DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ukraine vẫn giằng co sau thỏa thuận quốc tế
08:26 20/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc họp 4 bên tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt thỏa thuận đầu tiên nhưng vẫn chưa đảm bảo sẽ hạ nhiệt được căng thẳng tại Ukraine.

SKĐS - Cuộc họp 4 bên tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt thỏa thuận đầu tiên nhưng vẫn chưa đảm bảo sẽ hạ nhiệt được căng thẳng tại Ukraine.

Các tay súng che mặt vẫn canh giữ bên ngoài tòa nhà chính quyền ở thành phố Slavyansk trong ngày 18.4 - Ảnh: AFP

 

Theo RIA-Novosti, các nhà ngoại giao của Ukraine, Nga, Mỹ và EU đã thảo luận căng thẳng trong khoảng 7 giờ đồng hồ, vượt xa thời gian dự kiến ban đầu. Kết thúc phiên họp, các bên đã đưa ra thỏa thuận xuống thang khủng hoảng tại Ukraine. Các nội dung chính bao gồm: giải giới các nhóm vũ trang phi pháp tại Ukraine và giải tán những người đang chiếm nhiều tòa nhà của chính quyền địa phương ở miền Đông; chấm dứt các hành động mang tính bạo động, đe dọa hoặc kích động xung đột của các bên. Ngoài ra còn ân xá tất cả người biểu tình thân Nga, trừ những người từng gây tội ác nghiêm trọng cũng như nhanh chóng tổ chức đối thoại quốc gia với sự tham gia của đại diện tất cả các vùng và đảng phái chính trị tại Ukraine. Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ hỗ trợ thực thi các điều khoản nói trên.

Thỏa thuận Geneva có thể xem là một tín hiệu tốt cho khủng hoảng tại Ukraine. Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngồi đàm phán trực tiếp với quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định thỏa thuận này không giải quyết được gốc rễ vấn đề mà chỉ có thể giúp căng thẳng lắng dịu phần nào. Một động thái có thể giúp xoa dịu tình hình khác là Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk đã chỉ thị tổ chức thảo luận về những sửa đổi trong Hiến pháp Ukraine theo hướng phân quyền cho các địa phương và tăng cường quyền lợi cho các cộng đồng thiểu số, gồm cả người nói tiếng Nga trước ngày 1.10, theo Đài tiếng nói nước Nga. Ông Yaseniuk cũng xác nhận đã soạn thảo xong dự luật về ân xá cho người biểu tình ở miền Đông để trình quốc hội.

Cục diện tại Ukraine đến tối 18.4 vẫn chưa có thay đổi gì đáng kể. Chính phủ lâm thời nước này vẫn tiếp tục chiến dịch “chống khủng bố” tại miền Đông còn những người biểu tình ở Donestk và nhiều nơi khác chưa chịu rời bỏ những nơi chiếm đóng và khẳng định sẽ không công nhận thỏa thuận Geneva vì văn bản không do họ ký kết, theo AFP. Đại diện lực lượng biểu tình Donestk là Denis Puchilin tuyên bố chỉ chấp thuận rời khỏi các trụ sở của cơ quan hành chính địa phương tại thành phố Donetsk với điều kiện chính phủ lâm thời Ukraine cũng “rời khỏi vị trí có được một cách phi pháp do đảo chính”.

Vì vậy, Anh và Mỹ tuyên bố phương Tây vẫn tiếp tục các động thái phản ứng nếu thỏa thuận Geneva không được tôn trọng, còn NATO thông báo chuẩn bị gửi 5 tàu chiến đến vùng biển Baltic. Về phần Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh để thỏa thuận thật sự phát huy tác dụng, các bên cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến tính trung lập về chính trị và quân sự của Ukraine.

Ukraine cấm nam giới Nga nhập cảnh

Theo AFP, hãng hàng không Aeroflot (Nga) thông báo vừa nhận được quyết định chính thức của Ukraine về việc cấm nam công dân Nga từ 16 - 60 tuổi và cư dân Crimea (nam từ 16 - 60 tuổi, nữ từ 20 - 35 tuổi) nhập cảnh nước này. Phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine Sergey Astakhov tuyên bố đây là một phần trong chiến dịch “chống khủng bố” tại miền Đông. Hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo yêu cầu Kiev giải thích về quyết định nói trên.

 

 

 

 

(Thanh niên)

Tin liên quan
Chân dung giới tài phiệt chi phối nền chính trị Ukraina
SKĐS - Tất cả các chính trị gia ở hai cánh - ủng hộ phương Tây và ủng hộ Nga - đều là những triệu phú, tỉ phú thay nhau thống trị nền kinh tế Ukraina trong hơn hai thập kỷ qua.
Ai san sẻ gánh nặng tài chính cho Ukraina?
SKĐS - Trong cuộc khủng hoảng tại Ukraina, châu Âu đã gia tăng các hoạt động ngoại giao, song không dự tính khẩn cấp giúp đỡ về tài chính cho nước này hiện đang ở bên bờ vực thẳm về kinh tế.
Vàng và kim cương trong dinh thự cựu tổng công tố Ukraina
Sau khi chiếm giữ dinh thự của cựu tổng công tố viên Victor Pshonka ở ngoại ô Kiev ngày 24/2, người biểu tình phát hiện nhiều báu vật dường như chỉ dành cho vua chúa.
Ukraina: “Sàn đấu” của phương Tây và Nga
SKĐS - Ukraina đã trở thành một điểm nóng, nơi mà Nga và phương Tây tố cáo, tranh giành lẫn nhau là can thiệp và gây áp lực nhằm gia tăng ảnh hưởng tại nước này.
Phát hiện 21 xác người trên quảng trường ở thủ đô Ukraina
Phóng viên phương Tây tận mắt nhìn thấy 21 xác người nằm ở quảng trường Độc lập tại thủ đô Kiev, Ukraina trong ngày hôm qua.
Ukraina: Thiếu rạch ròi giữa bóng đá và chính trị
Giải bóng đá Euro 2012 được tổ chức ở hai nước Ba Lan và Ukraina. Thế nhưng đối với Ukraina, công tác chuẩn bị đã gây nhiều tai tiếng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm