Ù tai, có tiếng kêu trong tai: Bệnh không thể xem thường

21-12-2021 3:23 PM | Y học 360

Ù tai là tình trạng người bệnh nhận thấy trong tai có âm thanh lạ. Đó có thể là tiếng ve kêu, tiếng gió thổi, xèo xèo, tiếng mạch đập hoặc các âm khác... Ù tai có thể là triệu chứng của bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

Phân loại ù tai

Ù tai có thể liên tục hoặc ngắt quãng. Những âm thanh lạ trong tai không bắt nguồn từ môi trường bên ngoài. Triệu chứng này không giống với ảo thính trong các bệnh lý tâm thần. Dựa vào thời gian và mức độ nghiêm trọng, chứng ù tai được phân làm 2 loại cơ bản:

- Ù tai chủ quan: Chỉ có người bệnh nghe được tiếng ù này trong tai. Nguyên nhân thường gặp bao gồm tiếp xúc tiếng ồn quá lớn và kéo dài như tiếng ồn công nghiệp, tiếng súng, máy nổ hoặc nghe nhạc.

- Ù tai khách quan: Những người xung quanh cũng có thể nghe được âm ù ù phát ra từ tai người bệnh. Tuy nhiên, ù tai khách quan rất hiếm gặp, tỷ lệ dưới 1% trong toàn bộ các trường hợp ù tai.

photo-1640074420564

Ù tai chủ quan là tình trạng chỉ có người bệnh nghe được tiếng ù trong tai

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ù tai như: Do tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, sử dụng thuốc điều trị kéo dài,... Tuy nhiên, ù tai, nghe tiếng kêu trong tai còn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể như:

- Suy giảm thính lực: Đối với nhiều người, thính giác trở nên kém dần theo độ tuổi, thường bắt đầu khoảng 60 tuổi. Ù tai có thể là triệu chứng khi thính lực suy giảm.

- Viêm tai: Viêm tai là bệnh lý về tai phổ biến. Viêm tai không được điều trị sớm dễ làm tổn thương tới cơ quan thính giác, gây ù tai, suy giảm thính lực.

- Rối loạn tuần hoàn máu: Tuần hoàn máu đóng vai trò quan trọng với mỗi bộ phận của cơ thể, trong đó có cơ quan thính giác. Khi tuần hoàn máu kém, sẽ khiến thần kinh thính giác bị suy giảm chức năng và gây ra hiện tượng ù tai, nghe kém.

- Chức năng thận suy giảm: Theo Đông y, "thận khai khiếu ra tai". Điều này có nghĩa, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết với thính giác. Thận khỏe tai sẽ nghe tốt, nếu thận yếu sẽ dễ gây ù tai, giảm thính lực.

Các biến chứng và phương pháp hỗ trợ điều trị

Chứng ù tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, dẫn đến các biến chứng như: mệt mỏi, căng thẳng, những vấn đề về giấc ngủ, khó tập trung, vấn đề trí nhớ, phiền muộn, lo lắng và cáu kỉnh.

Điều trị các biến chứng có thể không giúp chữa khỏi chứng ù tai, nhưng làm người bệnh cảm thấy tốt hơn. Đặc biệt, hầu hết các trường hợp ù tai mạn tính rất khó điều trị hết hẳn, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có khả năng làm giảm mức âm ù, giúp người bệnh thoải mái hơn.

Bên cạnh việc khám và tuân thủ điều trị của bác sĩ, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm chứa thành phần là các thảo dược như cây cối xay, cốt toái bổ, vảy ốc, đan sâm… Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe thính giác, hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực.

photo-1640074424265

Cây cối xay tốt cho người bị ù tai

>>> Xem thêm thông tin về tình trạng ù tai TẠI ĐÂY

TPBVSK Kim Thính – Giúp tăng cường sức khỏe thính giác

Thành phần: cao cối xay, vảy ốc, cốt toái bổ, đan sâm, thục địa, câu kỷ tử, cẩu tích, L-carnitine Fumarate, kẽm.

Công dụng: Hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực.

Đối tượng sử dụng: Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ; Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.


Ù tai, có tiếng kêu trong tai: Bệnh không thể xem thường - Ảnh 4.

Sản phẩm Kim Thính giúp tăng cường sức khỏe thính giác

Sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.38461530 – 028. 62647169

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1034/2020/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 


An Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH