DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng công nghệ nổi bật thế giới
Phan Bình - 07:06 23/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2019, thế giới đã phát minh và đưa vào ứng dụng một số công nghệ đặc sắc trong y học. Các phát minh này hứa hẹn sẽ là giải pháp tối ưu trong kiểm soát bệnh tật cũng như cuộc sống đối với nhân loại…

Xét nghiệm máu phát hiện trẻ sinh non

Ông Stephen Quake - kỹ sư sinh học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã tìm ra cách để xử lý một trong những vấn đề khó chữa nhất của y học, đó là: cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị sinh non. Bằng cách giải trình tự các ARN trôi tự do trong máu người mẹ, ông Quake có thể phát hiện ra sự dao động trong biểu hiện của 7 gene có liên quan đến trẻ sinh non, điều này cho phép ông xác định sản phụ nào có khả năng sinh quá sớm. Sau khi được cảnh báo, các bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn sinh non và trao cho trẻ cơ hội sống sót. Ông Quake và các cộng sự đã thành lập Công ty Akna Dx để tung sản phẩm ra thị trường, giá mỗi 1 lần xét nghiệm là 10 USD.

Thuốc siêu nhỏ chụp ảnh ruột

Bệnh rối loạn đường ruột nhiệt đới (EED) có thể là một trong những căn bệnh không nhiều người biết với các triệu chứng như ruột hấp thụ chất dinh dưỡng kém, bệnh có mặt ở các nước nghèo - nơi trẻ em bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và chiều cao khiêm tốn. Đến nay, vẫn chưa rõ căn nguyên gây ra bệnh EED và cách điều trị nó. Ông Guillermo Tearney, nhà nghiên cứu bệnh học và kỹ sư tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH, Boston, Mỹ) hiện đang phát triển các thiết bị nhỏ có thể soi trong ruột để phát hiện ra các dấu hiệu của EED và lấy được sinh thiết mô. Các viên thuốc của ông Tearney có chứa các kính hiển vi siêu nhỏ. Chúng cung cấp hình ảnh đến bàn điều khiển giúp cho nhân viên y tế có thể ngừng viên thuốc nếu thấy nghi ngờ và kéo viên thuốc ra ngoài, viên thuốc có thể được khử trùng và tái sử dụng. Viên thuốc cũng có thể chụp toàn bộ bề mặt của tuyến tiêu hóa với độ phân giải không gian 3 chiều và độ sâu khoảng vài mm. Tại MGH, công nghệ này còn giúp sàng lọc ung thư thực quản. Nhóm của ông Tearney còn chế ra một viên thuốc siêu nhỏ mà trẻ sơ sinh có thể nuốt được. Công nghệ cũng được sử dụng cho trẻ vị thành niên ở Pakistan trong năm 2019.

Chủng ngừa ung thư

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã bán chủng ngừa ung thư cá nhân hóa. Nếu nó hoạt động suôn sẻ thì loại chủng ngừa mới (có thể kích hoạt hệ miễn dịch của người, nhằm xác định khối u có những đột biến độc đáo) có thể tiêu trừ nhiều loại ung thư khác nhau. Việc này đã bắt đầu nhen nhóm vào năm 2008, tức là chỉ 5 năm sau khi hoàn thiện Dự án bản đồ gene người - khi các nhà di truyền học công bố trình tự đầu tiên của tế bào khối u ung thư. Các nhà điều tra đã đi đến kết luận rằng tất cả các tế bào ung thư đều chứa hàng trăm nếu không nói là hàng ngàn đột biến cụ thể và tương ứng với mỗi loại ung thư. Công ty BioNTech (Đức) đã bắt tay với ông trùm công nghệ sinh học Genetech nhằm thực hiện một thí nghiệm lớn về loại chủng ngừa cho các bệnh nhân ung thư với ít nhất 10 loại bệnh ung thư và nhắm mục tiêu 560 bệnh nhân ở khắp nơi trên thế giới. Sau khi sản xuất, chủng ngừa ung thư cần được giao nhanh tới các bệnh viện, sự chậm trễ có thể gây chết người.

Đồng hồ ghi điện tim

Các loại đồng hồ tích hợp ghi điện tim (ECG) có những quy định và cải tiến mới trong cả phần cứng và phần mềm. Nó mang đến sự tiện lợi của thiết bị đeo với độ chính xác của một dụng cụ y tế.

Dự án khởi nghiệp AliveCor từ thung lũng Silicon đã có một sản phẩm đồng hồ có thể phát hiện chứng rung tâm nhĩ (một nguyên nhân gây ra cục máu đông và đột quỵ) đã nhận được giấy phép của FDA trong năm 2017.

Năm 2018, hãng Apple đã tích hợp tính năng ECG trong sản phẩm đồng hồ của mình. Công ty Thiết bị y tế Withings cũng lên kế hoạch sản xuất loại đồng hồ tích hợp ECG.

Các thiết bị đeo hiện tại chỉ sử dụng một cảm biến duy nhất, nhưng với đồng hồ tích hợp ECG có đến 12 cảm biến, nhưng không có thiết bị đeo nào có thể dự báo sớm cơn đau tim khi nó xảy ra. Tuy nhiên, mới đây, hãng AliveCor đã trình bày các kết quả sơ bộ cho Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về một ứng dụng và hệ thống 2 cảm biến mà có thể phát hiện 1 dạng cơn đau tim nhất định.

Bánh mì kẹp thịt bò nuôi trong phòng thí nghiệm

Liên hợp quốc tính toán rằng thế giới sẽ có 9,8 tỷ người vào năm 2050. Theo các dự báo, loài người sẽ tiêu thụ hơn 70% lượng thịt so với thời điểm năm 2005. Tùy theo lượng đạm trong thịt được sản xuất bởi nền công nghiệp hóa phương Tây mà nó đòi hỏi tiêu thụ từ 4 - 25 lần lượng nước, 6 - 17 lần diện tích mặt đất và từ 6 - 20 lần dùng nhiên liệu hóa thạch hơn là lượng đạm từ cây trồng. Từ thực tế đó, giải pháp dùng thịt trong phòng thí nghiệm sẽ là cách giảm sự hủy hoại môi trường tốt nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maastricht (Hà Lan) đang nuôi thịt quy mô lớn trong phòng thí nghiệm, tin rằng họ sẽ có loại bánh mì kẹp thịt thí nghiệm vào năm 2020. Một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) quả quyết rằng thịt nuôi trong phòng thí nghiệm giải phóng không đầy 7% lượng CO2 so với thịt nuôi truyền thống. Tỷ phú Bill Gates nhà đầu tư vốn cho 2 công ty Beyond Meat và Impossible Foods đã sử dụng đạm đậu, đỗ tương, lúa mì, khoai tây và dầu thực vật để bắt chước y hệt kết cấu và mùi vị của thịt bò.

Phan Bình

((Theotechnologyreview))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm