DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng
Bs. Phan Hưng - 11:30 11/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Brigham and Women's Hospital và Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber Cancer Institute, Hoa Kỳ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển một kỹ thuật mới giúp chẩn đoán sớm và chính xác ung thư buồng trứng.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy tính để giải mã các mẫu microRNAs của đối tượng nghiên cứu, sau đó tập hợp dữ liệu, so sánh và tìm ra sự khác biệt giữa các trường hợp ung thư buồng trứng và các trường hợp u lành tính, khối u xâm lấn và mô khỏe mạnh; xác định được mô hình phân biệt chính xác nhất của ung thư buồng trứng từ mô lành tính và xác định được mạng lưới các microRNAs lưu hành, không mã hóa liên quan đến ung thư buồng trứng.

Sử dụng phương pháp này có thể phát hiện ung thư buồng trứng từ một mẫu máu và có tỷ lệ dương tính giả rất thấp.  Đây là phương pháp xét nghiệm có độ đặc hiệu cao và là một dấu hiệu tích cực trong nâng cao hiệu quả chẩn đoán sớm với ung thư buồng trứng - TS. Chowdhury thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng rất khó khăn do chưa có phương pháp xét nghiệm đặc hiệu, đặc biệt ở nhóm phụ nữ bị bệnh do di truyền hoặc cần phát hiện trong cộng đồng dân cư nói chung. Hiện nay các xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng như siêu âm hoặc phát hiện ra protein CA125 có tỷ lệ dương tính giả cao.

Hầu hết các phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng khi bệnh ở giai đoạn tiến triển, ở giai đoạn này chỉ có 25% số bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm. Đối với các bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn nhiều.

Bs. Phan Hưng

Tin liên quan
Yếu tố gen trong ung thư buồng trứng
SKĐS - Nghe nói ung thư buồng trứng mang tính chất gia đình, có nghĩa là do yếu tố gen quy định phải không? Nếu vậy thì nên tầm soát bệnh bằng xét nghiệm gen.
Tầm soát ung thư buồng trứng
SKĐS - Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm và trên thế giới người ta có tiến hành tầm soát bệnh như tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không? Thực hiện các xét nghiệm nào để tầm soát?
Dấu hiệu sớm phát hiện căn bệnh ung thư
SKĐS -Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ở đường tiêu hóa, việc phát hiện sớm bệnh rất khó khăn, bên cạnh đó người dân chưa có ý thức để tự phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.
Những yếu tố nguy cơ thường gặp gây ung thư buồng trứng
SKĐS - Các yếu tố di truyền, tiền sử sức khỏe bản thân, độ tuổi, cân nặng là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm