U xơ tử cung to như thai 3 tháng nằm ở chỗ 'hiểm'

28-09-2022 12:00 | Y tế

SKĐS - Khối u xơ tử cung phát triển sâu trong dây chằng rộng to tương đương thai 3 tháng tuổi, cắm sâu trong tiểu khung, trong dây chằng rộng, chèn ép bàng quang và chiếm trọn vùng tiểu khung của nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Bắc Giang.

Chị Nguyễn Thị Hoan (54 tuổi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) biết mình có khối u xơ đã 7 năm, do từng mổ u vú trái và mắc bệnh nền tăng huyết áp kèm tiểu đường nên sợ phẫu thuật, không đi khám.

Gần đây, chị Hoan hay đau tức vùng hạ vị, đến BV Sản Nhi Bắc Giang đã phát hiện khối u phát triển rất lớn. Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm thầy thuốc phát hiện tử cung của chị Hoan lệch phải có khối u kích thước lớn (15x18cm) nằm trong dây chằng rộng cắm sâu trong tiểu khung, tương đương tử cung của người có thai 3 tháng.

Thầy thuốc Khoa Phụ của BV đã tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán xác định bệnh nhân Hoan bị u xơ tử cung to, dính. Đồng thời nhận định, đây là trường hợp phẫu thuật rất phức tạp bởi khối u xơ đã phát triển rất lớn trong dây chằng rộng, xâm lấn vào bàng quang và niệu quản.

Phẫu thuật u xơ tử cung to nằm trong chỗ 'hiểm' - Ảnh 1.

Tổ chức khối u xơ kích thước lớn trong dây chằng rộng gồm nhiều u to nhỏ dính nhau, có lẫn tổ chức giống bã đậu. Ảnh chụp qua màn hình.

Sau hội chẩn, thầy thuốc BV thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u xơ tử cung nhằm hạn chế tối đa tổn thương, giảm chảy máu, tránh nguy cơ dính ruột, tắc ruột sau mổ, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn.

Khi tiến hành phẫu thuật, quan sát trong ổ bụng, kíp phẫu thuật thấy khối u to, nằm trọn trong tiểu khung, trong dây chằng rộng và chèn ép bàng quang.

Với trường hợp này, việc bóc tách và cắt khối u xơ trong dây chằng rộng gặp rất nhiều khó khăn. Kíp phẫu thuật phải bóc từng phần khối u để lấy hết được tổ chức khối u xơ trong dây chằng rộng, trong hố chậu phải.

Phát hiện bị u xơ tử cung, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về uống nếu không có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Sau khi tổ chức khối u xơ được cắt bỏ hoàn toàn, bộc lộ động mạch tử cung phải, kíp phẫu thuật kẹp đốt cắt động mạch tử cung phải và cắt tử cung bán phần, để lại cổ tử cung và 2 buồng trứng lành cho bệnh nhân.

Sau 4 giờ phẫu thuật, kíp mổ do BSCKII Thân Ngọc Bích - Trưởng Khoa Phụ cùng BS. Đàm Thị Thúy Mơ trực tiếp thực hiện và BSCKI Nguyễn Quốc Vỹ - Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức phụ trách gây mê đã thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi mà không gây tổn thương tới các cơ quan lân cận và không gây chảy máu.

BSCKII Thân Ngọc Bích - Trưởng Khoa Phụ thông tin thêm: Thầy thuốc BV đã phẫu thuật nội soi thành công cắt bỏ u xơ tử cung ở tất cả các vị trí, kể cả ở vị trí khó như trong dây chằng rộng, cắm sâu trong hố chậu. Đặc biệt có những khối u xơ tử cung kích thước rất lớn nặng 2kg cũng được phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ phát triển sâu trong dây chằng rộng không hề dễ dàng đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Với trường hợp của bệnh nhân Hoan, kíp phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn hơn bởi khối u đã phát triển quá lớn chiếm trọn vùng tiểu khung, phát triển sâu trong dây chằng rộng sát bàng quang, nguy cơ chảy máu và tổn thương niệu quản khi phẫu thuật rất cao. Khi phẫu thuật, từng thao tác phẫu thuật phải hết sức tỉ mỉ để gỡ dính và bóc tách cắt bỏ khối u, đốt cầm máu cẩn thận không để chảy máu, không gây tổn thương tới các cơ quan lân cận.

Thực tế cho thấy, với những bệnh nhân phẫu thuật u xơ cắt tử cung để lại buồng trứng thì hầu như không bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý cũng như chất lượng cuộc sống.

BSCKII Thân Ngọc Bích khuyến cáo: U xơ tử cung thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám, điều trị sớm để tránh gây biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng - 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã điều trị nội khoa và nạo buồng tử cung mà không đạt kết quả cần phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung. Với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Tùy theo độ tuổi, tùy mức độ khối u xơ mà bác sĩ sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi phát hiện bị u xơ tử cung thì người bệnh không nên tự ý mua thuốc về uống nếu không có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Kíp mổ u xơ tử cung kích thước lớn nằm sâu trong dây chằng rộng cho bệnh nhân. Video: Hiền Chúc


Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Ý kiến của bạn