DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
U mềm lây ở trẻ em điều trị như thế nào
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:44 15/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi năm nay 10 tuổi, trên thân mình và tay chân nổi hạt màu trắnh hình hơi tròn, đi khám bác sĩ nói là cháu bị u mềm lây, cần đến bệnh viện da liễu để điều trị. Vậy tôi xin hỏi, bệnh trên là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

( Ngân Dung - Vĩnh Long)

Bệnh u mềm được mô tả từ năm 1817, nhưng mãi đến năm 1905, Juliusburg mới tìm ra virút gây bệnh. Bệnh do virút có tên khoa Molluscum Contagiosum gây nên, có 4 type Molluscum Contagiosum Virus 1, 2, 3 và 4, viết tắt là MCV trong đó type MCV 1 và MCV 2 là thường gặp nhất. U mềm lây thường gặp ở trẻ em, bệnh cũng hay gặp ở người lớn có hoạt động tình dục hay do tiếp xúc trưc tiếp; thời gian ủ bệnh có khác nhau trong khoảng từ 4 - 8 tuần.

Về triệu chứng, bệnh khởi đầu là những sang thương có dạng là những sẩn gồ cao trên da, chắc, bề mặt nhẵn, lõm ở trung tâm; màu trắng đục hoặc màu da, hình tròn hoặc oval, hay hình bán cầu, sắp xếp rời rạc hoặc tập trung thành từng đám, kích thước thường từ 2 - 6mm. Trẻ em thường bị ở những vùng da hở như ở mặt, tay, chân và thân mình, với người lớn thường thường liên quan đến vùng sinh dục như ở vùng hạ vị, mặt trong đùi, mu và sinh dục; hiếm gặp ở niêm mạc và gan bàn tay, bàn chân; với những người suy giảm miễn dịch số lượng tổn thương thường nhiều, kích thước to, có trường hợp trên 15mm; bệnh ít ảnh hưởng đến tình trạng chung của sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ; với triệu chứng cơ năng, thường không biểu hiện gì đặc biệt; trường hợp cá biệt có thể ngứa hoặc đau.

Về điều trị, với trẻ em có sức miễn dịch tốt, bệnh thường tự khỏi; hiện tại có nhiều phương pháp để điều trị, ngày nay nhờ những tiến bộ của y  học, nhất là các loại thiết bị laser ra đời, đặc biệt là laser CO2, nên việc điều trị bằng laser CO2 là giải pháp được chọn nhiều nhất hiện nay, điều trị hiệu quả tức thời, ít đau, không gây chảy máu, tránh được lây nhiễm từ các dụng cụ; ngoài ra, có thể điều trị nạo bằng thìa nhỏ, thường không cần gây tê hoặc chấm axít Trichloracetic 50%, thuốc không dùng ở mặt và gần mắt.

Qua thư trình bày của bạn trong thư, u mềm lây là một lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chủ yếu để lại nặng nề cho yếu tố tâm lý,  bạn nên đưa cháu đến chuyên khoa da liễu ở bệnh viện địa phương để điều trị, vì bệnh dễ điều trị và đơn giản.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
U mềm lây dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da
SKĐS - U mềm lây do virut gây ra, biểu hiện bằng các thương tổn trên da. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, ở người lớn có hoạt động tình dục và bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch.
Trị dứt điểm u mềm lây - Cách gì?
SKĐS - U mềm lây là một bệnh viêm da do virut mà biểu hiện bằng các thương tổn da đứng riêng rẽ, rời rạc và lõm ở trung tâm.
U mềm lây
Tôi bị một chứng bệnh ngoài da, khi mới mọc thì cứng, sau thì mềm, đi khám kết quả ghi là u mềm lây. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này?
U mềm lây - Cách nhận biết và điều trị
U mềm lây là một bệnh viêm da do virut mà biểu hiện bằng các thương tổn da đứng riêng rẽ, rời rạc và lõm ở trung tâm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm