DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðừng để nhà vệ sinh bệnh viện là nơi “ám ảnh”
Hải Anh - 14:19 22/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng Đề án bệnh viện (BV) xanh - sạch - đẹp.

Sau đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng Đề án bệnh viện (BV) xanh - sạch - đẹp. BV phải là nơi sạch nhất, không thể để nhà vệ sinh bẩn được, chỗ rửa tay phải có xà phòng, khuôn viên phải có cây xanh... Hiện nay, nhà vệ sinh ở BV vẫn là nỗi ám ảnh của người bệnh.

Cảnh chờ trực vào nhà vệ sinh bệnh viện là thường xuyên ở các BV quá tải.

Qua khảo sát nhanh của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường tại khu phòng khám của 13 BV tuyến TW cho thấy, chỉ 6/13 BV đáp ứng đủ số lượng nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân. Chưa kể, 50% cơ sở y tế có nhà vệ sinh nhưng thường xuyên khóa cửa không cho bệnh nhân sử dụng. Ở nhiều BV, tại khoa khám bệnh, nơi có lượt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra vào mỗi ngày rất lớn nhưng chưa xây dựng nhà vệ sinh riêng. Đối với BV tuyến huyện, tình hình càng tồi tệ hơn, không có BV nào đáp ứng được đủ nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh của nhân viên và bệnh nhân.

Người bệnh tranh thủ tắm rửa, rất nhếch nhác.

Đánh giá về thực trạng này, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế cho rằng, chất lượng nhà vệ sinh BV không đảm bảo không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và hình ảnh chung của mỗi BV.

Có những BV, nhà vệ sinh chỉ là nơi để đồ lau nhà.


Một nhà vệ sinh BV khiến người bệnh ghê sợ.

Theo ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì việc cải thiện nhà vệ sinh BV phải được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, tại Bộ Tiêu chí đánh giá cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường để chấm điểm các BV, trong 65 tiêu chí thì có đến 15 tiêu chí về nhà vệ sinh BV.

Hải Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm