U mềm lây

12-08-2010 10:48 AM | Tin nóng y tế

Tôi bị một chứng bệnh ngoài da, khi mới mọc thì cứng, sau thì mềm, đi khám kết quả ghi là u mềm lây. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này?

Tôi bị một chứng bệnh ngoài da, khi mới mọc thì cứng, sau thì mềm, đi khám kết quả ghi là u mềm lây. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này?

Dương Văn Trọng (Thanh Hóa)

U mềm lây là một bệnh truyền nhiễm do virut gây ra. U mềm lây có đặc điểm gồm một hoặc nhiều nốt sần tròn, hình bán cầu, bóng, có đường kính 2-5mm, có lõm giữa và có chứa một cái  nút giống pho-mát. Lúc đầu các thương tổn rắn chắc và có màu hồng, nhưng đến khi đạt độ chín nó trở nên mềm, ánh trắng hoặc xám màu ngọc trai và có thể mưng mủ. Các vị trí tổn thương hay gặp là ở mặt, tay, bụng dưới và sinh dục, nhưng các sẩn vẫn có thể ở trên các phần da khác. Trong quan hệ tình dục, tổn thương có thể giới hạn ở dương vật, mu và mặt trong đùi. Bệnh u mềm lây này dễ chẩn đoán vì các tổn thương hình bán cầu và lõm giữa rất dễ phân biệt.

Điều trị tốt nhất là dùng nitrogen lỏng. Khi thương tổn được làm lạnh, lõm giữa thường trở nên trong suốt. Có thể dùng phương pháp phẫu thuật điện để điều trị. Nếu bệnh nhân HIV/AIDS bị u mềm lây thì khó có thể chữa khỏi.

BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH