DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðục nhân mắt ở người tiểu đường, có nên mổ?
BS. Hoàng Văn Thái - 13:18 05/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 59 tuổi, gần đây mắt nhìn mờ, đi khám bị đục nhân mắt và bị tiểu đường typ2. Xin hỏi đục nhân mắt là gì? Người bị tiểu đường mổ thay đục nhân có nguy hiểm không?

Trịnh Thị Hồng @gamail.com

Hầu hết đục nhân mắt do tuổi già, một số sang chấn nặng cũng ảnh hưởng đến nhân mắt và gây đục. Ngoài ra, nguyên nhân như viêm nhiễm, tiểu đường, nhiễm virut… Đục nhân không gây đau mà từ từ dẫn đến mờ mắt. Trong thời kỳ đầu của đục nhân, việc thay kính có thể cải thiện được thị lực, muộn hơn, khi đục nhân đã khá nhiều thì thay kính không có giá trị cải thiện thị lực nữa. Đặc trưng của đục nhân thường là ở hai mắt, song có một mắt bị đục nhiều hơn mắt kia. Thời điểm mổ đục nhân phụ thuộc vào thị lực của người bệnh. Nếu 2 mắt thị lực quá kém thì mổ cả hai mắt trong cùng một thời gian nằm viện. Hiện nay có nhiều kỹ thuật mổ lấy nhân đục. Phương pháp phaco là phương pháp làm nhuyễn nhân rồi hút nhân ra dưới áp lực rất an toàn và là phương pháp  phổ biến hiện nay. Khi không có những bệnh khác kèm theo thì sau khi mổ đục nhân, thị lực phục hồi tốt. Trường hợp có bệnh rối loạn chuyển hoá (tiểu đường) thì cần phân biệt mờ mắt do đục nhân hay mờ bệnh lý tắc mạch trung tâm võng mạc do tiểu đường. Với người bệnh tiểu đường, cần tuân thủ việc dùng thuốc kiểm soát đường huyết và khi đường huyết được kiểm soát thì có thể tiến hành phẫu thuật thay nhân mắt như bình thường.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
SKĐS - Mẹ tôi 63 tuổi, sức khỏe bình thường, tuy nhiên mắt hay bị mờ, thỉnh thoảng nhìn thấy điểm đen trong mắt.
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
SKĐS - Mẹ tôi năm nay 63 tuổi, mấy năm nay thấy mắt nhìn mờ. Nhiều người nói có thể mẹ tôi bị đục thủy tinh thể. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa căn bệnh này.
Đục thủy tinh thể, khi nào nên mổ?
SKĐS -Mẹ tôi năm nay 69 tuổi, bị đục nhân mắt. Bác sĩ khám và chỉ định mổ thay nhân mắt phải. Tuy nhiên mẹ tôi vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chưa muốn mổ. Xin hỏi đục nhân mắt là gì? Nếu mổ có nguy hiểm không?
Đục thủy tinh thể - “sát nhân” của đôi mắt
SKĐS - Đục thủy tinh thể là một cụm từ không mới, thậm chí được nhắc đi nhắc lại từ lâu, nhiều đến mức quen tai. Đục thủy tinh thể nguy hiểm thế nào? Phòng và ngừa ra sao, là những điều không nhiều người biết tới, đã xem nhẹ bệnh lý về mắt được xem là đáng sợ nhất này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm