Hà Nội

U xơ tuyến vú có đáng lo?

03-08-2021 3:50 PM | Y học 360

SKĐS - TS.BS Nguyễn Thái Bình, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang - Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội cho biết, bệnh lý về tuyến vú rất thường gặp và khá đa dạng, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhưng khá mờ nhạt, dễ bỏ sót.

U xơ tuyến vú có đáng lo

Nhận biết u xơ tuyến vú

Theo TS.BS. Nguyễn Thái Bình u xơ tuyến vú là các khối u có bản chất là các tế bào xơ, lành tính và hay gặp ở người trẻ.

Đa số các bệnh nhân đến khám vì đau tức vùng có khối u, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.

Người bệnh có cảm giác vướng, đau tức đối với các khối u đã tương đối lớn (>2cm). Một số bệnh nhân có thể có nhiều khối u khác nhau ở một hoặc hai bên vú. Khi khối u kích thước đủ lớn, bệnh nhân có thể sờ thấy một hoặc nhiều khối rắn chắc ở vú, khá gọn và di động được.

photo-1627964628724

Các biểu hiện nghi ngờ ung thư vú

Chia sẻ về nhận biết u xơ tuyến vú theo TS.BS.Nguyễn Thái Bình, bệnh lý về tuyến vú rất thường gặp và khá đa dạng, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhưng khá mờ nhạt, dễ bỏ sót. Chẩn đoán bệnh tuyến vú cần kết hợp ba phương pháp gồm khám lâm sàng, siêu âm, chụp XQ vú. Một số trường hợp phức tạp, bác sĩ sẽ chỉ định chụp cộng hưởng từ hoặc sinh thiết u. 

Khối u xơ tuyến vú có tính chất tiến triển chậm, một số trường hợp to nhanh tuỳ thuộc nội tiết tố của bệnh nhân. U xơ tuyến vú ở một số bệnh nhân có thể liên quan đến yếu tố di truyền.

Chính vì vậy, bệnh nhân nên đi khám sức khoẻ tổng quát định kỳ trong đó cần khám tuyến vú đặc biệt đối với các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến vú. Phụ nữ >40 tuổi nên đi khám, siêu âm tuyến vú ít nhất 1 lần/năm để phát hiện sớm ung thư vú - BS Bình khuyến cáo.

photo-1627964629640

U xơ tuyến vú là các khối u có bản chất là các tế bào xơ, lành tính và hay gặp ở người trẻ.

Điều trị u xơ vú hiện nay là gì?

Vậy u xơ tuyến vú có đáng lo, TS.BS. Nguyễn Thái Bình cho biết, đa số các trường hợp u xơ vú không có biểu hiện gì đặc biệt, lành tính và phát triển chậm, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm.

Một số trường hợp các khối u tăng kích thước nhanh, gây các triệu chứng như đau tức, khó chịu thì cần điều trị sớm.

U xơ tuyến vú là loại u vú lành tính phổ biến ở phụ nữ (chiếm khoảng 25%), khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ, có vỏ bọc, bề mặt nhẵn, đàn hồi hoặc cứng có hình dạng, ranh giới rõ, có thể gặp ở một hoặc hai bên tuyến vú, phổ biến nhất ở phụ nữ từ 20-50 tuổi .

Hiện nay có hai phương pháp loại bỏ u là phẫu thuật và hút u vú bằng máy sinh thiết có hỗ trợ áp lực âm (VABB). Can thiệp hút u bằng máy sinh thiết có hỗ trợ áp lực âm là phương pháp điều trị ít xâm lấn, sử dụng một kim có đường kính khoảng 3mm, có bộ phận cắt u và bộ phận hút u hoạt động liên tục.

Ưu điểm của phương pháp VABB là hầu như không để lại sẹo, không đau và nhanh liền vết thương, mô vú bình thường bên trong rất ít bị tổn hại, tránh ảnh hưởng nếu cho con bú sau này. Sau khi can thiệp bệnh nhân không cần nằm viện, có thể sinh hoạt bình thường. Tỷ lệ tai biến, biến chứng của phương pháp VABB rất thấp theo các nghiên cứu, nếu có thì chủ yếu lcác phản ứng nhẹ (dị ứng thuốc tê, tụ máu nhỏ bên trong...).

Hướng dẫn F1 và F0 tại nhà


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH