Hà Nội

Ðừng ám ảnh những “chiêu trò người lớn”!

11-06-2013 10:02 AM | Văn hóa – Giải trí

Lần đầu tiên ra mắt khán giả Việt Nam, chương trình Giọng hát Việt nhí đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Lần đầu tiên ra mắt khán giả Việt Nam, chương trình Giọng hát Việt nhí đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Với sự trong sáng, đáng yêu và những giọng ca đầy nội lực, các em nhỏ đã chứng tỏ được khả năng ca hát và bản lĩnh sân khấu. Nhưng đâu đó, khán giả vẫn cảm nhận bóng mây u ám lan tỏa từ sân chơi của người lớn, có nhiều cách để các huấn luyện viên thu hút thí sinh về đội của mình, không nhất thiết phải “giành giật”...

Nếu trong tập 1, khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với giọng ca của Thảo My, Kiều Vy, Thùy Mai… thì ở tập 2, ngoài sự ấn tượng với các giọng ca đầy màu sắc, khán giả còn lắng đọng cảm xúc khi cùng hòa mình vào những câu chuyện, những mảnh đời của các em. Bằng niềm tin vào âm nhạc, các em đã có động lực để vượt lên những khó khăn trong cuộc sống và hy vọng nhiều hơn vào tương lai. Một Đức Anh chân chất, một Mỹ Chi đầy nỗi niềm… đã mang lại những cảm xúc mạnh cho huấn luyện viên và khán giả.
Ðừng ám ảnh những “chiêu trò người lớn”! 1
 Giám khảo của Giọng hát Việt nhí.Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Thế nhưng, bấy nhiêu phản hồi tích cực dường như chưa đủ để sân chơi mới dành cho thiếu nhi thoát ra khỏi cái bóng từ sân chơi dành cho người lớn. Nếu như ở format Giọng hát Việt dành cho người lớn, các huấn luyện viên công khai giành giật thí sinh tài năng về đội mình. Họ thẳng thắn đánh giá ưu – nhược điểm của thí sinh, hứa rằng mình sẽ bù đắp những hạn chế và tạo điều kiện tốt nhất có thể, kiểu như: “Về với đội của anh (chị), em sẽ được làm việc với một êkíp chuyên nghiệp, em sẽ được biểu diễn trước hàng chục ngàn khán giả, tài năng và nhan sắc của em sẽ thay đổi...”. Huấn luyện viên nào cũng vẽ ra “bức tranh” đẹp trước mắt thí sinh, nhiều thí sinh vô cùng khó xử khi phải lựa chọn huấn luyện viên bởi ai cũng có “điều kiện” tốt. Trong những giây phút căng thẳng như vậy, đôi lúc vì không giữ được bình tĩnh, có huấn luyện viên còn sử dụng cả... vật chất để lôi kéo thí sinh về đội mình. Không biết huấn luyện viên đùa hay thật, nhưng điều đó làm khán giả thấy phản cảm.

Rút kinh nghiệm từ những “hạt sạn” trên sân chơi của người lớn, Giọng hát Việt nhí sau hai tập lên sóng chưa vấp phải những phản hồi tương tự. Và cho dù sân chơi nhí không được PR rầm rộ như sân chơi của người lớn thì bằng một cách tự nhiên nào đó, các em vẫn lôi cuốn khán giả say sưa trước màn ảnh nhỏ. Một số màn trình diễn của các thí sinh ở tập 2 Giọng hát Việt nhí đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Cao Đức Anh sinh năm 1999 tại Nghệ An đã lựa chọn ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi để thể hiện. Sự truyền cảm của em đã khiến các huấn luyện viên xúc động. Hiền Thục nhận xét: “Có thể nói, đây là giọng hát gây sự xúc động, ít nhất là với riêng chị Hiền Thục thì em hát rất sâu lắng và trong bài hát đó có nhiều chất chứa”. Huấn luyện viên Thanh Bùi: “Chú thấy con rất dễ thương, tiếng hát của con cực kỳ cao và đi theo chị Hiền Thục sẽ rất phù hợp với con. Con cố gắng lên để cho tiếng hát cao lên nữa nha!”. Huấn luyện viên Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang: “Những bạn ở các tỉnh như Nghệ An chẳng hạn, không phải ở TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, không có điều kiện nhiều để tiếp xúc với âm nhạc, các xu hướng mới, nhưng em nghĩ rằng chắc đây sẽ là cơ hội và hy vọng đặt cả vào chị Hiền Thục đấy!”...

Nếu như câu chuyện trên sân chơi Giọng hát Việt nhí cứ tiếp diễn như vậy thì hẳn là sẽ kết thúc tốt đẹp sau mỗi tập lên sóng. Nhưng ngay sau đó, một vài nhận xét của các huấn luyện viên có vẻ như không được lòng khán giả, đặc biệt là các bậc phụ huynh, họ khó tránh khỏi cảm giác khó chịu khi con em mình bị “giành giật”. Tại sao cứ phải khen nức nở những đứa trẻ, cả về giọng hát lẫn ngoại hình, tiếp đó là lăng xê bản thân rồi cố ý “dìm” đối thủ để lôi kéo thí sinh về đội mình. Khán giả cảm nhận gì về sự “giằng co” này: “Thật sự tiếng hát của em chắc là tiếng hát truyền cảm nhất trong các bạn nam ngày hôm nay. Nó có gì đó rất là trầm, giống tiếng hát của anh. Anh rất thích cách em xử lý bài nửa tiếng Anh, nửa tiếng Việt, đó là thế mạnh của anh. Trong đội ngũ bên anh, có những em hát nhạc RnB giỏi hơn, một số em hát nhạc ballad giỏi hơn, chắc chắn anh sẽ hỗ trợ em trong cuộc thi này, anh muốn đào tạo em thêm để đường đi dài hơn nữa”.

“Chị thì không nghĩ như vậy. Nãy giờ riêng anh ấy nói tiếng Việt thôi mà sai bao nhiều từ rồi. Những bài về tình cảm gia đình thì tất nhiên không ai hơn chị. Chị là một người dễ thương, không thích tranh giành. Chị nói cho em nghe luôn: chị đang cần một người để làm thủ lĩnh trong đội của chị. Một người “đàn ông” như em cần thiết để cho chị dựa vào làm một thủ lĩnh. Quan trọng là em muốn đi hát liền hay không? Em sẽ được đi hát liền với chị trên tất cả các sân khấu mà chị xuất hiện...”.

Rồi là: “Có ai nói là con cười rất xinh không? Con cười xinh giống cô Hiền Thục đó! Không cần phải nói gì, tức là mình đã sở hữu nó rồi”. Mặc dù format chương trình nhắc đi nhắc lại rằng ngoại hình không liên quan gì đến tiêu chí đánh giá thí sinh, họ phải nghĩ ra vòng thi Giấu mặt cũng chỉ vì không muốn ngoại hình “cản trở” đến quyết định của người cầm cân nảy mực, ấy thế mà dường như các huấn luyện viên thường xuyên quên mất điều đó. Chưa hết, có một vài nhận xét mà khán giả không hiểu huấn luyện viên thực sự bày tỏ điều gì: “Chị thì không muốn giành giật em khỏi tay của những người này, tại vì chị thấy em yêu chị, muốn về với chị thì em đã chọn chị rồi. Nếu em không chọn, chị chỉ buồn thôi. Mấy người này thương em lắm, rất là thương nên mới giành giật như vậy, còn chị hổng có thương, mà chị rất là yêu em”.

Giọng hát Việt nhí mới đi được chặng đường đầu tiên, vẫn còn nhiều thời gian và cơ hội để chương trình giành lại được trọn vẹn tình cảm từ khán giả. Những biểu hiện trên cho dù chưa làm khán giả hài lòng thì cũng không hẳn là tiêu cực. Có thể đó chỉ là những sơ suất nhỏ khi mà người trong cuộc quá hào hứng với sân chơi của các tài năng nhí. Mong rằng, Giọng hát Việt nhí sẽ hấp dẫn và thú vị hơn ở những tập lên sóng tiếp theo.     

Tùng Lâm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn