Úc: Khám chữa răng, 11.000 người có nguy cơ nhiễm HIV và viêm gan

02-07-2015 7:37 PM | Quốc tế

Cơ quan y tế bang New South Wales – Úc (NSW Health) đang lo ngại 11.000 bệnh nhân từng đến 2 phòng khám nha khoa ở TP Sydney có thể đã phơi nhiễm HIV và viêm gan.

Nha sĩ cẩu thả, 22.000 bệnh nhân phải xét nghiệm HIV

NSW Health bắt đầu liên lạc với hàng ngàn bệnh nhân từng đến khám tại 2 phòng khám nha khoa The Gentle Dentist thuộc sở hữu của nha sĩ Samson Chan. Những vi phạm trong khâu khử trùng thiết bị tại 2 phòng khám này trong 10 năm qua khiến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV cũng như viêm gan B, C.

Bên cạnh đó, NSW Health còn liên hệ với các bệnh nhân từng được nha sĩ Robert Starkenburg – điều hành các phòng khám tại Surry Hills và Bondi – điều trị vì họ có khả năng gặp các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Trung tâm nha khoa The Gentle Dentist. Ảnh: Facebook
Trung tâm nha khoa The Gentle Dentist. Ảnh: Facebook

Hãng tin Fairfax Media (Úc) cho biết ít nhất 5 nha sĩ – bao gồm ông Starkenburg và 4 người từ phòng khám The Gentle Dentist - đã bị đình chỉ. Theo Fairfax Media, dưới quyền nha sĩ Chan là một đội ngũ 21 nha sĩm trong đó nhiều người còn trẻ và có ít kinh nghiệm về nhiễm khuẩn.

Ngược lại, bác sĩ Starkenburg nói với Fairfax Media rằng ông “rất tiếc” về những gì đã xảy ra và biện hộ ở tuổi 75, ông khó có thể theo kịp các quy định và thay đổi của ngành. “Trong 8 năm qua, có rất nhiều thứ đã nâng cấp” – ông nói. “Tôi chậm cập nhật thay đổi nhưng đã tham gia vài khóa học và tiến hành các bước khắc phục vấn đề”.

Bác sĩ Starkenburg cũng khẳng định không có bệnh nhân nào từ phòng khám của ông bị nhiễm bệnh, đồng thời hy vọng sau khi trau dồi kỹ năng chuyên môn, ông sẽ tiếp tục được hành nghề.

Bộ Y tế Úc từ chối bình luận cho tới trước khi một cuộc họp báo hôm 2-7 được tổ chức để làm rõ vấn đề nêu trên.

Gia Hân (Theo The Sydney Morning Herald)

 


Ý kiến của bạn