DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
U nang có tiến triển thành ung thư?
09:16 24/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mang thai 20 tuần, đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị u nang buồng trứng, kích thước 35x30mm, nhưng vẫn chỉ định giữ thai.

Tôi mang thai 20 tuần, đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị u nang buồng trứng, kích thước 35x30mm, nhưng vẫn chỉ định giữ thai. Xin bác sĩ tư vấn giúp, u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi và có chuyển thành ung thư không?

Mã Thị Tiền (Bắc Kạn)

U nang buồng trứng là những khối u thực thể lành tính, bên trong có chứa dịch, chiếm khoảng 90% các khối u buồng trứng. U nang buồng trứng thường gây ra các triệu chứng mơ hồ và bệnh thường chỉ được phát hiện khi siêu âm bụng hay khám phụ khoa định kỳ.

Các triệu chứng có thể gặp: sờ thấy khối u trên bụng, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn bài tiết… và có thể nhầm lẫn với khối u ở bụng, u xơ tử cung hay tình trạng cơn đau quặn bụng kèm khối gò ở bụng do tiêu hóa. Đối với u nang buồng trứng xoắn: xuất hiện các cơn đau quặn bụng dồn dập và gia tăng cường độ, thường kèm nôn ói, bệnh nặng dẫn đến mất nước và điện giải, suy thận.

Phụ nữ mang thai có u nang buồng trứng kích thước nhỏ, hình ảnh lành tính có thể theo dõi trong quá trình mang thai. Trường hợp được chỉ định mổ khi có các biến chứng như nang buồng trứng xoắn, vỡ hoặc kích thước lớn > 5cm. Sau khi sinh, u không còn ảnh hưởng của nội tiết thai kỳ, kích thước của u nang có thể nhỏ lại. Do đó, cần theo dõi và siêu âm để có hướng xử trí thích hợp.

Không có hiện tượng một khối u nang để lâu ngày trở thành ung thư buồng trứng, chỉ có ung thư buồng trứng mà không được chẩn đoán và xử trí sớm thì bệnh sẽ phát triển nặng thêm.

Bác sĩ Bùi Phương

 

Tin liên quan
U nang buồng trứng ảnh hưởng gì tới thai?
SKĐS - Cháu có thai 3 tháng, đi khám siêu âm thai đồng thời phát hiện u nang buồng trứng trái nên cháu rất lo lắng.
Biểu hiện u nang buồng trứng?
SKĐS - Cháu hay bị đau âm ỉ bụng dưới lệch về bên phải, cảm giác trằn nặng khó chịu. Kinh nguyệt thì rối loạn tháng sớm, tháng muộn...
Phát hiện u nang buồng trứng
U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai.
U nang buồng trứng và thai kỳ
SKĐS - U nang buồng trứng có nhiều ảnh hưởng không tốt đến thai nghén và ngược lại, tình trạng thai nghén cũng ảnh hưởng đến sự tiến triển của u.
Bị u nang buồng trứng có sinh con được không?
SKĐS - Cháu bị u nang buồng trứng phải, bác sĩ khuyên nên phẫu thuật, nhưng cháu sợ nếu phẫu thuật sẽ không sinh con được nữa?Mong bác sĩ giải thích giùm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm