U nhú trong ống dẫn sữa có nguy hiểm?

07-05-2019 3:11 PM | Đời sống

SKĐS - Cháu năm nay 28 tuổi, đã cai sữa bé được 3 năm nhưng thỉnh thoảng vắt vẫn ra dịch trong. Đi khám siêu âm và chụp Xquang vú và ống dẫn sữa...

Cháu năm nay 28 tuổi, đã cai sữa bé được 3 năm nhưng thỉnh thoảng vắt vẫn ra dịch trong. Đi khám siêu âm và chụp Xquang vú và ống dẫn sữa, kết luận bị u nhú trong ống sữa. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm và cách điều trị?

Phạm Thị Thành(thanhpham@gmail.com)

U nhú trong ống sữa là một trong những nguyên nhân gây tiết dịch núm vú ngoài thời kỳ cho con bú. Do sự tăng sinh biểu mô trung tâm trên trục liên kết tuyến và phát triển tạo nên các u nhú trong lòng ống dẫn sữa. Triệu chứng thường gặp trong thể bệnh này là tiết dịch hoặc máu tự nhiên một hoặc hai bên vú, ép xung quanh quầng vú có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú. U nhú trong ống dẫn sữa thường lành tính.

Ngoài ra, còn có những bệnh lành tính khác có thể gây tiết dịch núm vú như: giãn hoặc xơ nang ống tuyến, tăng tiết sữa kết hợp với vô kinh, vô sinh, Papilloma ống tuyến. Bệnh nhân khi thấy chảy dịch hay máu qua núm vú thường lo sợ rằng mình có thể bị ung thư, tuy nhiên phần lớn trường hợp ở tuổi dưới 30 là có nguyên nhân lành tính. Trong các trường hợp này, nên xét nghiệm tìm tế bào lạ từ chất dịch và làm siêu âm vú. Thấy có gì khả nghi thì cần phẫu thuật.

Tuy khả năng bị ung thư rất hiếm gặp và nếu có ung thư thì trường hợp này cũng dễ điều trị vì u còn nhỏ. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng mà hãy tuân thủ điều trị và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.


BS. Kim Oanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH