DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV
Q.H - 18:36 16/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện chương trình Phiên họp thứ 45, ngày 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành nội dung làm việc.

Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư Ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, căn cứ kết luận tại cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ, trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và tình hình thực tế, Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục báo cáo UBTVQH một số vấn đề về chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 như sau:

Về dự kiến chương trình kỳ họp, Tổng Thư Ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ bổ sung các nội dung sau: Xem xét, quyết định việc tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước; Xem xét việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Các báo cáo của Chính phủ về: tài chính nhà nước năm 2018; tình hình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia (như dự án Sân bay Long Thành, đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ…); tổng kết Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14 ngày 04/10/2018 về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, do thời gian tiến hành kỳ họp rất hạn chế nên đề nghị chuyển sang kỳ họp sau các nội dung không kịp trình tại phiên họp thứ 45 và chưa thật sự cấp thiết như: Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội; Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU.

Tổng Thư Ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại phiên họp

Đối với các nội dung trình Quốc hội xem xét thông qua sẽ bố trí đọc tờ trình, báo cáo thẩm tra hoặc thảo luận tại đợt 1 trước khi trình tại đợt 2 để có thời gian đại biểu nghiên cứu và các cơ quan hữu quan tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo trước khi trình tại đợt 2 (trong đó có bố trí việc trình bày tờ trình, báo cáo thẩm tra các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến tại đợt 01).

Đối với việc phát thanh, truyền hình trực tiếp nội dung biểu quyết thông qua 03 Nghị quyết phê chuẩn EVFTA, EVIPA, ILO vào cuối đợt 1. Tại đợt 2, bố trí thảo luận ở tổ trước khi thảo luận 2 ngày ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Tại phiên khai mạc được phát thanh, truyền hình trực tiếp sẽ trình  bày nhiều tờ trình, báo cáo (trong đó có 02 hiệp định EVFTA, EVIPA). Để bảo đảm phiên họp không kéo dài sau 11 giờ 30, các cơ quan cần chuẩn bị văn bản tóm tắt cô đọng, súc tích, chỉ sử dụng đúng thời gian được ghi trong chương trình.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ, như vậy dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 19 ngày: Đợt 1 là 9 ngày, từ ngày 20 đến 29-5; đợt 2 là 10 ngày, từ ngày 8 đến ngày 18-6, dự phòng ngày 19-6-2020.

Về công tác chuẩn bị, đối với chuẩn bị tài liệu, đến thời điểm này, có tương đối ít tài liệu chính thức được gửi đến đại biểu Quốc hội (dự thảo 04 Nghị quyết; Tờ trình của 02 dự án Luật; Báo cáo thẩm tra của 01 dự án Luật; 4/17 nội dung gửi đại biểu tự nghiên cứu). Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện việc chuẩn bị các nội dung để gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội.

Đối với, công tác bảo đảm khác, hiện nay, công tác thông tin tuyên truyền, các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch bệnh... đã hoàn thành việc chuẩn bị. Trong đó đã hoàn thiện phần mềm đăng ký phát biểu và biểu quyết được cài đặt trên iPad. Việc đăng ký tranh luận tại Hội trường Diên Hồng thực hiện như các kỳ họp trước, tại các điểm cầu ở 63 địa phương được thực hiện qua đường dây nóng. Việc kiểm tra, rà soát, vận hành thử hệ thống cầu truyền hình, thử nghiệm các phần mềm đã được tiến hành nhiều lần để bảo đảm vận hành thông suốt.

Sau phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát, hoàn thiện một số công việc còn lại, bảo đảm phục vụ tốt cho kỳ họp.

Thảo luận tại Phiên họp, các thành viên UBTVQH cơ bản tán thành  với một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã được Tổng Thư Ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội báo cáo; đồng thời tán thành với dự kiến Chương trình kỳ họp. Tuy nhiên, đề nghị cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ để phục vụ Kỳ họp thứ 9.

Đối với một số nội dung liên quan đến việc phê chuẩn các Hiệp định tại Kỳ họp thứ 9, một số thành viên UBTVQH đề nghị cần tiếp tục sát sao, chuẩn bị tốt các nội dung liên quan đến vấn đề này, đảm bảo tốt việc gửi tài liệu đến các đại biểu.

Kết luận một số nội dung làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: UBTVQH cơ bản nhất trí với báo cáo về một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV và dự kiến Chương trình kỳ họp như Tổng Thư Ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã trình bày; đồng thời thống nhất rằng giữa đợt họp 1 và đợt họp 2 cần có một khoảng thời gian để các Ủy ban hoàn thiện các báo cáo. Ngoài ra, dự kiến sau phiên họp này sẽ có một phiên họp 45B để UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về một số vấn đề sẽ đưa ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.

Q.H

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Dubai được cách ly ngay khi nhập cảnh, Việt Nam có 313 ca
SKĐS - Bản tin lúc 18h ngày 15/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là hành khách trên chuyến bay VN0088 từ Dabai về nước hôm 3/5 và được cách ly tại Bạc Liêu ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 313 ca.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đã 30 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, “tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài”
SKĐS - Hôm nay, Việt Nam bước sang ngày 30 không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. 02 ca bệnh mới là hành khách về nước trên các chuyến bay từ Dubai và Nga đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày hôm qua, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Đây chính là điều kiện để chúng ta thu hút đầu tư phát triển. Tuy nhiên, không được mất cảnh giác khi dịch bệnh còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vaccine, thuốc đặc trị... “tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài”
Phá dỡ phần sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực, Hà Nội
SKĐS - Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục, ngày 16/5, lực lượng chức năng của Hà Nội đã chính thức phá phần tường xây vi phạm trật tự xây dựng của tòa nhà 8B Lê Trực thuộc phường Điện Biên, Ba Đình, TP Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm