U nang buồng trứng có sinh con được không?

30-12-2013 7:50 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cháu năm nay 24 tuổi và sắp kết hôn, trước khi kết hôn cháu có đi kiểm tra sức khỏe và được biết mình bị u nang nhầy buồng trứng. Cháu thực sự rất bất ngờ và lo lắng. Bác sĩ có tư vấn cho cháu là nên đi cắt bỏ khối u và khả năng sinh con bình thường, nhưng cháu vẫn lo sợ.

Cháu năm nay 24 tuổi và sắp kết hôn, trước khi kết hôn cháu có đi kiểm tra sức khỏe và được biết mình bị u nang nhầy buồng trứng. Cháu thực sự rất bất ngờ và lo lắng. Bác sĩ có tư vấn cho cháu là nên đi cắt bỏ khối u và khả năng sinh con bình thường, nhưng cháu vẫn lo sợ. Cháu xin được hỏi bác sĩ là giờ cháu phải làm thế nào?

Phạm Thị Vân (Hà Nội)

U nang buồng trứng có 3 loại: nang nước, nang nhầy, nang bì. Nang nước nếu dịch chứa trong nang loãng như nước; nang nhầy nếu dịch chứa trong nang là loại dịch sánh, đặc hơn và trong lòng nang có các vách chia nang ra thành nhiều thùy khác nhau; nang bì nếu dịch chứa trong nang là một chất dịch màu trắng đục, không thuần nhất, hơi sánh đặc, ngoài ra trong nang còn chứa tóc, răng hay mảnh xương. Ngoài các loại nang thực thể trên, còn có nang cơ năng và buồng trứng dạng nang. Thường u nang buồng trứng được phát hiện tình cờ, những trường hợp phát hiện muộn hơn, có thể thấy biến chứng như: u nang chèn ép vào bàng quang gây đái khó, vào trực tràng gây táo bón, vào niệu quản gây ứ nước bể thận. Hoặc u nang bị xoắn nếu không phát hiện kịp thời có thể gây chảy máu trong nang, vỡ nang; nang nhiễm khuẩn. Về xử lý u nang buồng trứng phải tùy theo kích thước, bản chất nang, tuổi và số lần đẻ của người bệnh. Với các nang nhỏ, đường kính từ 6cm trở xuống, nếu là nang nước có thể điều trị bằng cách chọc hút nang. Những nang đường kính 6 - 8cm có thể cắt nang qua phẫu thuật nội soi.

Trong thư bạn không nói rõ nang của bạn to bao nhiêu, nhưng vì là nang nhầy nên việc cắt bỏ nang càng sớm càng tốt để phòng biến chứng xoắn nang hay nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, vì bạn chưa kết hôn nếu vì lý do tế nhị thì việc phẫu thuật cắt nang có thể trì hoãn để chọn thời gian thích hợp cũng được. Hiện nay việc cắt nang qua nội soi rất đơn giản, vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

BS. Nguyễn Kim Dung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH