DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
UBTVQH băn khoăn vì giá SGK cao hơn sau khi xã hội hoá
Kiến Hưng - 20:25 16/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã đề cập về vấn đề này khi thảo luận về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông.

Trình bày báo cáo về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trước UBTVQH, chiều 16/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, chủ trương xã hội hoá đạt kết quả tích cực, đến nay đã tổ chức thẩm định, phê duyệt cho phép sử dụng 5 bộ SGK lớp 1 các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc và 7 SGK môn học tự chọn do các nhà xuất bản tổ chức biên soạn, đánh dấu sự thành công bước đầu của chủ trương xã hội hóa việc biên soạn SGK.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Đánh giá cao việc thực hiện xã hội hoá trong biên soạn SGK, về lâu dài có lợi cho người dân, tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải băn khoăn hiện giá sách đắt hơn, tăng 2-3 lần so với giá sách do Nhà nước biên soạn trước đây vì nhiều lý do như chất lượng in, cạnh tranh thị trường... “Cần quan tâm lộ trình bình ổn giá SGK, giá tương xứng chất lượng nhưng không nên quá cao nếu không sẽ ảnh hưởng đến người dân vì gần như nhà nào cũng phải sử dụng” – bà Nguyễn Thanh Hải nêu ý kiến và đặc biệt lưu ý đến vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó phải đảm bảo vai trò quản lý Nhà nước, tránh hiện tượng sách dùng một lần gây lãng phí.

Đồng quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng giá SGK làm sao phải đảm bảo mặt bằng mức sống của người dân. Nhà nước cần tính lộ trình để có cơ chế hỗ trợ, nhất là đối tượng khó khăn.

Cho ý kiến tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò của Chính phủ và Bộ GD&ĐT trong việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông; đồng thời biểu dương việc thực hiện xã hội hóa sách giáo khoa được thực hiện rất tốt. Đối với một số nội dung còn chậm, cần báo cáo để các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp, vấn đề nào chưa làm được thì sẽ cố gắng tiếp tục thực hiện.

Kiến Hưng

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin chiều 16/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2772 bệnh nhân. Trong ngày có 30 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bệnh nhân COVID-19 số 314 ở Việt Nam là người trở về từ Nga, đã cách ly ngay khi nhập cảnh
SKĐS - Bản tin lúc 6h ngày 16/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là hành khách về nước từ Nga, đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 314 ca bệnh. Hôm nay, Việt Nam cũng bước sang thứ 30 không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đã 30 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, “tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài”
SKĐS - Hôm nay, Việt Nam bước sang ngày 30 không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. 02 ca bệnh mới là hành khách về nước trên các chuyến bay từ Dubai và Nga đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày hôm qua, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Đây chính là điều kiện để chúng ta thu hút đầu tư phát triển. Tuy nhiên, không được mất cảnh giác khi dịch bệnh còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vắc xin, thuốc đặc trị... “tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài”
UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV
SKĐS - Thực hiện chương trình Phiên họp thứ 45, ngày 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành nội dung làm việc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm