U mỡ vùng đầu chữa thế nào?

24-09-2015 7:26 AM | Y học 360

SKĐS - Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Bướu có thể nhỏ chừng vài milimet nhưng cũng có thể lớn đến 10-15 centimet.

Em năm nay 17 tuổi, từ nhỏ em đã có 1 cái bướu mỡ trên đầu và càng ngày càng to thêm, thỉnh thoảng thấy đau. Xin hỏi cách chữa? Vì nó nằm trên đầu nên không biết có ảnh hưởng gì nếu phẫu thuật?

Trần Thị Liên (lientran@gmail.com)

Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Bướu có thể nhỏ chừng vài milimet nhưng cũng có thể lớn đến 10-15 centimet. Ở những nơi nền xương tiếp giáp với da (trán, đầu chẳng hạn), bướu có khuynh hướng lan tỏa theo chiều rộng. Còn ở nơi nhiều mỡ hoặc cơ (lưng, bụng, mông...), bướu thường phát triển theo cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Đa phần bướu mỡ là lành tính, đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ. Với những trường hợp bướu mỡ trở nên đau, bị nhiễm khuẩn tái đi tái lại hoặc gia tăng kích thước nhanh, gây ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây khó chịu cho người bệnh thì có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Gần đây, y văn cũng ghi nhận các biện pháp trị liệu bướu mỡ không cần mổ như chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ. Trường hợp của em, bướu mỡ ngày càng to, thỉnh thoảng lại đau, như vậy đã có chèn ép thần kinh thì việc phẫu thuật là cần thiết. Em nên đi khám ở chuyên khoa ngoại hoặc ung bướu của bệnh viện gần nhà để bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

BS. Nguyễn Văn Thái

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH