
Chiến đấy cơ Mig-31của Liên bang Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Báo The Kyiv Independent của Ukraine hôm 9/6 dẫn thông báo cùng ngày của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã nhắm vào sân bay Savasleyka ở tỉnh Nizhny Novgorod của Liên bang Nga trong cuộc tấn công qua đêm.
Đây là nơi Liên bang Nga sử dụng để triển khai các tiêm kích MiG-31K mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.
Mặc dù mức độ thiệt hại vẫn đang được đánh giá, nhưng sơ bộ cuộc tấn công được thực hiện bởi Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine phối hợp với các đơn vị khác này đã làm hư hại hai máy bay quân sự, gồm một chiếc MiG-31 và một chiếc tiêm kích Su-30 hoặc Su-34.
Theo báo The Kyiv Independent, cuộc tấn công nêu trên diễn ra vào thời điểm Liên bang Nga tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn vào các thành phố của Ukraine trong ngày 9/6.
Gần đây, Ukraine đã gia tăng các đòn tấn công nhắm vào máy bay quân sự của Liên bang Nga, loại phương tiện mà Moskva (Moscow) thường sử dụng để tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.
Vào ngày 1/6, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) phối hợp với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã triển khai Chiến dịch Mạng Nhện (Operation Spiderweb), sử dụng 117 UAV tấn công 4 sân bay quân sự của Liên bang Nga, làm hư hại 41 máy bay, bao gồm máy bay ném bom hạng nặng Tu-22, Tu-95 và máy bay cảnh báo sớm A-50.
Chiến dịch Mạng Nhện được chuẩn bị trong hơn 18 tháng, do Tổng thống Volodymyr Zelensky trực tiếp giám sát, Tướng Vasyl Malyuk, Giám đốc SBU và đội ngũ của ông thực hiện, được đánh giá là một trong những chiến dịch táo bạo nhất kể từ khi cuộc chiến toàn diện giữa Liên bang Nga và Ukraine bắt đầu.
Kiev tuyên bố đã vô hiệu hóa 34% lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Liên bang Nga trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng khoảng một nửa số máy bay sẽ không thể sửa chữa, trong khi những chiếc còn lại sẽ mất rất nhiều thời gian để đưa trở lại hoạt động.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Sergey Ryabkov, những chiếc máy bay mà Ukraine nói rằng bị phá huỷ trong cuộc tấn công bằng UAV quy mô lớn hôm 1/6.
Ông Ryabkov nói với hãng thông tấn nhà nước Liên bang Nga TASS hôm 5/6 rằng những chiếc máy bay bị hư hại này sẽ “được sửa chữa”.
Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga cũng bác bỏ các tuyên bố của Ukraine về hậu quả của cuộc tấn công.
“Không hề có chuyện như vậy”, ông Ryabkov nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng cần dựa vào “các dữ liệu được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố”.
Về phần mình, báo The Kyiv Independent tuyên bố họ không thể xác minh độc lập số lượng máy bay bị cho là đã bị hư hại hoặc phá hủy bởi SBU. Nhưng tờ báo cho biết là theo các nhà phân tích tình báo nguồn mở thì có ít nhất 21 máy bay đã bị hư hại hoặc phá hủy.
Để làm được điều này, Ukraine đã sử dụng một trong những loại vũ khí rẻ nhất đang được sử dụng trên chiến trường - UAV góc nhìn thứ nhất (FPV).
Các UAV FPV đã được vận chuyển bí mật vào lãnh thổ Liên bang Nga và ẩn giấu bên dưới các căn nhà gỗ được đặt trên xe tải.
Đến thời điểm thích hợp, mái cabin nhà gỗ sẽ được điều khiển từ xa để mở ra, các UAV cũng được điều khiển từ xa phóng lên, bay về phía các máy bay ném bom của Liên bang Nga rồi ra đòn tấn công.
Đoạn video ghi lại các cuộc tấn công này, được các quan chức Ukraine công bố hôm 4/6, cho thấy các đòn đánh trúng trực diện vào các máy bay chủ lực của Liên bang Nga.
Giới chức Ukraine cho biết những chiến dịch như vậy nhằm hạn chế khả năng của Liên bang Nga trong việc tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Ukraine.
Trong cuộc phỏng vấn với ABC News được công bố ngày 7/6, ông Zelensky cho biết các tài xế xe tải vận chuyển các UAV hoàn toàn không biết về vai trò của họ trong cuộc tấn công.
“Họ không biết gì cả. Họ chỉ làm công việc của họ mà thôi”, ông Zelensky nói.