Ukraine: Bạo lực bất ngờ bùng phát dữ dội tại Kiev

08-08-2014 4:05 PM | Quốc tế

Quảng trường Độc Lập tại thủ đô Kiev hôm qua (7/8) lại chìm trong khói lửa, khi các công nhân đô thị được cảnh sát hậu thuẫn đụng độ với nhưng người từng sát cánh với họ trong cuộc cách mạng lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Theo tờ Telegraph, những cuộc đụng độ trên đã cho thấy sự chia rẽ ngày một lớn trong nội bộ lực lượng từng thực hiện cuộc cách mạng lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Những người biểu tình mang gậy gộc chống lại cảnh sát và công nhân đô thị
Những người biểu tình mang gậy gộc chống lại cảnh sát và công nhân đô thị

Các công nhân vệ sinh đô thị được trang bị cần cẩu, với sự hỗ trợ của cảnh sát và các binh sỹ của Bộ nội vụ, đã đụng độ với người biểu tình tại tuyến phố Khreshyatik khi đang tìm cách tháo dỡ các chướng ngại vật.

Khu cắm trại tại Quảng trường Độc Lập, hay Maidan theo tiếng Ukraine, chính là tâm điểm của một cuộc cách mạng đã khiến ông Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi đầu năm.

Những người biểu tình khi đó cảnh báo rằng họ sẽ lưu lại nơi nay ít nhất cho tới khi một cuộc bầu cử Tổng thống mới được tiến hành, để ngăn ngừa sự trở lại của tham nhũng, vốn đã hủy hoại chính trường Ukraine suốt nhiều năm.

Sau khi tỷ phú sô cô la Petro Poroshenko đắc cử Tổng thống hôm 25/5, các cơ quan chức năng Ukraine đã tìm cách dọn sạch quảng trường này, mà theo những người dân địa phương đã trở thành một mối phiền toái cho cộng đồng.

Vitaly Klitchko, nhà cựu vô địch quyền anh và là nhân vật chủ chốt trong cuộc cách mạng, người đã đắc cử thị trưởng Kiev cùng ngày với thời điểm ông Poroshenko đắc cử Tổng thống, khẳng định đã đề nghị cảnh sát “đảm bảo an toàn” cho các công nhân vệ sinh đô thị.

“Đã có hàng nghìn đề nghị từ những cư dân của Kiev yêu cầu khôi phục trật tự”, Klitchko nói về quyết định dọn sạch Maidan.

Người biểu tình đốt nhiều rào chắn, cản trợ lực lượng giải tỏa
Người biểu tình đốt nhiều rào chắn, cản trợ lực lượng giải tỏa

Trong một dấu hiệu leo thang căng thẳng khác, hôm 7/8, một trong những nhân vật chủ chốt lãnh đạo phong trào tại Maidan đã từ chức Chủ tịch hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine.

Ông Andriy Parubiy cho biết sẽ không giải thích về quyết định của mình khi vẫn còn trong thời chiến, và cam kết tiếp tục ủng hộ các nỗ lực chống lại phe ly khai tại miền Đông.

Ông Parubiy, một cựu quân nhân và từng là thành viên đảng cảnh hữu Svoboda, đã nổi lên như một nhân vật quyền lực, khi là chỉ huy các đơn vị “tự vệ” mà những người biểu tình lập nên, để đối phó với cảnh sát chống bạo động trong cuộc cách mạng vừa qua.

Rất nhiều người biểu tình từng tuân lệnh ông sau đó đã gia nhập lực lượng Vệ binh quốc gia, và một số đơn vị quân sự bán tự trị đang chiến đấu chống lại các tay súng ly khai ở miền Đông. Các tiểu đoàn Kiev 1 và Kiev 2 đụng độ với người biểu tình tại Kiev hôm qua cũng có thành phần chủ yếu là những người từng tham gia biểu tình tại Maidan.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH