DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ukraine dọa kiện Nga ra tòa vì tăng giá khí đốt
19:35 05/04/2014 GMT+7
Quyền Thủ tướng Ukraine bác bỏ quyết định tăng giá khí đốt mới nhất của Nga và dọa sẽ đưa ra tòa án trọng tài quốc tế
Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên mức 500 USD/1.000 m3. (Ảnh: AFP)

Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 5/4 cho biết Kiev đã bác bỏ quyết định tăng giá khí đốt mới nhất của Nga và dọa sẽ đưa nước láng giềng của mình ra tòa án trọng tài để giải quyết cuộc tranh cãi giữa hai nước, vốn có thể làm gián đoạn nguồn cung khí đốt cho Tây Âu.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, ông Yatsenyuk nói rằng hai đợt tăng giá khí đốt trong ba ngày của Nga là một dạng “xâm lược kinh tế” nhằm trừng phạt ban lãnh đạo mới của Ukraine vì lật đổ chế độ được Moskva hậu thuẫn hồi tháng trước.

Ông nói: “Việc gây sức ép chính trị này là không thể chấp nhận. Chúng tôi không chấp nhận mức giá 500 USD/1.000 m3 khí đốt. Nga đã không thể thâu tóm Ukraine bằng biện pháp xâm lược quân sự và hiện nay họ đang tiến hành các kế hoạch để chiếm Ukraine thông qua sự xâm lược kinh tế.”

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga trong tuần qua đã tăng 81% giá khí đốt bán cho Ukraine từ 268,5 USD lên 485,5 USD/1.000 m3 và nay đòi Kiev phải mua khí đốt với giá cao nhất ở châu Âu.

Hiện tại, lượng khí đốt dự trữ trong các hầm ngầm của Ukraine hiện chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong nước trong vòng một tháng nữa.

Ngoài ra, Ukraine còn phải giải quyết vấn đề bơm đầy đủ khí đốt vào hầm ngầm để đảm bảo không làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt sang châu Âu./.

Theo Vietnam Plus

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
"Nữ hoàng khí đốt" tuyệt thực trong tù
Bà Yulia Tymoshenko, cựu thủ tướng Ukraine, tuyệt thực để phản đối sự điều trị của các bác sĩ và nói rằng bà bị đánh đập. Tuy nhiên giới chức cho biết bà không bị đánh.
Khí đốt sẽ lên ngôi
Đâu là nguồn năng lượng có đủ khả năng thay thế dầu mỏ đang cạn kiệt và nhất là năng lượng hạt nhân đang gây nhiều lo ngại? Theo một bản báo cáo mới nhất của IEA (cơ quan Năng lượng Quốc tế), với nguồn trữ lượng dồi dào và không gây ô nhiễm, khí đốt sẽ lên ngôi.
Cớ sao EU phải phụ thuộc vào khí đốt Nga?
Ngày 9/11/2011, Nga, Đức và nhiều nước châu Âu long trọng khánh thành Đường ống dẫn khí Bắc lưu (Nord Stream). Sự kiện này sẽ cho phép EU không bị vạ lây mỗi khi quan hệ giữa Nga và Ukraina căng thẳng.
Hải tặc cướp tàu chở khí đốt của Đức
Cướp biển ở Somalia đã tấn công một tàu chở gas của Đức hôm qua. 13 thành viên thủy thủ đoàn được cho là còn an toàn.
Châu Âu thiếu khí đốt trầm trọng do tranh chấp Nga-Ukraine
Nhiều quốc gia châu Âu cho biết nguồn khí đốt mà Nga cung cấp cho họ đã bị cắt đứt hoặc giảm mạnh trong bối cảnh tranh chấp về giá năng lượng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có lối thoát.
Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina
Ngay từ ngày đầu năm mới 2009, Nga cắt toàn bộ nguồn cung cấp gas cho nước láng giềng Ukraina sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận trong cuộc tranh cãi về giá bán khí đốt và khoản tiền nợ chưa thanh toán.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm