Ứng cử viên thuốc mới có thể chống lại bệnh đậu mùa khỉ

26-03-2023 7:13 AM | Thuốc mới

SKĐS - Thuốc kháng sinh nitroxoline có khả năng được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ, theo nghiên cứu mới.

Theo các nhà khoa học, một số nhóm có nguy cơ cao dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu mắc đậu mùa khỉ, bao gồm những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Mặc dù các thuốc kháng virus như tecovirimat đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong các mô hình thí nghiệm, nhưng hiệu quả của các thuốc này vẫn chưa được xác nhận ở người và một số có thể có tác dụng phụ, thậm chí nghiêm trọng.

Ngoài ra, hiện chưa có đủ nguồn thuốc dự trữ để điều trị cho tất cả bệnh nhân đậu mùa khỉ. Hơn nữa, đã xuất hiện hiện tượng đề kháng chống lại thuốc kháng virus tecovirimat.

Ứng cử viên thuốc mới chống lại bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Nitroxoline sẽ trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm khoa học do GS. Jindrich Cinatl (thuộc Đại học Goethe) và GS. Martin Michaelis (Trường Khoa Sinh học, Đại học Kent) dẫn đầu đã xác định được nitroxoline, một loại kháng sinh dung nạp tốt, như một phương pháp điều trị thay thế tiềm năng cho bệnh đậu mùa khỉ dựa trên các thí nghiệm sử dụng mô hình cấy ghép tế bào và nuôi cấy tế bào.

Nitroxoline cũng có hiệu quả chống lại chủng virus đậu mùa khỉ kháng thuốc tecovirimat, cũng như các mầm bệnh vi khuẩn và virus khác thường đồng thời lây truyền với virus đậu mùa khỉ, nghĩa là nó đồng thời ngăn chặn nhiều mầm bệnh liên quan đến đậu mùa khỉ nghiêm trọng.

Nitroxoline là một loại kháng sinh phổ rộng, dung nạp tốt đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra bởi vi sinh vật nhạy cảm với nitroxoline, bao gồm: Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận, viêm nhiễm tuyến tiền liệt... nên thuốc có thể được thử nghiệm trực tiếp chống lại đậu mùa khỉ trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, sự xuất hiện của các chủng virus kháng thuốc là nguyên nhân gây lo ngại lớn nhưng nitroxoline có hiệu quả chống lại virus kháng tecovirimat.

GS. Martin Michaelis hy vọng rằng: Càng có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị các bệnh do virus gây ra thì càng tốt. Chúng tôi hy vọng rằng nitroxoline sẽ trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Ăn cá hay thịt Tốt hơn | SKĐS

Nguyễn Minh Anh
( Theo Eurekalert)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH