DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu trong ngành sản khoa
Hải Anh - 09:58 27/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về xây dựng Hải Phòng trở thành Trung tâm y tế vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Trong những năm qua, cùng với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đặc biệt chú trọng phát triển khoa học kỹ thuật mới, hiện đại phù hợp với năng lực trong khám, điều trị, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Duy trì và giữ vững chất lượng là bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa hàng đầu khu vực Duyên hải Bắc Bộ.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS.BS. Vũ Văn Tâm - Bí thứ Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện cho biết, sau Đại hội Đảng bộ bệnh viện lần thứ XIV vào tháng 5/2015, Đảng ủy bệnh viện đã họp bàn và thống nhất chủ trương: “Tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại và phát triển kỹ thuật mới, đặc biệt chú trọng vào các lĩnh vực chuyên sâu, mũi nhọn của chuyên ngành sản - phụ khoa, như: Hỗ trợ sinh sản, chẩn đoán trước sinh, phẫu thuật nội soi, các bệnh lý sản khoa, phụ khoa, sơ sinh...”.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy bệnh viện, trong 4 năm qua, bệnh viện đã nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, như:

Lĩnh vực hỗ trợ sinh sản: Nuôi phôi ngày 5, chọc hút noãn lần hai trong cùng một chu kỳ; hỗ trợ phôi thoát màng; lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn...

Ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu trong ngành sản khoaPGS.TS. Vũ Văn Tâm hướng dẫn phân tích kết quả siêu âm đàn hồi mô.

Về chẩn đoán trước sinh, bệnh viện đã ứng dụng thành công các kỹ thuật: Xét nghiệm di truyền trước làm tổ; sinh thiết phôi; xét nghiệm di truyền nhiễm sắc thể - di truyền lệch bội trước làm tổ; chọc ối và sinh thiết gai nhau...

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi được bệnh viện triển khai từ đầu năm 2000, các kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị chửa ngoài tử cung, cắt tử cung toàn phần đã trở thành thường quy. Tuy nhiên, cắt tử cung bán phần cần phải có thiết bị hỗ trợ mới thực hiện được. Để giải quyết vấn đề này, năm 2018, bệnh viện đã đầu tư 2 hệ thống nội soi full HD thế hệ mới với máy gia tốc cắt nhỏ bệnh phẩm lấy khối u qua thành bụng. Bằng hệ thống nội soi này, bệnh viện đã ứng dụng và thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần, hoàn toàn, đến nay đã trở thành kỹ thuật thường quy của bệnh viện.

Thiểu ối là khi lượng nước ối giảm so với lượng nước ối bình thường tính theo tuổi thai và ở dưới đường percentile thứ 5. Tỷ lệ thiểu ối khoảng 0,4-3,9% và đang có chiều hướng gia tăng. Thiểu ối có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại cho thai nhi. Từ tháng 1/2018, PGS.TS. Vũ Văn Tâm đã ứng dụng thành công kỹ thuật truyền ối điều trị thiểu ối, đến nay đã có hàng chục sản phụ sinh nở an toàn, bình thường sau truyền ối.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ, để bảo tồn tử cung, tạo cho chị em cơ hội sinh nở, bệnh viện đã đầu tư hệ thống can thiệp mạch và ứng dụng thành công kỹ thuật này. Dù mới triển khai từ cuối năm 2018, đến nay bệnh viện đã điều trị thành công hàng trăm ca, trong đó có 2 ca đã có thai sau điều trị u xơ tử cung bằng kỹ thuật này tại bệnh viện.

Ung thư vú, ung thư tử cung là những căn bệnh nguy hiểm, dễ gây tử vong cho chị em phụ nữ, để tầm soát, phát hiện sớm bệnh lý nguy hiểm này. Bệnh viện đã đầu tư và ứng dụng thành công kỹ thuật quét 3D phát hiện sớm ung thư vú trên máy siêu âm đàn hồi mô ACUSON S2000 ABVS mà không phải chọc sinh thiết.

Ngoài những kỹ thuật trên đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công, bệnh viện đang triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, đặc biệt là kỹ thuật điều trị rối loạn chức năng sàn chậu nữ. Đây là bệnh lý rất phổ biến, đặc biệt đối với phụ nữ đã qua sinh nở.

Với những nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, trong những năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã khẳng định vững chắc vị trí là trung tâm sản - phụ khoa hàng đầu của Hải Phòng và khu vực duyên hải, Bắc Bộ. Số liệu thống kê cho thấy hàng năm có từ 20-25% bệnh nhân từ ngoại tỉnh tới khám chữa bệnh tại bệnh viện và 9 tháng đầu năm 2019 số bệnh nhân ngoại tỉnh đã tăng 161% so với năm 2019. Có được thành công này là nhờ chiến lược phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Các bác sĩ trẻ đã được gửi đi đào tạo thành các ê kíp ở trong và ngoài nước, đặc biệt là đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện trong nước và nội trú tại Cộng hòa Pháp. Bên cạnh đó, bệnh viện đã có hợp tác quốc tế sâu rộng để hội nhập quốc tế nhằm trao đổi chuyên môn kỹ thuật mới. Hàng năm có các đoàn chuyên gia cấp cao đến từ một số viện trường của nước Cộng hòa Pháp, Ấn Độ... trao đổi chuyên môn kỹ thuật. Hiện tại bệnh viện đã có nguồn nhân lực chất lượng cao gồm 2 PGS. TS., 5 TS, 36 bác sĩ CKII và nhiều thạc sĩ, CK I, bác sĩ nội trú.

Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì phát triển kỹ thuật khoa học mới, chuyên sâu như tế bào gốc, sàn chậu, đồng thời thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ cán bộ có tay nghề cao để có nguồn nhân lực phục vụ nhân dân và giảm tải mạnh mẽ cho tuyến trên.

Hải Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm