tận bệnh viện tuyến huyện, tỉnh. Nhiều kỹ thuật về y học hạt nhân đã được ứng dụng để điều trị hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo như: ung bướu, tim mạch, chấn thương thần kinh.

Công nghệ sẽ là bệ phóng

Theo các chuyên gia, sự phát triển của ngành điện quang và y học hạt nhân không thể thiếu được yếu tố công nghệ, đây sẽ là bệ phóng giúp cho lĩnh vực này đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Ban chấp hành Hội điện quang cắt băng khai mạc Hội nghị Điện quang toàn quốc lần thứ 19 tại khu trưng bày sản phẩm JVC

Tại Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân lần thứ 19, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành giới thiệu những thiết bị y tế tiên tiến nhất trên thế giới. Điển hình có thể kể đến Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC). Không chỉ là một trong những nhà tài trợ kim cương cho hội nghị, doanh nghiệp còn nỗ lực trong việc mang những thiết bị y tế hàng đầu về Việt Nam.

Với khu trưng bày được thiết kế ấn tượng tại Hội nghị, JVC đã giới thiệu một loạt các giải pháp và thiết bị công nghệ cao như máy chụp X-quang di động của hãng Obayashi - Nhật Bản; hệ thống trạm làm việc giúp bác sỹ có thể thực hành các ca lâm sàng về các ứng dụng khó, cao cấp như cộng hưởng từ (CHT) phổ, CHT bó sợi thần kinh (DTI), phân tích tim mạch, tưới máu…. Không chỉ vậy, JVC cũng mang đến một bất ngờ cho tất cả các đại biểu tham dự với mô hình máy cộng hưởng từ Echelon Smart 1.5 Tesla của hãng Hitachi được vận chuyển từ Nhật Bản với kích thước, vật liệu như máy thật.

Kỹ thuật viên sử dụng chức năng Cộng hưởng từ bó sợi thần kinh

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Tổng Giám đốc JVC, sự phát triển nhanh của công nghệ hình ảnh và y học hạt nhân đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong chẩn đoán sớm, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Chính vì vậy, JVC luôn nỗ lực hết mình để mang những giải pháp công nghệ tiên tiến về Việt Nam nhằm hỗ trợ các bác sỹ thuận lợi hơn trong việc điều trị các bệnh lý bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân”- Ông Ngô Thanh Sơn cho biết.

 

 


Linh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH