U 'khủng' hiếm gặp dính vào thận, cột sống, xương chậu của cụ ông

28-04-2022 11:45 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Do ngại đi khám vì COVID-19 nên tình trạng của bệnh nhân khá nặng. Khi vào viện, khối u của bệnh nhân xấp xỉ 20cm, nằm sau phúc mạc, dính vào thận, cột sống, xương chậu.

BS. Nguyễn Hồng Long - Khoa Ngoại tổng hợp, BV Hữu Nghị cho biết, cụ ông P.N (82 tuổi, sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện thăm khám trong tình trạng vùng bụng sờ thấy khối u gây đau nhức và khó di chuyển.

Theo lời kể của bệnh nhân, bản thân cảm thấy có vấn đề bất thường đã được một thời gian dài. Tuy nhiên, vì ngại COVID-19, cũng như "nhịn được", bệnh nhân không đi khám mà thỉnh thoảng chỉ mua thuốc để uống.

Tuy nhiên thời gian gần đây, bụng bệnh nhân căng lên, dùng tay có thể sờ nắn thấy khối u ở bên trong, kèm theo đó là cảm giác đau nhức, ông N. mới quyết định đến bệnh viện.

"Từ khi khối u to hẳn ra đến khi tôi nhập viện chỉ có 10 ngày. Trong suốt thời gian này, khối u gây đau dữ dội, việc đi lại cũng rất khó khăn, chỉ nhích được từng bước", ông N. chia sẻ.

Khối u của bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra thành công.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông N. được làm các xét nghiệm chẩn đoán và phát hiện có khối u ở sau phúc mạc. Khối u dính vào thận, cột sống, xương chậu. Bệnh nhân được tầm soát đánh giá và có chỉ định phẫu thuật.

Theo BS. Nguyễn Hồng Long, khối u của bệnh nhân xấp xỉ 20cm và nằm sau phúc mạc. Khối u chiếm 1/2 bụng bên phải của bệnh nhân. Khi tư vấn cần phẫu thuật, ban đầu bệnh nhân sợ và lo lắng, nhưng sau khi bàn bạc với gia đình, bệnh nhân cũng quyết tâm lên bàn mổ.

Những khối u có kích thước lớn như vậy ở người cao tuổi khá hiếm gặp. Để cắt bỏ khối u cần có ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức phối hợp với nhau cực kỳ tốt.
BS. Nguyễn Hồng Long

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u này và bảo tồn tất cả các cơ quan lân cận. Hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng hồi phục hậu phẫu.

Chuyên gia Ngoại tổng hợp chia sẻ, thông thường ở các bệnh nhân càng cao tuổi và có càng nhiều tổn thương thì thời gian hồi phục càng lâu. Với bệnh nhân N., hiện tình trạng đã ổn định, bệnh nhân dự kiến có thể ra viện trong tuần tới.

Cảnh giác với u sau phúc mạc

Theo các bác sĩ, bệnh lý u sau phúc mạc là những khối u khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng gọi là khoang sau phúc mạc, loại u này khá hiếm gặp và rất đa dạng.

Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh trong đó, có khoảng 60% u sau phúc mạc là ác tính, thường gặp ở người trên 40 tuổi.

U có xu hướng phát triển về phía ổ bụng nên dễ nhầm với các u trong ổ bụng. Phẫu thuật cắt triệt để u là phương pháp điều trị duy nhất để đảm bảo khỏi lâu dài.

Từ trường hợp của bệnh nhân N., BS. Long khuyến cáo người dân cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ. Đây là việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đảm bảo sức khỏe bản thân.

Cũng theo chuyên gia này, khi bệnh gây đau, bệnh nhân thường sẽ nhanh chóng đi khám. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh phát triển âm thầm, không gây đau, điển hình như trường hợp ông N., đến khi xuất hiện triệu chứng cảnh báo thường đã muộn.

"Bệnh nhân kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp phát hiện bệnh, các vấn đề bất thường sớm giúp tăng khả năng điều trị thành công. Với các bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn, khi đã xuất hiện dấu hiệu bất thường như sút cân, đau, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, biến chứng hậu phẫu cũng nặng hơn rất nhiều", BS. Long phân tích.

Chớ chủ quan với viêm phúc mạcChớ chủ quan với viêm phúc mạc

SKĐS - Viêm phúc mạc là tình trạng viêm của lá phúc mạc, lớp mô mỏng lót bên trong thành bụng và bao phủ hầu hết các cơ quan trong ổ bụng.


Hương Thuỷ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH