U nang nhầy buồng trứng có nguy hiểm?

30-04-2023 1:08 PM | Bệnh phụ nữ

SKĐS – U nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng. Kích thước của u nang nhầy buồng trứng có thể dao động từ vài milimet đến vài chục centimet, nặng từ vài gam đến vài kilogam. Nếu khối u nang nhầy buồng trứng phát triển với khối lượng lớn sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho bệnh nhân.

photo-1682503241053

U nang nhầy buồng trứng

U nang nhầy buồng trứng là gì?

Theo PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, u nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng. Đây là một khối u nhỏ, bên ngoài khối u là tổ chức xơ được bao bọc bởi một lớp vỏ. Lớp vỏ của u nang nhầy buồng trứng dày hơn so với u nang nước nhưng vẫn có thể nhìn thấy được các mạch máu bên trong.

Lớp vỏ ngoài của khối u nang nhầy buồng trứng có màu trắng, dịch bên trong có màu vàng. Kích thước của u nang nhầy buồng trứng có thể dao động từ vài milimet đến vài chục centimet, nặng từ vài gam đến vài kilogam. Kích thước và cân nặng của khối u nang nhầy buồng trứng ở mỗi người có thể khác nhau. Nếu khối u nang nhầy buồng trứng phát triển với khối lượng lớn sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho bệnh nhân.

Dấu hiệu gợi ý u nang nhầy buồng trứng

Khi chưa có biến chứng xảy ra, các khối u nang nhầy buồng trứng có triệu chứng nhận biết rất mơ hồ. Tuy nhiên, có thể nhận biết qua những triệu chứng gợi ý sau:

-Rối loại chu kỳ kinh nguyệt: kinh, tắc kinh, ra huyết trắng, có mùi hôi, máu thâm đen hay vón cục khi ra hành kinh.

Đau bụng ngày càng nhiều và kéo dài khi các u nang nhầy buồng trứng phát triển với kích thước lớn

- Đau khi quan hệ tình dục

- Đau xương chậu kèm theo mỏi lưng dưới

Tiểu buốt, khó tiểu: Khi kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng còn nhỏ, dấu hiệu này thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

U nang nhầy buồng trứng có nguy hiểm? - Ảnh 2.

Một khối u nang nhầy buồng trứng "khổng lồ" nặng 8kg mới được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lấy ra khỏi bụng bệnh nhân

Biến chứng của u nang nhầy buồng trứng

Cũng theo PGS.TS Lê Thị Anh Đào, u nang nhầy buồng trứng có đặc điểm khối u to, nhiều u nang và hay tái phát, thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi từ 40- 60 tuổi. Mặc dù phần lớn khối u nang nhầy buồng trứng là lành tính nhưng chứng bệnh này cũng có thể gây ra những biến chứng như:

-U phát triển nhanh gây xoắn nang, vỡ nang từ đó gây ảnh hưởng đến tạng (gây nhiễm trùng hoặc hoại tử buồng trứng)

- Vỡ nang chảy dịch vào ổ bụng có thể dẫn tới giả nhầy phúc mạc.

Ngoài ra, u nang nhầy buồng trứng còn có thể gây vô sinh hiếm muộn. Nếu u nang nhầy buồng trứng phát triển với kích thích lớn ở phụ nữ đang mang thai thì làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Nếu may mắn thai nhi phát triển bình thường, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu mổ lấy thai thay vì đẻ thường bởi do khối u rơi xuống và ngăn chặn đường ra của thai nhi.

Điều trị u nang nhầy buồng trứng

PGS.TS Lê Thị Anh Đào khuyến cáo phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Khi phát hiện có u nang nhầy buồng trứng, tùy vào kích thước khối u sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Trường hợp u nang nhầy có kích thước nhỏ, người bệnh sẽ được chỉ định nội soi để loại bỏ khối u. Nếu khối u đã phát triển với kích thước lớn, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh chọn phương pháp mổ.

Trong trường hợp u nhầy buồng trứng phát triển thành ác tính, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một hoặc cả hai bên buồng trứng.

U nang nhầy buồng trứng vẫn có thể tái phát sau khi điều trị. Do đó, người bệnh cần phải thăm khám phụ khoa định kỳ sau khi điều trị u nang nhầy buồng trứng.

Tóm lại: U nang buồng trứng nói chung và u nang nhầy buồng trứng nói riêng rất khó để phát hiện sớm. Bệnh chỉ được phát hiện khi khám bệnh định kỳ hoặc khám phụ khoa. Do đó, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Thai phụ "đeo" khối u nhầy buồng trứng "khủng" gần 5kgThai phụ 'đeo' khối u nhầy buồng trứng 'khủng' gần 5kg

SKĐS - Trường hợp mang thai kèm theo khối u buồng trứng kích thước lớn như sản phụ H. là khá hiếm gặp và dễ bị bỏ sót khi khám thai nếu không được khám đầy đủ và toàn diện.

Phương Thanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH