Hà Nội

Ðừng biến trò “đỏ đen” thành chuyện thường ngày

07-02-2020 12:58 PM | Thời sự

SKĐS - Nhiều người cho rằng “ngày Xuân mà!”. Nhưng nào phải do Tết, do sở thích của không ít người tìm niềm vui với đồng tiền từ chuyện đỏ - đen, thắng - thua. Nhiều người quên rằng đánh bạc dù với số tiền nhỏ vẫn là đánh bạc trái phép, pháp luật có những chế tài xử phạt rất nghiêm khắc.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực các làng quê ngoại thành Hà Nội, trong những ngày Tết, nạn cờ bạc lại có dịp bùng phát. Tuy rằng, các chiếu bạc này không công khai như những năm trước đó nhưng có khá nhiều chiếu bạc nhỏ lẻ hoạt động.

Ở những sới bạc này, người chơi với nhiều lứa tuổi khác nhau. Hình thức bài bạc ở những khu vực quận, huyện, vùng quê ngoại thành muôn hình, muôn vẻ, nơi thì chơi tú lơ-khơ, ở chỗ khác người ta lại rủ nhau xóc đĩa, đánh ba cây, chắn cạ, tôm - cua - cá, liêng... Mức độ tiền “đặt cửa” ở các chiếu bạc ít thì tiền chục, trăm nghìn đồng, có nơi lên đến cả vài triệu đồng/ván.

Khi hỏi về hành vi đánh bạc, ông Cấn Văn C. (người dân địa phương) - nhà gần sới bạc này cho biết: “Trước đây, vấn nạn bài bạc đầu năm khá phổ biến. Mấy năm gần đây có giảm nhiều vì chính quyền địa phương, lực lượng công an kiểm tra, xử lý gắt hơn. Chỉ những ngày Tết mới đánh, họ đánh bạc trong nhà, có chỗ họ đánh bạc công khai ngay ngoài đường thôn. Thường thì các chiếu bạc chơi đến hết ngày mùng 3 Tết”. Tại các sới này, từ người già, trẻ nhỏ đều tham gia, nhiều tờ tiền mệnh giá lớn được các con bạc vô tư xuống tay...

Nhiều người dân vẫn vô tư cho rằng cờ bạc đầu Xuân chỉ là thú vui giải trí ngày Tết mà dường như... cố tình không biết rằng pháp luật có chế tài xử lý rất nghiêm khắc về hành vi này. Dù với số tiền nhỏ vẫn là hành vi đánh bạc trái phép.

Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích: Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Ðừng biến trò “đỏ đen” thành chuyện thường ngàyCác đối tượng tham gia đánh bạc bị bắt giữ.        Ảnh: H.Th - Báo Nghệ An.

Theo Đại tá Lâm Phước Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm đánh bạc trong thời gian tới, lực lượng công an các cấp sẽ tiếp tục tổng rà soát các tụ điểm có biểu hiện nghi vấn, các đối tượng có nhiều khả năng hoạt động cờ bạc. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hành chính các khu vực, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Ngoài ra, lực lượng công an sẽ phối hợp với các ngành, đoàn thể gắn nội dung tuyên truyền, giáo dục, phòng chống tệ nạn cờ bạc vào các chương trình sinh hoạt cộng đồng, chương trình hoạt động của các tổ chức, đoàn thể xã hội để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các quy định của pháp luật liên quan đến tệ nạn cờ bạc cũng như hậu quả, tác hại của cờ bạc đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng công an, mọi người cần nhận thức được những hệ lụy của tệ nạn cờ bạc, tuyệt đối không tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức, nhất là sau dịp Tết nông nhàn. Đồng thời, mạnh dạn cung cấp thông tin tố giác các hoạt động cờ bạc cho cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, kiên quyết loại bỏ tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội.

Thượng tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho rằng, không chỉ trong Tết mà ngay sau Tết, khi công việc chưa nhiều sẽ rất dễ nảy sinh việc tụ tập chơi vui rồi biến tướng sang đánh bạc. Lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tiến hành điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách các đối tượng, theo dõi các đường dây, ổ nhóm, các sới bạc chuyên nghiệp đang hoạt động để lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa. Kiên quyết không để hình thành các sới bạc, tụ điểm đánh bạc hoạt động phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, Công an thành phố cũng tăng cường công tác kiểm tra hành chính tại các địa bàn phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội... nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật. Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác trong việc quản lý con em mình, không để người thân tham gia vào các tệ nạn xã hội. Khi phát hiện các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để tổ chức đấu tranh, triệt phá.

 

 

Trước đó, tại căn nhà 4 tầng ở khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 01 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã bao vây, triệt xóa thành công ổ nhóm đánh bạc. Số đối tượng bị bắt giữ trong vụ đánh bạc là 101 đối tượng, tang vật thu giữ tại hiện trường là 530 triệu đồng và nhiều vật chứng liên quan.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, các đối tượng đánh bạc này ở tứ xứ, trú ở nhiều huyện, thành trên địa bàn tỉnh, có cả đối tượng ở ngoài tỉnh. “Địa điểm các đối tượng này đánh bạc không ổn định mà di biến động ở nhiều địa phương. Khi thì trong rừng, khi thì giữa sông, khi thì trong các quán karaoke, nhà nghỉ. Điều này gây khó khăn cho công an trong việc theo dõi, bắt giữ”, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”.

Lê Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH