UBTVQH đề nghị tiếp tục sử dụng vốn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm

29-08-2022 10:55 PM | Thời sự

SKĐS - Đối với phần vốn còn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm, UBTVQH đề nghị tiếp tục sử dụng cho các nhiệm vụ dự án thuộc lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm.

Không đồng ý điều chỉnh 932 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế sang lĩnh vực giao thôngKhông đồng ý điều chỉnh 932 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế sang lĩnh vực giao thông

SKĐS - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho rằng, Chính phủ đề xuất chuyển nguồn vốn dư này sang các dự án giao thông là không phù hợp.

Chiều 29/8, tại Phiên họp bất thường tháng 8/2022, các thành viên UBTVQH cho ý kiến vào danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (KTXH); điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách trung ương kế hoạch năm 2022 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

UBTVQH đã nghe trình bày Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội về việc giao danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KTXH; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách trung ương kế hoạch năm 2022 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương và xem xét về phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại chưa phân bổ.

UBTVQH đề nghị tiếp tục sử dụng vốn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp bất thường tháng 8 của UBTVQH.

UBTVQH đã tập trung cho ý kiến về sự cần thiết và thẩm quyền của UBTVQH và các phương án phân bổ vốn cụ thể đối với vốn Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế phân bổ cho các ngành và các lĩnh vực; việc điều hòa, điều chỉnh vốn đầu tư công…

Phát biểu kết luận nội dung phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH đánh giá cao sự chuẩn bị của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; ghi nhận các cơ quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng bởi lĩnh vực đầu tư công là lĩnh vực phức tạp, nhất là các thủ tục về chuẩn bị đầu tư.

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho biết, về nguyên tắc và tiêu chí phân bổ vốn, UBTVQH cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách.

UBTVQH đề nghị tiếp tục sử dụng vốn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung phiên họp.

UBTVQH cơ bản tán thành với đề xuất của Chính phủ đối với danh mục và phân bổ vốn Chương trình phục hồi, phát triển KTXH 176.000 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương, chi tiết theo quy định của Luật Đầu tư công. Trong đó, UBTVQH cơ bản nhất trí cho ý kiến để Thủ tướng Chính phủ phân bổ số vốn đối với 94 nhiệm vụ dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, đủ điều kiện giao kế hoạch vốn của Chương trình; đề nghị Chính phủ rà soát, tiếp thu, giải trình đối với một số dự án cụ thể; rà soát, cập nhật các trường hợp đã hoàn thiện thủ tục đầu tư để có thể phân bổ ngay trong đợt này.

Đối với 169 dự án chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, đang trong quá trình hoàn thiện, UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát theo đúng nguyên tắc, tiêu chí quy định tại Nghị quyết 43/2021/QH15. Sau khi các dự án đủ thủ tục đầu tư đủ điều kiện để giao vốn thì Chính phủ báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi Thủ tướng Chính phủ quyết định phân bổ vốn.

Đối với phần vốn còn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm, UBTVQH đề nghị tiếp tục sử dụng cho các nhiệm vụ dự án thuộc lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm. Do đó, đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các đề xuất của các bộ, ngành, các địa phương có liên quan để bố trí vốn này.

UBTVQH đề nghị tiếp tục sử dụng vốn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm - Ảnh 4.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết.

UBTVQH thống nhất ban hành Nghị quyết để điều chỉnh bổ sung vốn đầu tư công năm 2022, bao gồm cả việc bố trí vốn điều hòa của Kế hoạch đầu tư công trung hạn. 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Chính phủ rà soát rà kỹ cơ sở pháp lý để đưa vào dự thảo Nghị quyết; giao Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với Ủy ban Pháp luật và các cơ quan của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ v.v.. và Tổng Thư ký Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội để hoàn chỉnh dự thảo kết luận và dự thảo Nghị quyết sớm gửi UBTVQH và trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành trước kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

Ngân sách cho y tế không tăng nhanh bằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dânNgân sách cho y tế không tăng nhanh bằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân

SKĐS - Thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 cho thấy hệ thống y tế bị ảnh hưởng nặng nề trước sự tấn công của dịch bệnh song hành với những thách thức vốn dĩ từ trước như gánh nặng bệnh không lây nhiễm, già hóa dân số, sự hạn chế của năng lực y tế cơ sở, thiếu hụt nhân viên y tế...


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH