DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng robot trong phẫu thuật: Người bệnh được hưởng công nghệ tiên tiến của thế giới
Thái Bình - 16:20 23/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 1 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật tại BV Bạch Mai, hơn 500 bệnh nhân mắc các bệnh về khớp gối, khớp háng, u não, cột sống đã phục hồi hoàn hảo. Dù chi phí dịch vụ chỉ bằng khoảng 1/10 so với chi phí khám chữa bệnh tại nước ngoài, song người bệnh đã được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

 

Thông tin tại hội thảo chia sẻ kết quả ứng dụng robot trong phẫu thuật do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hôm qua, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, BV là đơn vị đầu tiên trong cả nước ghi dấu ấn công nghệ khi đưa vào ứng dụng một loạt các hệ thống Robot phẫu thuật tập trung vào các lĩnh vực: Chấn thương chỉnh hình (hệ thống Robot Mako), phẫu thuật thần kinh (hệ thống Robot Rosa) và phẫu thuật cột sống (hệ thống O.arm và định vị không gian 3 chiều).

PGS Lương Ngọc Khuê (trái), Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tặng hoa chúc mừng BV Bạch Mai bước đầuứng dụng thành công robot vào phẫu thuật một số bệnh lý               Ảnh: Dương Ngọc

“Sau 1 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật, tại BV đã có 62 bệnh nhân thay khớp gối và khớp háng được phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot Mako; 68 người bệnh u não đã được phẫu thuật ứng dụng hệ thống robot Rosa; hơn 400 người bệnh cột sống được phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot có định vị không gian 3 chiều đã đạt kết quả rất tốt”- Giám đốc BV Bạch Mai cho hay.

Trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, việc đưa vào ứng dụng hệ thống robot Rosa với sự tính toán chính xác đường vào, kích thước u, các tổ chức quan trọng trong não để can thiệp tối ưu nhất đảm bảo lấy hết u và không tổn thương các tổ chức não lành. PGS.TS Nguyễn Thế Hào, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh - BV Bạch Mai chia sẻ, hệ thống robot này giúp cuộc mổ được chính xác từng mm. Nhờ lập trình cuộc mổ, tính toán chính xác đường vào, kích thước khối u, bác sĩ với sự hỗ trợ của robot tiếp cận chính xác vị trí cần can thiệp, ít xâm lấn, ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh. Nhờ vậy người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

Đối với lĩnh vực phẫu thuật khớp gối và cột sống, TS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật cột sống – BV Bạch Mai cho biết, gần 500 bệnh nhân được chỉ định can thiệp có sự hỗ trợ của robot đều được trở lại cuộc sống sớm với sự hồi phục hoàn hảo về cả chức năng và giải phẫu khớp chính xác.

Đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống, hệ thống máy O.arm và định vị không gian 3 chiều với tính ưu việt nổi trội, độ an toàn và chính xác cao, khả năng ứng dụng rộng rãi, người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật đã thực sự mang lại một cuộc cách mạng trong phẫu thuật chỉnh hình cột sống. Hơn 400 người bệnh cột sống được ứng dụng phẫu thuật với hệ thống trên tại BV Bạch Mai đã đạt kết quả rất tốt, bệnh nhân từ những người không thể đi lại được sau phẫu thuật đi lại bình thường, chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

Một ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình được ứng dụng robot tại BV Bạch Mai              Ảnh: Dương Ngọc

“Việc ứng dụng robot trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần cho bệnh nhân và phẫu thuật thần kinh góp phần đẩy mạnh các kỹ thuật cao trong điều trị, giúp người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh. Hệ thống robot này cho phép phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, mất máu ít, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau phục hồi”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh khẳng định.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, việc ứng dụng thành công bước đầu các hệ thống robot hiện đại trong phẫu thuật đã giúp BV Bạch Mai nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Mặt khác, dù chi phí dịch vụ chỉ bằng khoảng 1/10 so với chi phí khám chữa bệnh tại nước ngoài, song người bệnh tại BV Bạch Mai đã được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Ứng dụng robot trong y tế: Ðưa y tế Việt Nam tiếp cận trình độ thế giới
SKĐS - Hiện nay phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... để điều trị các loại phẫu thuật khó, phức tạp.
BV Bạch Mai: Ứng dụng robot hỗ trợ thay khớp gối thành công
SKĐS - Hệ thống thay khớp có hỗ trợ của robot MAKO bắt đầu được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6/2017, cho tới nay đã có hơn 50 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thay khớp có robot MAKO hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.
Ứng dụng robot thay khớp gối bán phần: "Hỏng đâu thay đấy"
SKĐS - Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có hơn 50 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp có Robot MAKO hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.
Việt Nam đi đầu Đông Nam Á trong phẫu thuật cột sống bằng robot định vị
SKĐS - Phẫu thuật cột sống là một kỹ thuật khó, tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, đã có hơn hơn 1.600 bệnh nhân được các bác sĩ Bv Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công và tìm lại cuộc sống “ngay ngắn” cho họ. Theo đánh giá của chuyên gia Y tế Thế giới, BV Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở châu Á thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance.
Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng robot phẫu thuật thần kinh sọ não, thay khớp gối
SKĐS - Sáng 1/3, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội chính thức khai trương sử hệ thống robot trong phẫu thuật khớp gối và phẫu thuật thần kinh. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh, sọ não cho bệnh nhân. góp phần đẩy mạnh các kỹ thuật cao trong điều trị, giúp người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm