Ù tai, điếc tai do khối u não?

26-08-2020 11:15 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Bác tôi năm nay 60 tuổi, bị điếc đã hơn 1 năm nay và đã đi khám, phát hiện có khối u trong não. Xin hỏi có phải vì khối u này mà bác tôi bị ù tai và điếc hay không?

buihuythanh@gmail.com

Có nhiều nguyên nhân gây ù tai, điếc, trong đó nguyên nhân lão thính là hay gặp nhất. Tuy nhiên, điếc cũng có thể gây ra do khối u của dây thần kinh nghe thường được gọi là u dây VIII, khối u này cũng nằm trong não (góc cầu tiều não) hoặc bản thân khối u của vỏ não tại vùng đảm nhận chức năng nghe. Việc điều trị phụ thuộc vào bản chất khối u cũng như kích thước của nó. Ở người trẻ tuổi, người ta thường đặt ra vấn đề phẫu thuật lấy bỏ khối u bằng mở hộp sọ hoặc bằng dao gamma. Tuy nhiên, ở tuổi 60 cần cân nhắc thêm lợi ích đem lại giữa phẫu thuật hoặc bảo tồn khối u bằng điều trị nội khoa.

Trong thư bạn nói không rõ ràng biểu hiện bệnh của bác mình: Điếc của bác bạn xuất hiện đột ngột hay từ từ giảm dần khả năng nghe? Khối u trong não là khối u gì? Bởi vì khi đã đi khám, bao giờ thầy thuốc khám bệnh cũng sẽ giải thích cụ thể bệnh mà bệnh nhân mắc phải, cách họ sẽ tiến hành thực hiện điều trị ra sao cho gia đình phối hợp cùng thầy thuốc điều trị bệnh. Vì vậy, bệnh nhân và gia đình có thể xin tư vấn trực tiếp từ bác sĩ điều trị, sẽ có lời giải đáp thích đáng nhất.

ThS. Nguyễn Bích


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH