U tuyến tiền liệt lớn gấp 12 lần bình thường khiến cụ ông thức trắng đêm đi tiểu

24-10-2022 13:36 | Bệnh nam giới

SKĐS - Khối u tuyến tiền liệt của người bệnh tăng sinh lớn, lên đến 240 gram, gấp 12 lần khối lượng tuyến tiền liệt bình thường dẫn đến biến chứng sỏi và túi thừa trong bàng quang.

Các bác sĩ Khoa Ngoại, BV Hữu Nghị (Hà Nội) vừa bóc tách thành công khối u tuyến tiền liệt "siêu to" cho cụ ông 68 tuổi thường xuyên bị những cơn tiểu đêm, tiểu khó làm phiền trong thời gian dài.

Bệnh nhân tìm đến BV Hữu nghị vì quá mệt mỏi với những cơn tiểu đêm. Qua quá trình thăm khám, BS. Nguyễn Hồng Long - Phó trưởng khoa Ngoại phát hiện khối u tuyến tiền liệt của cụ ông tuy lành tính nhưng phát triển cực đại, lớn gấp 12 lần khối lượng bình thường, kèm theo sỏi bàng quang nên đã chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u cho cụ ông.

U tuyến tiền liệt lớn gấp 12 lần bình thường khiến cụ ông thức trắng đêm đi tiểu - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân u tuyến tiền liệt.

Theo BS. Nguyễn Hồng Long, tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ khối lượng khoảng 10-20gram nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang ở nam giới. Tiền liệt tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định.

Tuy nhiên, từ sau tuổi 40, tiền liệt tuyến thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là phì đại lành tính tiền liệt tuyến hay tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, dẫn đến rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần…

Nếu tình trạng này kéo dài mà không chữa trị có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, thận ứ nước, suy thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

"Khối u tuyến tiền liệt của người bệnh tăng sinh lớn, lên đến 240 gram, gấp 12 lần khối lượng tuyến tiền liệt bình thường dẫn đến biến chứng sỏi và túi thừa trong bàng quang. Đây là hệ quả của việc ứ trệ nước tiểu và gắng sức rặn tiểu lâu ngày. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng" - BS. Nguyễn Hồng Long cho biết.

U tuyến tiền liệt lớn gấp 12 lần bình thường khiến cụ ông thức trắng đêm đi tiểu - Ảnh 2.

Khối u được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

Đi khám sớm nếu tiểu khó, tiểu nhiều lần

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60-70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi.

U tiền liệt tuyến có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà bệnh nhân không hay biết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, khi có hiện tượng tiểu khó, tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần…, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Tại BV Hữu nghị, các bệnh lý tiền liệt tuyến như viêm tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến… được các bác sĩ, chuyên gia trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Đây cũng là một trong những đơn vị trang bị các thiết bị máy móc hiện đại trong thăm khám và điều trị khối u tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, với hệ thống phòng khám và khu nội trú cao cấp, hiện đại, quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện từ thông số bệnh, các bữa ăn, chế độ nghỉ ngơi, tập luyện…, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

U xơ tiền liệt tuyến: Biến chứng thường gặp và lưu ý sau mổ U xơ tiền liệt tuyến: Biến chứng thường gặp và lưu ý sau mổ

SKĐS -U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt, một trong những bệnh thường gặp ở nam giới trung niên và cao niên.


Hương Thủy
Ý kiến của bạn