Hà Nội

Ứng dụng thiền trong cuộc sống, không khó

28-03-2019 6:23 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói: “Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể mỉm cười và bừng nở như một bông hoa.

Và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta”.

Thế nhưng thật chẳng dễ dàng để thư giãn khi mà xung quanh chúng ta có quá nhiều điều để lo nghĩ và căng thẳng. Văn hóa ứng xử trong mỗi gia đình phải chăng là làm thế nào để cả nhà cùng bình an giữa cuộc sống nhốn nháo này? Hầu như ai cũng hiểu gia đình là chốn nương náu của mỗi chúng ta nhưng làm thế nào để nơi đó thật sự bình an, không dễ. Mọi lý thuyết đều màu xám còn cuộc đời thì phức tạp và khó lường hơn nhiều.

Đọc sách cùng con.

Đọc sách cùng con.

Chính vì thế khi hai tác giả người Pháp là Catherine Lannoy & Marine Locatelli, đồng sáng lập Hiệp hội Happy Attention phát triển các hoạt động chánh niệm và tâm lý học tích cực, đưa ra 50 ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái trong một tác phẩm có tên là Tâm bình khí hòa (vừa được Công ty sách Đinh Tị phát hành) thì lập tức được đón nhận trong công chúng Pháp. Không đi sâu vào lý thuyết, thay vào đó hai tác giả của cuốn sách gợi ý 50 hoạt động khác nhau để bố mẹ và con cái có thể thực hành thiền định đơn giản, nhẹ nhàng. Đây là món quà tuyệt vời dành cho những người cha, người mẹ và các con để giúp cả gia đình có những phút giây nghỉ ngơi giữa biết bao lo toan, bộn bề thường nhật. Và bạn sẽ thấy một cuộc sống lành mạnh cả về thể chất cũng như tinh thần là điều hoàn toàn có thể.

Catherine Lannoy là người đồng sáng lập Hiệp hội Happy Attention để quảng bá chánh niệm (mindfulness) tới trẻ em, thiếu niên, giáo viên và các phụ huynh. Cô có bằng Thạc sĩ về Khoa học Xã hội tại Khoa Triết học, Nghệ thuật và Văn chương của Đại học Louvain (Bỉ). Catherine Lannoy thực hành thiền và yoga từ gần hai mươi năm nay, từng đào tạo chánh niệm tại Đại học Libre ở Brussels, Bỉ. Cô cũng tổ chức nhiều khóa học chánh niệm MBSR (Mindfulness-Based Stress Reduction - Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm) dành cho người lớn ở Brussels (Woluwé). Marine Locatelli là giám đốc của Green Teens, suốt 25 năm là tác giả của nhiều cuốn sách hấp dẫn dành cho độc giả trẻ tuổi. Cô học truyền thông tại Viện Đại học Công nghệ Grenoble, học biên kịch tại Trường Gobelins, Paris, có chứng chỉ đại học về tâm lý học tích cực tại Đại học Khoa học Xã hội Grenoble. Năm 2013, cô gia nhập phong trào Mùa xuân Giáo dục (Le Printemps de l’Éducation), tham gia vào nhiều sự kiện liên quan đến giáo dục và xuất bản sách về giáo dục lòng nhân từ và chánh niệm.

Những thông điệp nho nhỏ mà hai nhà tâm lý Pháp đưa ra thật gần gũi, dễ áp dụng trong cuộc sống. Thực hành theo những gợi ý của họ, thật đơn giản mà hiệu quả. Họ nói với những con người hiện đại, đang tiêu phần lớn thời gian của mình vào công việc mưu sinh rằng cuộc sống thật ngắn ngủi, hãy tận hưởng nó bằng 7 liệu pháp cơ bản: Trân quý khoảnh khắc hiện tại, Chăm sóc bản thân và thư giãn, Gọi mời cảm xúc, Ham học hỏi, Sẻ chia hạnh phúc, Nuôi dưỡng lòng tốt giáo dục tình thương, Hít thở ngoài thiên nhiên. Người chưa từng có một sự hiểu biết đầy đủ cũng tự cảm thấy ứng dụng thiền trong cuộc sống và nuôi dạy con cái nằm trong tầm tay của mình. Chỉ là Đừng lơ đãng lái xe đưa con đi học/ Mỗi sáng ngay từ khi thức giấc, bạn có thể quyết định xem ngày hôm nay của bạn mang màu sắc gì/ Cảm ơn cơ thể mình/ Hít thở trong sự tươi mới của niềm vui/ Nhìn xem, bố mẹ trở về tuổi thơ này/ Trí tưởng tượng bay xa theo những câu chuyện kể ban đêm/ Thư viện chính là một nhà ga nơi tất cả các cuốn sách đều là chuyến khởi hành đến mọi miền/ Học cách lắng nghe con là một bài tập thật sự của trái tim…

Con người không ngừng đặt ra cho mình và cả cho con cái những mục tiêu. Chúng ta buồn bã khi con không làm được những điều như mình kỳ vọng, nhưng, bố mẹ có hay rằng: “Không có con đường đi đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường (There is no way to happiness, Happiness is the Way)”.


Thành Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH