DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng công nghệ tiên tiến, kiểm kê đất đai từ ngày 1/8
BT - 14:58 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác kiểm kê đất đai, đã chuyển giao cho các địa phương phần mềm thống nhất, cùng với phần mềm đó có các công cụ trong ảnh viễn thám, bản đồ số để ứng dụng trong thực hiện kiểm kê đất đai. Dự kiến thời điểm triển khai thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2019.

Tại Hội nghị Tập huấn kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ diễn ra vào sáng 15/7/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường  Trần Hồng Hà cho rằng, đánh giá đầy đủ thực trạng nguồn lực đất đai nhằm tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất cho phát triển kinh tế - xã hội, Luật Đất đai đã quy định: định kỳ 5 năm phải kiểm kê đất đai và hàng năm phải thực hiện thống kê đất đai.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong kiểm kê đất đai

Bộ trưởng Trần Hồng Hà  cho hay, nếu không thống kê, kiểm kê, đánh giá được đúng hiện trạng và nguồn lực đất đai hiện nay thì các cấp, các ngành không thể thực hiện được chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng trên từng vùng miền của đất nước.

“Thống kê, kiểm kê đất đai năm 2019 phải vẽ được một bức tranh tổng thể, toàn diện về đất đai, để từ đó Đảng, Chính phủ sẽ có cơ sở pháp lý đưa ra những quyết sách đúng đắn đáp ứng được nhu cầu  phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Kiểm kê đất đai. Ảnh minh họa

Có rất nhiều vấn đề đặt ra trong công tác kiểm tra, thống kê đất đai như thống kê, kiểm kê đất đai liệu có đánh giá được các công tác quy hoạch, kế hoạch trên thực tế có mang định hướng chính xác như ban đầu hay không? Việc sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch có hiệu quả như thế nào? Theo từng giai đoạn phát triển thì việc huy động, phân bổ mục đích sử dụng nguồn lực đất đai sẽ khác nhau, vậy công tác thống kê, kiểm kê đã đánh giá được việc phân bổ nguồn lực đất đai trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội… đã đúng chưa? Với những biến động của phát triển kinh tế - xã hội thì các hệ sinh thái ở đất nước ta có giữ được sự cân bằng hay không? Dưới góc độ tài nguyên và thổ nhưỡng thì chất lượng đất đai hiện nay có giữ được sự màu mỡ hay không? Công tác thống kê, kiểm kê cần đánh giá được diện tích đất đai hiện nay tăng lên hay giảm đi. Đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tạo ra sự xâm thực, sạt lở… cần phải  tính toán lại diện tích đất đai hiện nay.

Xác định kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của ngành tài nguyên và môi trường, các đại biểu dự hội nghị thống nhất cho rằng, số liệu về kiểm kê đất đai lần này sẽ là một trong những thông tin “đầu vào” cho cấp ủy và chính quyền địa phương xây dựng báo cáo chính trị và đưa đất đai thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 -2030.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác kiểm kê đất đai,  Bộ đã xây dựng và chuyển giao cho các địa phương phần mềm thống nhất, cùng với phần mềm đó có các công cụ trong ảnh viễn thám, bản đồ số để ứng dụng trong thực hiện, giám sát để công tác kiểm kê đạt hiệu quả cao.

Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2019

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường  và các bộ, ngành có liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên phạm vi cả nước.

Nội dung kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất của từng đơn vị hành chính các cấp trong năm 2019, bao gồm: Diện tích các loại đất theo quy định tại Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013; Diện tích các loại đối tượng đang sử dụng đất, đối tượng đang quản lý đất theo quy định tại Điều 5 và Điều 8 của Luật Đất đai năm 2013. Trong đó, kiểm kê chi tiết các loại đất trồng lúa, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; Diện tích đất ngập nước, đất khu bảo tồn thiên nhiên, đất cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 của Luật Đa dạng sinh học; Tình hình sử dụng đất do doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa quản lý sử dụng; Đất do các ban quản lý rừng và các doanh nghiệp sản xuất nông, lâm nghiệp sử dụng; đất tại các dự án xây dựng nhà ở thương mại; đất xây dựng các công trình sự nghiệp ngoài công lập, công trình công cộng có mục đích kinh doanh; Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Chỉ thị nêu rõ, thời điểm triển khai thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2019. Số liệu kiểm kê đất đai năm 2019 được tính đến ngày 31/12/2019.

Thời hạn hoàn thành và báo cáo kết quả kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 như sau: Cấp xã hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 16/01/2020; Cấp huyện hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 1/3/2020; Cấp tỉnh hoàn thành và báo cáo kết quả trước ngày 16/4/2020; Cả nước và các vùng kinh tế - xã hội hoàn thành trước ngày 16/6/2020.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoàn thành và gửi kết quả cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước ngày 16/1/2020 để tổng hợp, báo cáo; gửi kết quả về Bộ TN&MT trước ngày 16/4/2020.

BT

Tin liên quan
Thủ tướng chỉ thị kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.
Kiểm kê đất đai toàn quốc
SKĐS - Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 trên phạm vi cả nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm