DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng khoa học - công nghệ, động lực cho phát triển y tế
Khánh Tâm - Thanh Sơn - 21:35 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 25-26/12/2020, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị khoa học ngành y tế Nghệ An mở rộng năm 2020. Hội nghị là diễn đàn khoa học, tạo động lực để y tế Nghệ An phát triển. Đến dự và chúc mừng Hội nghị khoa học, có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã biểu dương, đánh giá cao công tác phát triển chuyên môn, kỹ thuật cao và ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế của tỉnh Nghệ An. Qua đó, đã giúp cho năng lực chuyên môn các cơ sở y tế trên địa bàn từng bước tiệm cận với mục tiêu của trung tâm y tế khu vực Bắc Trung bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, phát biểu chào mừng Hội nghị khoa học

Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh ngành y tế Nghệ An đã tổ chức hội nghị khoa học mở rộng với sự tham gia của đông đảo các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong cả nước, các nhà khoa học về tất cả các lĩnh vực y tế.

Hội nghị đã giúp cho các nhà khoa học, các chuyên gia đào tạo, nhà quản lý, cán bộ y tế tỉnh Nghệ An và các tỉnh thành trong cả nước được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt và hoạch định chiến lược phát triển ngành y tế của mỗi địa phương phù hợp trong thời gian tới.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Hội nghị là dịp để chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, nhà quản lý, cán bộ y tế mà đội ngũ bác sỹ, nhân viên trong ngành y tế Nghệ An được cập nhật kiến thức mới, tiên tiến, từ đó được nâng cao trình độ, kỹ năng, phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Hội nghị năm nay nhận được 540 báo cáo về là các công trình nghiên cứu tiêu biểu dựa trên vấn đề mới và thực tiễn đặt ra trên các lĩnh vực trong ngành y tế và một số ngành liên quan.

Có 143 báo cáo có giá trị hàm lượng cao được trình bày, gồm các báo cáo tổng quan, chuyên đề, công trình nghiên cứu khoa học các lĩnh vực nội, ngoại, sản, nhi, gây mê hồi sức, tim mạch, hô hấp, hồi sức cấp cứu; truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn; chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, y học cổ truyền, phục hồi chức năng; xét nghiệm, giải phẫu bệnh, diều dưỡng và chăm sóc người bệnh; y học dự phòng; COVID-19; y tế công cộng; vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý chất lượng bệnh viện; công nghệ thông tin; dược...

Đặc biệt, tại hội nghị lần này sẽ có 15 ca phẫu thuật do các chuyên gia hàng đầu thực hiện thị phạm được truyền hình trực tiếp từ bệnh viện đến hội trường.

Thành tựu quan trọng

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn tỉnh. Hàng năm có tới hơn 1.700 bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện có tình trạng suy thận mạn tính, trong đó có rất nhiều trường hợp bệnh đã ở giai đoạn cuối cần lọc máu nhân tạo, với bình quân hơn 21.000 lượt chạy thận/năm.

Nhu cầu được tiến hành ghép thận của các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An là rất lớn.

Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các chương trình đào tạo nhân lực, tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng, vật tư trang thiết bị phục vụ cho triển khai kỹ thuật ghép thận.

Ngày 16/9/2020 Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc công nhận Bệnh viện HNĐK Nghệ An là cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não.

Thực hiện Ghép thận tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Sau khi được Bộ Y tế công nhận Bệnh viện là cơ sở đủ điều kiện lấy, ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não, ngày 6/10, Bệnh viện đã phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức tiến hành tuyển chọn cặp hiến, ghép thận đặc biệt.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có thêm 1 kỹ thuật cao được áp dụng thành công, đưa vào điều trị, đó là kỹ thuật cấy ốc tai điện tử.

Cấy ốc tai điện tử là kỹ thuật cao hiện đại của y khoa Việt Nam và thế giới, được bác sỹ chỉ định thực hiện cho những trường hợp trẻ mắc bệnh khiếm tính bẩm sinh, với tỷ lệ thành công khoảng 90% trở lên khi trẻ được phẫu thuật sớm (giai đoạn trẻ học nghe, nói từ 2 - 3 tuổi).

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử điều trị khiếm thính bẩm sinh cho trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Không riêng gì bệnh viện tuyến tỉnh, các bệnh viện tuyến huyện cũng có nhiều niềm vui mới, đơn cử là việc Trung tâm Y tế Nam Đàn chính thức đưa đơn nguyên chạy thận đi vào hoạt động vào ngày 24/10, trở thành 1 trong 7 đơn vị chạy thận của tỉnh.

Đơn nguyên này hiện có 12 máy, có thể lọc máu cho 24-36 bệnh nhân/ngày. Đơn nguyên đi vào hoạt động đã giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên còn giúp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tiết kiệm được chi phí khi được điều trị gần nhà.

Thắp sáng, nhân lên tinh thần sáng tạo

Hoạt động sáng tạo khoa học và ứng dụng công nghệ trong ngành y tế Nghệ An đã diễn ra sôi nổi và thu được nhiều thành công.

Ấn tượng là Lễ trao giải sáng tạo Khoa học - Công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 của tỉnh, ngành y tế Nghệ An đã giành tới 21/55 giải thưởng, trong đó có 6 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 6 giải khuyến khích.

Đây là giải được tỉnh Nghệ An tổ chức 3 năm một lần, nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động trên địa bàn tỉnh có những công trình nghiên cứu, ứng dụng Khoa học - Công nghệ đã được ứng dụng trong thực tiễn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Điều vui mừng các công trình đạt giải của ngành Y tế Nghệ An đều đã được triển khai, ứng dụng rộng rãi và hiệu quả tại các bệnh viện, trung tâm Y tế, đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh.

 

Nghiên cứu lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học ở bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc mạch máu lớn của PGS.TS Dương Đình Chỉnh cùng cộng sự đạt giải Nhất

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong lời chào mừng, nói: Hội nghị chính là cơ hội quý báu để ngành y tế Nghệ An được học tập kinh nghiệm, cập nhật chuyên môn, phác đồ điều trị; qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ chuyên môn. Mong rằng, Nghệ An sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hợp tác hiệu quả của Bộ Y tế, các đơn vị, các nhà khoa học trong thời gian tới.

Khánh Tâm - Thanh Sơn

Tin liên quan
Nghệ An: Ngành y tế "Bội thu" công trình Khoa học - Công nghệ
SKĐS - Tối 25/9, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao giải sáng tạo Khoa học - Công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020.
BVĐK Quang Khởi, bệnh viện thứ 9 đủ điều kiện triển khai bệnh án điện tử
SKĐS - Bệnh viện đa khoa Quang Khởi (Khối Thịnh Mỹ, Phường Quỳnh Thiện, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), là bệnh viện thứ 9 trên toàn quốc và là bệnh viện thứ 2 tại khu vực Bắc Trung bộ triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.
BVĐK TP Vinh: Đạt giải Nhất công trình sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2020
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa TP Vinh vừa được vinh danh tại "Lễ trao giải thưởng công trình sáng tạo khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2020" khi đạt giải Nhất với công trình: “Hệ thống báo động đỏ nội viện, liên viện trong cấp cứu người bệnh nguy kịch và sự cố an ninh nghiêm trọng”… Đây là một bước tiến mới, minh chứng cho quá trình xây dựng và phát triển của bệnh viện, luôn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Địa chỉ tin cậy trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh
SKĐS - Những năm qua, Trung tâm sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã làm tốt công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh; giúp phát hiện, can thiệp, điều trị sớm những dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa bệnh lý rối loạn di truyền. Từ đó, những em bé khỏe mạnh về thể chất và tinh thần được chào đời, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong cộng đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm