Hà Nội

U hạt vùng bẹn

31-08-2010 9:48 AM | Tin nóng y tế

U hạt vùng bẹn là một bệnh nhiễm khuẩn gây u hạt hậu môn sinh dục mạn tính, tái phát do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra.

Tôi bị một số vết loét ở quanh bộ phân sinh dục, đi khám kết quả ghi là u hạt vùng bẹn. Đây có phải ung thư không thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Lành(Hà Nội)

U hạt vùng bẹn là một bệnh nhiễm khuẩn gây u hạt hậu môn sinh dục mạn tính, tái phát do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 8 ngày - 12 tuần. Bệnh tiến triển từ từ kín đáo. Tổn thương thường xuất hiện ở da hoặc niêm mạc bộ phận sinh dục hay vùng hội âm, là những cục thâm nhiễm ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò. Các nốt tổn thương lan dần ra xung quanh theo đường kế cận. Bờ tổn thương phía lan rộng có mép quăn rất đặc trưng của tổ chức hạt. Vết loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi. Có thể có một phía lành dần làm sẹo, trong khi phía đối diện lại lan rộng ra. Vết loét rất hay bị bội nhiễm bởi các vi khuẩn dạng xoắn hình chùy, khi đó vết loét trở nên đau, có mủ, mùi hôi và rất khó lành. U hạt vùng bẹn không phải là bệnh ung thư. Tuy nhiên điều trị phải kéo dài nhiều ngày vì bệnh tiến triển âm ỉ.

BS. Trần Thanh Tâm


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH